Chủ đề nóng

Bình Định: Phó Trưởng phòng GPMB không được bổ nhiệm lại vì... gây ảnh hưởng uy tín cơ quan

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 12/12/2020 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một Phó Trưởng phòng GPMB thuộc Ban GPMB tỉnh Bình Định vi phạm quy trình thực hiện công tác đo đạc bản đồ địa chính, phục vụ bồi thường giải phóng mặt bằng, gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân và cơ quan, đã không được bổ nhiệm lại chức vụ.
Bình luận 0

Liên quan vụ việc Bình Định: Cán bộ GPMB làm hồ sơ đo đạc đất bị chồng lấn, dân nộp đơn tố cáo mà Báo Dân Việt phản ánh, Ban Giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Bình Định đã có Kết luận xác minh nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Kim Chung (ở thôn Bình Long, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) đối với một số cán bộ có biểu hiện tiêu cực trong quá trình thực hiện công tác đo đạc, lập hồ sơ bồi thường.

Bình Định: Phó Trưởng phòng GPMB không được bổ nhiệm lại vì... gây ảnh hưởng uy tín cơ quan - Ảnh 1.

Cho rằng đất chưa đền bù, bà Nguyễn Thị Kim Chung trồng keo con yêu cầu giải quyết. Ảnh: Dũ Tuấn.

Qua kết quả xác minh của Ban GPMB tỉnh Bình Định, bà Chung tố cáo 3 nội dung thì có 2 nội dung tố cáo là không đúng, 1 nội dung tố cáo là đúng.

Kết quả xác minh của Ban GPMB tỉnh Bình Định cho hay, giá trị bồi thường hỗ trợ của hộ bà Chung đã được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 4490/QĐ-UBND ngày 2/12/2019 với tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ cho bà Chung 147.073.260 đồng và bà Chung đã thống nhất nhận tiền là đúng với chính sách bồi thường, hỗ trợ của tỉnh. Ngoài hồ sơ bồi thường nêu trên, không có bất kỳ hồ sơ bồi thường nào khác đối với hộ bà Chung.

Như vậy, việc bà Chung tố cáo ông Trần Quốc Trầm và ông Nguyễn Bình Nguyễn (cán bộ Ban GPMB) đã "lừa bà ký vào hồ sơ kỹ thuật đất bổ sung để nhận tiền bồi thường đất và tài sản trên đất, nhằm chiếm đoạn tiền bồi thường khi thu hồi đất của bà với diện tích 1.638,3m2" là không đúng.

Đối với việc tố cáo ông Trần Quốc Trầm tự ý đo đạc bổ sung diện tích 1.638,3m2, chỉ đạo ông Nguyên đưa bà Chung ký hồ sơ kỹ thuật thửa đất rồi sau đó chỉ đạo hủy hồ sơ mà không trao đổi, thống nhất với bà Chung, thì việc tố cáo này là đúng.

Cụ thể, việc ông Trầm tự ý đo đạc bổ sung diện tích đất 1.638,3 m2 chồng lấn các thửa đất đã được xác nhận bồi thường (diện tích này không có trong bản đồ đo đạc phục vụ dự án đã được ký nghiệm thu) và đưa hộ dân ký nhằm mục đích xem xét, bồi thường bổ sung là không đúng với quy trình xử lý công việc.

Sau khi UBND xã Canh Vinh không đồng ý, ông Trầm tự ý chỉ đạo hủy hồ sơ nhưng không làm việc lại kịp thời với bà Chung gây nghi ngờ, bức xúc.

Ngoài ra, nội dung tố cáo ông Phạm Thanh Ly - thôn phó thôn Bình Long đến gặp bà Chung nói "ông Trầm có bảo ông Ly ra nhà bà cho tiền để anh em nhậu", là không đúng. Bà Chung không cung cấp được bằng chứng thông tin liên quan đến nội dung tố cáo, ông Phạm Thanh Ly không phải là viên chức, người lao động của Ban GPMB tỉnh.

Theo ông Đào Văn Khôi - Trưởng Ban GPMB tỉnh Bình Định, mặc dù sự việc chưa xảy ra hậu quả, vì hồ sơ kỹ thuật thửa đất không được các bên liên quan (kể cả ông Trần Quốc Trầm) ký xác nhận và cũng chưa thực hiện các thủ tục bồi thường.

Tuy nhiên, ông Trầm đã vi phạm quy trình thực hiện công tác đo đạc bản đồ địa chính phục vụ công tác bồi thường GPMB, gây ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân và cơ quan.

Vì vậy, lãnh đạo Ban đã tổ chức họp kiểm điểm đối với ông Trần Quốc Trầm trước tập thể để làm rõ những khuyết điểm, phê bình nghiêm khắc và yêu cầu ông Trầm kịp thời chấn chỉnh, không để tái diễn.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Trầm là cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng đã đến thời điểm xem xét bổ nhiệm lại (1/11/2020), với những vi phạm nêu trên và có xem xét đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của ông Trầm, lãnh đạo Ban GPMB tỉnh Bình Định đã thống nhất không bổ nhiệm lại chức danh Phó Trưởng phòng Phòng GPMB đối với ông Trầm.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Kim Chung cho biết, bà chưa đồng tình với Kết luận nội dung tố cáo của Ban GPMB tỉnh Bình Định và bà tiếp tục có khiếu nại gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định.

Hiện, Thanh tra tỉnh Bình Định đã làm việc với bà Chung để có cơ sở xác minh, làm rõ vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem