Chủ đề nóng

Bình Dương "khát" lao động, nhiều doanh nghiệp cho nhân sự ra đường "đội nắng" để tuyển công nhân

Văn Dũng Thứ bảy, ngày 05/03/2022 15:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều doanh nghiệp Bình Dương thiếu hụt nguồn lao động để phục vụ cho hoạt động sản xuất. Ngành chức năng đã phối hợp cùng các đơn vị kết nối với các địa phương tuyên truyền, vận động và hỗ trợ đưa người lao động trở lại Bình Dương làm việc.
Bình luận 0

Nhiều chế độ đãi ngộ vẫn khan hiếm lao động

Sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động để đảm bảo tiến độ sản xuất các đơn hàng của năm mới. 

Tuy nhiên, dù đã đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ tốt, thế nhưng các doanh nghiệp vẫn chưa thể tuyển được số lượng công nhân như mong muốn.

Theo thống kê từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, hiện nay Bình Dương đang cần khoảng 40.000 lao động, trong đó nhu cầu lao động phổ thông chiếm 70%.

Bình Dương cần hơn 40.000 lao động trong quý 2/2022 - Ảnh 1.

Bình Dương đang cần hơn 40.000 lao động ở quý 1/2022. Ảnh: V.D

Ông Phạm Văn Tuyên - Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương (LĐTB&XH) cho biết, trước tình hình thiếu hụt lao động sau tết, Sở đã chỉ đạo, phối hợp cùng các đơn vị có liên quan thành lập đoàn về các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên để kết nối với các địa phương tuyên truyền, vận động và hỗ trợ đưa người lao động trở lại Bình Dương làm việc.

Bên cạnh đó, Sở phối hợp với các địa phương và Trung tâm giới thiệu việc làm để ký kết những chương trình nhằm hỗ trợ cho người lao động trở lại Bình Dương làm việc.

Theo Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương, ngoài việc hỗ trợ người lao động quay trở lại Bình Dương làm việc, đơn vị này còn tham mưu cho UBND tỉnh triển khai, thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ cho người lao động. 

Trong thời gian tới, Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương sẽ chờ quyết định hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ triển khai về Nghị quyết số 11 về việc hỗ trợ 3 tháng tiền nhà trọ cho công nhân có hợp đồng lao động (đóng BHXH).

Bình Dương cần hơn 40.000 lao động trong quý 2/2022 - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp cho nhân sự ra tại các khu vực đông người qua lại để tổ chức tuyển dụng lao động. Ảnh: V.D

Mặc dù nhu cầu tuyển dụng quý 1/2022 của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương là rất lớn, các chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đến nay vẫn "vất vả" để tuyển dụng lao động đến nhà máy để làm việc.

Nhiều doanh nghiệp đã cho nhân sự ra đường, "đội nắng" để đặt bàn, treo thông báo tuyển dụng tại các khu vực đông người qua lại. Các doanh nghiệp cũng rút gọn khâu thủ tục, hồ sơ cũng như tạo điều kiện tối đa cho người lao động ứng tuyển.

Bình Dương cần hơn 40.000 lao động trong quý 2/2022 - Ảnh 3.

Nhiều chế độ đãi ngộ tốt và mức lương hấp dẫn được các doanh nghiệp đưa ra để tuyển dụng lao động. Ảnh: V.D

Lao động đang dịch chuyển

Lý giải vấn đề khan hiếm lao động, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho rằng việc hình thành các Khu công nghiệp ở nhiều địa phương trên cả nước nên đã kéo theo sự dịch chuyển lao động. 

Mức lương tối thiểu giữa các vùng không chêch lệch quá lớn cùng với cơ hội việc làm tại chỗ đã giúp người lao động (NLĐ) có thêm sự lựa chọn, thay vì xa quê kiếm sống. 

Một số lao động mất việc sau khi nhận tiền trợ cấp thất nghiệp kèm các khoản hỗ trợ khác của doanh nghiệp đã về quê nghỉ "xả hơi" chưa muốn trở lại thị trường lao động.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn sau Tết, Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường các hoạt động về thông tin thị trường lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm (định kỳ 2 phiên/tháng, sàn giao dịch việc làm trực tuyến). 

Bên cạnh đó là thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động nghỉ việc; đẩy mạnh hoạt động tư vấn và giới thiệu việc làm. Sở LĐTB&XH tỉnh cũng đặc biệt lưu ý các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện tốt các chế độ lương, thưởng và phúc lợi để giữ chân người lao động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem