Bình Dương không xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19

Văn Dũng Thứ ba, ngày 09/11/2021 14:56 PM (GMT+7)
Để có biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới, tỉnh Bình Dương xác định xét nghiệm là khâu then chốt để phát hiện F0, đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, sẽ không cần phải xét nghiệm.
Bình luận 0

Ngày 9/11, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đã ban hành hướng dẫn tạm thời xét nghiệm Covid-19 trong trạng thái bình thường mới khi số ca nhiễm có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo đó, ngành y tế xác định xét nghiệm là khâu then chốt để phát hiện F0 ở đâu và đưa ra biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Trên cơ sở đó, 3 giải pháp xét nghiệm trong thời gian này được triển khai gồm: Xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, xét nghiệm tại cơ sở y tế và xét nghiệm trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan, đơn vị nhà nước.

Đối tượng thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên, định kỳ cho các địa bàn có nguy cơ cao, tập trung đông người (chợ, siêu thị, bến xe, nhà trọ, chung cư…) và đối tượng có nguy cơ (có biểu hiện sốt ho, khó thở, lái xe, giao hàng, bán vé số, hàng rong…).

Bình Dương không xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Ngành y tế Bình Dương xác định xét nghiệm là khâu then chốt để phát hiện F0 ở đâu và đưa ra biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Ảnh: Văn Dũng

Không chỉ định xét nghiệm đi lại với người dân, người tiêm đủ 2 liều vaccine, 1 liều đủ 14 ngày hoặc F0 đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Ở khu vực có cập độ 1 (nguy cơ thấp), địa phương lấy mẫu đại diện 5% hộ gia đình hoặc phòng trọ, chung cư; cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) lấy 10% đại diện với định kỳ 2 tuần/1 lần. Riêng khu vực cấp độ 3, cấp độ 4 (nguy cơ cao và rất cao) lấy đại diện 20% hộ gia đình, khu nhà trọ và 100% đối tượng nguy cơ, tần suất 1 tuần/1 lần.

Bình Dương không xét nghiệm đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng sẽ không cần phải làm xét nghiệm. Ảnh: Văn Dũng

Tuy nhiên, với những người dân sinh sống tại các khu nhà trọ, chung cư hoặc đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ngoài lấy mẫu tầm soát định kỳ, ngẫu nhiên tại nơi cư trú còn phải chấp hành lấy mẫu tại nơi làm việc.

Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan đơn vị phải thực hiện xét nghiệm định kỳ cho người lao động. Các địa phương có nguy cơ rất cao tiến hành xét nghiệm cho người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân), người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho doanh nghiệp (suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh) xét nghiệm hàng tuần tối thiểu cho 20% người lao động và xét nghiệm hàng tuần cho toàn bộ người lao động.

Các địa bàn có nguy cơ cao và có nguy cơ xét nghiệm 2 tuần lần tối thiểu cho 5-10% người lao động và xét nghiệm 2 tuần lần cho toàn bộ người lao động. Đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi nhưng ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh không thực hiện xét nghiệm, nếu có chỉ khuyến khích không bắt buộc. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về chất lượng test nhanh kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm.

Tính đến 17h ngày 8/11, Bình Dương ghi nhận 239.728 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch lần 4, trong đó đã có 2.503 người tử vong và 233.959 bệnh nhân được xuất viện.

Toàn tỉnh hiện còn 12.313 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 4.803 bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế và 7.510 F0 điều trị tại nhà.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem