Chủ đề nóng

Bình Định: Ồ ạt móc ruột tài nguyên, 2 sào đất bị “bốc hơi”?

Thứ ba, ngày 25/06/2019 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng ồ ạt khai thác đất trái phép tại khu vực đồi núi Hóc Giản (thôn Chánh Liêm, xã Cát Tường, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã được tạm dừng, thế nhưng do không bắt được quả tang hành vi khai thác đất trái phép nên chính quyền gặp khó khi xử lý sai phạm.
Bình luận 0

Ngày 25/6, trả lời phóng viên Dân Việt, ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở TNMT, công an tỉnh trực tiếp đến hiện trường tại núi Hóc Giản xử lý nghiêm nạn khai thác đất trái phép và tình trạng xe quá tải “đại náo” quốc lộ 19B, khiến người dân bức xúc.

Chưa rõ ai đứng ra bán đất?

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát) cho biết, sau khi báo Dân Việt đăng tải bài Bình Định: Ồ ạt móc ruột tài nguyên, dân kêu trời, chính quyền không biết(?), lãnh đạo xã đã đi tuần tra và thực hiện các biện pháp rào đường ra vào mỏ, ngăn chặn khai thác đất trái phép.

“Bản thân tôi đã đi tuần tra thì các xe tải, máy múc có mặt tại hiện trường nhưng ngừng hoạt động. Tuy nhiên, theo quan sát thì khối lượng đất bị khai thác trái phép với diện tích khoảng 2 sào (diện tích cũ hơn nửa sào, mới là 1,5 sào). Trong khi đó, khu đất nằm trên núi nên chúng tôi không rõ ai đứng ra bán, khi kiểm tra lại không bắt quả tang khai thác trái phép nên chưa lập biên bản xử lý”, ông Hoàng cho hay.

Toàn cảnh núi Hóc Giản đang bị đào bới, khai thác đất di chuyển đi nơi khác (ngày 18/6). Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo ông Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát Nguyễn Trung Kiên đã giao cho chính quyền xã Cát Tường tiếp tục tuần tra, xử lý liên tục kể cả thứ 7, Chủ nhật.

“Công ty Hiếu Ngọc từng tham gia khai thác tại khu vực này nhưng khi kiểm tra thì họ đã dừng nên không xử lý được. Việc khai thác đất chịu áp lực thi công từ tuyến đường trục Khu kinh tế nên chính quyền cấp xã rất khổ, phải túc trực kiểm tra cả ngày nghỉ. Nếu dùng biện pháp truy thu thuế với lượng đất bị trái phép thì thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện xử lý”, ông Hoàng thông tin.

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Giám đốc Công ty Hiếu Ngọc thừa nhận, công ty có huy động phương tiện để khai thác đất tại núi Hóc Giản để phục vụ thi công đường trục Khu kinh tế, khi chưa có giấy phép khai thác. Tuy nhiên, sự việc chỉ diễn ra vài ngày, khi chính quyền xã phát hiện thì doanh nghiệp đã dừng khai thác.

Rất đông lượng xe ra vào mỏ khai thác đất (ngày 18/6). Ảnh: Dũ Tuấn.

Ngăn chặn thất thoát tài nguyên

Trả lời PV Dân Việt, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TNMT Bình Định thừa nhận, hoạt động khai thác đất trái phép tại núi Hóc Giản (xã Cát Tường) đã gây ô nhiễm, khiến người dân bức xúc.

“Nhận được thông tin, chúng tôi phối hợp với UBND huyện Phù Cát kiểm tra và yêu cầu dừng việc khai thác trái phép, xã Cát Tường cũng có giải pháp, rào chắn ngăn chặn. Sắp tới, ngành chức năng sẽ phối hợp cùng địa phương làm rõ doanh nghiệp khai thác, tính toán khối lượng đất bị khai thác, truy thu thế nộp ngân sách nhà nước theo đúng quy định, không thể để thất thoát tài nguyên như vậy được”, ông Tùng khẳng định.

Đối với việc xử lý tình trạng khai thác đất trái phép ở núi Mò O (xã Cát Tường), ông Tùng cho rằng, Sở TNMT cũng vào cuộc kiểm tra quyết liệt, chính quyền huyện Phù Cát ra quyết định xử phạt hành chính doanh nghiệp vi phạm và giao công an làm rõ nguyên nhân người dân tử vong khi tham gia chặn khai thác đất trái phép.

Ông Tùng khẳng định, Sở TNMT luôn tạo điều kiện tốt nhất để nhà thầu sớm được cấp giấy phép khai thác đất thi công dự án đường trục Khu kinh tế. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện của nhà thầu còn chậm, trong đó có lý do đánh giá ĐTM và phối hợp với địa phương để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân ở vị trí mỏ.

Xe tải "ung dung" lấy đất rồi di chuyển trên quốc lộ 19B. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo Giám đốc Sở TNMT Bình Định, tại khu vực dự án đường trục Khu kinh tế, chính quyền cần quyết liệt hơn trong trách nhiệm xử lý nạn khai thác đất trái phép. Bởi, không phải toàn bộ việc khai thác đất đều phục vụ đường trục Khu kinh tế, cũng có trường hợp trộm đất san lấp các công trình nhỏ lẻ khác.

“Khi chưa cấp phép mà tự ý khai thác là việc làm sai trái, trước hết chính quyền địa phương phải có trách nhiệm kiểm soát tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. Về mặt cơ quan chức năng, nếu thuộc thầm quyền của tỉnh thì tỉnh xử lý, còn thuộc thẩm quyền của huyện thì huyện đình chỉ, xử phạt chứ không nhất thiết phải chờ tỉnh”, ông Tùng nói.

Nhà dân thôn Chánh Liêm bức xúc vì bụi bặm bởi xe tải gây ra. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Chúng tôi đã yêu cầu Sở TNMT, công an tỉnh cùng chính quyền địa phương lập tức kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi khai thác đất trái phép, xe chở quá tải tung hoành trên quốc lộ 19B khiến người dân bức xúc. Hiện tại, tình hình trật tự đã tạm ổn”.

Theo ông Châu, tại khu vực núi Hóc Giản (xã Cát Tường) chưa được cấp phép khai thác đất nhưng doanh nghiệp đã nôn nóng đưa phương tiện khai thác đất vận chuyển thi công đường trục Khu kinh tế.

“Trong tất cả các xe tải vào khai thác trái phép thì đều phải đóng thuế cho nhà nước, phí bảo vệ môi trường đầy đủ, việc này chúng tôi sẽ yêu cầu thực hiện biện pháp mạnh, xử lý nghiêm”, ông Châu khẳng định.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem