Chủ đề nóng

Bình Định: Nuôi thứ gà nòi trên đất võ Tây Sơn, nông dân cho gà ăn "sang chảnh" nhưng bán kiểu gì cũng đắt tiền

Thứ bảy, ngày 29/05/2021 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày trước, ở huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) có nghề nuôi gà nòi kết hợp nuôi lấy thịt đồng thời tuyển chọn những con gà tốt tham gia thi đấu, biểu diễn. Do nhiều nguyên nhân, nay nghề này mai một dần, toàn huyện chỉ còn khoảng vài chục hộ nuôi.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Minh Quang, ở thôn Trung Sơn, xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) là người có đàn gà thuộc loại lớn và đa dạng nhất huyện, cho biết: Tôi bỏ công sưu tầm giống gà nòi tốt từ nhiều nơi khác nhau, thả nuôi tầm 100 con/lứa, vừa bán thịt, vừa tuyển chọn những con trống tốt để bán gà đá...".

Theo anh Minh Quang, gà nòi mái nuôi lấy thịt, sau hơn 3 tháng nuôi đạt trọng lượng 2 kg/con, xuất bán ở chợ với giá khoảng 90.000 đồng/kg. 

Bình Định: Nuôi thứ gà nòi trên đất võ Tây Sơn, nông dân cho gà ăn "sang chảnh" nhưng bán kiểu gì cũng đắt tiền - Ảnh 1.

Nguyễn Minh Quang, ở thôn Trung Sơn, xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đang chăm sóc đàn gà nòi.

Đối với gà nòi trống, nuôi 7 tháng trở đi thì chuyển từ nuôi thả vườn sang nuôi nhốt chuồng với khẩu phần ăn và kỹ thuật chăm sóc chế độ cao hơn gà nòi lấy thịt. 

Nuôi đến tháng thứ 8 - 9, gà nòi trống đạt trọng lượng 2,7 kg - 3,3 kg/con, tuyển chọn thành gà đòn, gà thế, ai có nhu cầu mua thì bán. 

Gà nòi lấy thịt với các ưu điểm thịt giòn, dai, thơm ngon, giá trị cao. Gà nòi Tây Sơn cả gà thịt và gà đá đều được người tiêu dùng ưa chuộng.

Khác với anh Quang, anh Thái Bửu Bấu ở thôn An Dõng, xã Bình Thành (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) tập trung tuyển chọn gà đòn, gà thế cung cấp cho thị trường. 

Hiện anh Bấu thả nuôi vài trăm con trong chuồng lớn, mỗi con nuôi riêng biệt một ô. Ngoài thức ăn thông thường, anh Bấu còn nuôi dế cơm, nuôi ruồi lính đen lấy trứng, lấy nhộng làm thức ăn bổ sung cho cho gà nòi. 

Anh Bấu cho biết, nuôi gà nòi có vất vả hơn gà thường, nhưng riêng thương hiệu “gà nòi Tây Sơn” không thôi cũng đáng để đầu tư vì đó là lợi thế rất lớn trong khâu tiêu thụ.

Xác định gen gà nòi Tây Sơn là một tài nguyên tốt, huyện Tây Sơn đã lên kế hoạch xây dựng chứng nhận “Gà nòi đất võ Tây Sơn” để phát huy giá trị đa dạng của giống gà này. 

Ông Lê Hà An, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tây Sơn, chia sẻ: Chúng tôi đang phối hợp với Trung tâm Thông tin - Ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở KHCN) để xúc tiến kế hoạch xây dựng thương hiệu, trước mắt huyện đề xuất thành lập và ra mắt HTX chăn nuôi gà nòi để thu hút, tập hợp những người thích nuôi gà nòi vào sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, chung tay phát triển uy tín nhãn hiệu “gà nòi Tây Sơn”; phối hợp với Công ty CP Du lịch Hầm Hô Rosa Alba quảng bá sản phẩm gà nòi Tây Sơn trong ẩm thực.

Đào Minh Trung (Báo Bình Định)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem