Chủ đề nóng

Bình Dương xem xét lại đề nghị khen thưởng Công ty Kim Oanh

Văn Dũng Thứ năm, ngày 26/12/2019 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ xem xét lại thông tin nợ thuế của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương Mại và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Công ty Kim Oanh) liên quan đến thành tích khen thưởng cấp nhà nước của doanh nghiệp này.
Bình luận 0

Nợ thuế trăm tỷ vẫn được khen thưởng cấp Nhà nước?

Liên quan đến việc có dấu hiệu vi phạm trong việc đề nghị khen thưởng cấp nhà nước đối với Công ty Kim Oanh,(thuộc Kim Oanh Group), tại cuộc họp thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Cục Thuế và Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xem xét lại vấn đề này.

Đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương thông tin về việc xét khen thưởng cho Công ty Kim Oanh. Ảnh: V.D

Cụ thể, tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương tổ chức vào chiều 25/12, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương thừa nhận, tại thời điểm Công ty Kim Oanh được xét thưởng cấp nhà nước thì doanh nghiệp này có nợ thuế hơn 100 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm này, Công ty Kim Oanh đã trả được 70 tỷ đồng, còn nợ hơn 30 tỷ đồng.

“Việc nợ thuế là do Công ty Kim Oanh thời gian qua dính nhiều vụ việc lùm xùm ở các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương, do vậy các sản phẩm không thể bán ra được khiến công ty gặp khó khăn về tài chính nên mới dẫn tới việc nợ thuế”, đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương phân trần.

Tiếp đó, các cơ quan báo chí tiếp tục chất vấn lãnh đạo Cục Thuế về thông tin nợ thuế của Công ty Kim Oanh liên quan đến việc được xét thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và Huân chương Lao động hạng Nhì. Đại diện Cục Thuế tỉnh Bình Dương nói rằng sẽ xem xét lại vấn đề này.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc khen thưởng

Trước đó, Ban Thi đua – Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho biết, việc xét tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh căn cứ vào thành tích của doanh nghiệp này trong năm 2018 đã ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện trong cả nước. Công ty hoàn thành nghĩa vụ thuế đến ngày 30/6/2018.

Trên cơ sở này, Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh Bình Dương thống nhất với đề nghị của Quỹ học bổng Vừ A Dính về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho công ty Kim Oanh.

Tuy nhiên, thông tin Ban Thi đua Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đưa ra trái ngược hoàn toàn với thông ngành thuế tỉnh đưa ra. Theo đó, công ty Kim Oanh đã vi phạm nghĩa vụ đóng thuế, Kim Oanh là doanh nghiệp “đội sổ” danh sách doanh nghiệp nợ thuế cần được công khai thông tin. Tính đến ngày 4/6/2019, số tiền nợ thuế của doanh nghiệp lên đến 103,2 tỷ đồng. Số tiền nợ thuế này tồn đọng từ trước năm 2016. Điều đáng nói là, số tiền nợ thuế này đã tồn đọng từ trước năm 2016, thời điểm mà công ty Kim Oanh được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Mặt khác, việc Công ty Kim Oanh nợ thuế là thông tin được Cục Thuế tỉnh Bình Dương công khai. Do đó, Ban Thi đua – Khen thưởng cũng phải có nghĩa vụ đối chiếu, kiểm tra với các cơ quan nhà nước khác tại địa phương trước khi đề nghị khen thưởng, chứ không thể chỉ dựa vào kết quả hoạt động từ thiện mà không xét đến các hoạt động cơ bản của một doanh nghiệp. Do đó, dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về sai sót, thiếu cẩn thận trong quá trình khen thưởng cho Kim Oanh.

Kim Oanh được biết đến là doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất tỉnh Bình Dương và dính nhiều "bê bối" tại các dự án bất động sản. 

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Hà Thị Hồng Quyên thuộc Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho rằng những thông tin mà Ban Thi đua – Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đưa ra cho thấy rõ ràng việc xét khen thưởng cho Công ty Kim Oanh chưa thực hiện đúng quy trình, thủ tục, dựa trên những cơ sở pháp lý.

Cụ thể, theo Điều 6 Luật Thi đua khen thưởng năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2013), nguyên tắc khen thưởng là phải “chính xác, công khai, công bằng, kịp thời”, nghiêm cấm các hành vi “kê khai gian dối, làm giả hồ sơ, xác nhận, đề nghị sai trong thi đua, khen thưởng”. Đồng thời, tại Nghị định 91/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng quy định “hồ sơ khen thưởng phải có văn bản xác nhận của cơ quan thuế có thẩm quyền; Hồ sơ đề nghị khen thưởng đối với doanh nghiệp phải có báo cáo kết quả kiểm toán trong thời gian từ 5 năm trở lên trước khi đề nghị khen thưởng”.

Do đó, Ban Thi đua – Khen thưởng có nghĩa vụ, trách nhiệm phải chuẩn bị, yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các văn bản trên để xác định được tình trạng tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ thuế của cơ quan, tổ chức được đề nghị khen thưởng, chứ không phải chỉ dựa vào việc không có kết luận vi phạm từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Có thể thấy rằng Ban Thi đua – Khen thưởng đã tắc trách, thiếu cẩn thận và thực hiện không đầy đủ quy trình khen thưởng theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc khen thưởng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, theo luật sư Hà Thị Hồng Quyên thì quy định của pháp luật nêu rõ, trong trường hợp có gian dối, sai trái, hoặc sau khi đã được tặng danh hiệu thi đua, khen thưởng mà có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc có sai phạm, khuyết điểm thì tùy theo mức độ sai phạm, khuyết điểm để hạ mức khen thưởng hoặc hủy bỏ quyết định khen thưởng theo quy định (trừ những cá nhân đã hy sinh, từ trần). 

Trên cơ sở này, Ban Thi đua – Khen thưởng thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cần kiểm tra lại toàn bộ quy trình khen thưởng Công ty Kim Oanh đối với tất cả các bằng khen, huân chương đã được khen thưởng.

Trước đó, các cơ quan báo chí đã phản ánh việc Công ty Kim Oanh dính nhiều “bê bối” nhưng vẫn được tặng thưởng các Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì. 

Cụ thể, việc Công ty Kim Oanh đứng đầu danh sách nợ thuế trên địa bàn tỉnh Bình Dương với hơn 103,1 tỷ đồng. Công ty CP Đầu tư phát triển Thuận Lợi (Công ty Thuận Lợi do ông Nguyễn Thuận làm Tổng giám đốc là chồng bà Đặng Thị Kim Oanh - TGĐ Công ty Kim Oanh) cũng ở trong “top” doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, công ty này cũng dính lùm xùm, rắc rối xung quanh pháp lý của những dự án đang triển khai. Cụ thể, ngày 24/12/2018, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận số 62/KL/TTR chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân. Đây là dự án do Công ty TNHH – SX thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư, có diện tích 490.765m2. Gần đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có văn bản bác bỏ tư cách chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hoà Lân đối với Công ty Kim Oanh tại dự án này.

Hay như mới đây, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã công bố quyết định thanh tra 2 dự án khác của Kim Oanh Group là dự án Khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) và Khu dân cư Mỹ Phước 4 (cùng nằm tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem