Chủ đề nóng

Bình Định: Yêu cầu doanh nghiệp khai thác cát cam kết không gây sạt lở bờ sông

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 07/05/2021 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty TNHH Phú Hiệp phải cam kết hoạt động khai thác cát tại khu vực thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước không gây sạt lở bờ sông, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân tại địa phương.
Bình luận 0

Ngày 7/5, UBND tỉnh Bình Định cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa có ý kiến yêu cầu giải quyết các kiến nghị của người dân (ở thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) liên quan đến vụ việc Công ty TNHH Phú Hiệp trong quá trình triển khai thi công nạo vét, khơi thông dòng chảy tại cửa sông Hà Thanh.

Theo đó, UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, nghiêm túc thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 4313/UBND-TD ngày 01/7/2020, không để xảy ra tình trạng công dân gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, khiếu kiện đông người vượt cấp, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian diễn ra Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ngoài ra, chỉ đạo UBND xã Phước Thuận phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và Công ty TNHH Phú Hiệp tổ chức làm việc và đối thoại trực tiếp với các hộ dân có liên quan để vận động, giải thích và hỗ trợ (nếu có), tạo sự đồng thuận trong nhân dân đối với việc triển khai dự án.

Yêu cầu Công ty TNHH Phú Hiệp cam kết hoạt động khai thác cát tại khu vực thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước không gây sạt lở bờ sông, không gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân tại địa phương.

Bình Định: Yêu cầu doanh nghiệp khai thác cát cam kết không gây sạt lở bờ sông - Ảnh 1.

Phương tiện của doanh nghiệp bị người dân yêu cầu đưa ra khỏi khu vực thôn Diêm Vân.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cũng giao công an tỉnh chỉ đạo xử lý theo quy định của pháp luật đối với các công dân đã có hành vi đánh người, đập phá tài sản của Công ty TNHH Phú Hiệp.

Theo dõi, nắm bắt tình hình khiếu kiện của các công dân tại thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận và các phần tử quá khích, lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo lôi kéo, liên kết, kích động công dân tụ tập khiếu kiện đông người trái pháp luật (nếu có), xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Dân Việt từng thông tin, ngày 6/4, hàng chục người dân ở thôn Diêm Vân (xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đã kéo đến trụ sở UBND xã, để phản đối việc doanh nghiệp khai thác cát ảnh hưởng đến kế sinh nhai của họ.

Tại UBND xã Phước Thuận, hơn 20 người dân tập trung kiến nghị với chính quyền địa phương vì lý do một doanh nghiệp đưa máy hút cát đến sông Hà Thanh, đoạn qua địa bàn để khai thác cát.

Người dân bức xúc phản ánh, lâu nay, người dân thôn Diêm Vân sinh sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản và đánh bắt tôm, cá, các loại thủy sản khác trong con lạch nhỏ này.

Tuy nhiên, Công ty TNHH Phú Hiệp dùng máy hút cát có công suất lớn để khai thác cát làm nguồn nước ô nhiễm, việc lấy nước ra vào ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, người dân còn lo ngại, nếu cứ để hút cát thì mùa mưa bão, lũ lụt nước tràn về làm sạt lở nhà dân và hai bên bờ sông, nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản bị cuốn trôi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem