Chủ đề nóng

Bình Thuận: F0 trong cộng đồng tăng, thị trấn Phan Rí Cửa phải xét nghiệm Covid-19 ngày đêm

Bùi Phụ Thứ năm, ngày 11/11/2021 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 10/11, tin từ UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, chính quyền đã thông báo đến người dân sống trên địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa, bắt đầu từ 13h ngày 11/11 đến 0h ngày 13/11, ngành y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cả ngày lẫn đêm để sàng lọc F0.
Bình luận 0

Xét nghiệm cả ngày lẫn đêm để tìm F0

Theo UBND huyện Tuy Phong, trong ngày 10/11, trên địa bàn huyện có 31 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 28 ca cộng đồng, 3 ca khu cách ly.

Bình Thuận: F0 trong cộng đồng tăng thị trấn Phan Rí Cửa phải xét nghiệm Covid -19 cả ngày lẫn đêm - Ảnh 1.

Ngành y tế huyện Tuy Phong (Bình Thuận) lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh B.Kim

Theo đó, những ngày vừa qua, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn Phan Rí Cửa diễn ra rất phức tạp. Từ ngày 1/11 đến nay, đã có 17 ca F0, qua truy vết đã có 66 ca F1 liên quan đến các ca F0. Đáng lưu ý là một số ca F1 đã phát bệnh chuyển thành F0, một số F0 chưa rõ được nguồn gốc lây bệnh, nên dịch diễn biến rất phức tạp. 

Theo UBND huyện Tuy Phong, nhằm khống chế dịch và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, ngành y tế phải tranh thủ xét nghiệm cả ngày lẫn đêm... Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ cử 1 người tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Người đại diện hộ gia đình để tham gia thực hiện lấy mẫu phải là người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất trong hộ gia đình (thường đi ra ngoài nhiều, tiếp xúc nhiều với người ngoài, có đề kháng sức khỏe thấp; các trường hợp F1, F2 và người có nguy cơ cao).

Địa điểm lấy mẫu được chia nhiều nơi, gần địa bàn dân cư cho người dân thuận tiện đi xét nghiệm… Chính quyền địa phương không để bỏ sót các đại diện hộ gia đình nào đang sống trên địa bàn khu phố mình mà không được lấy mẫu sàng lọc. Nếu những trường hợp nào không thực hiện việc lấy mẫu thì lập biên bản để có cơ sở xử lý sau này khi tình hình dịch xảy ra có liên quan…

Huyện Tánh Linh yêu cầu tài xế phải xét nghiệm Covid-19 hàng tuần

Cùng ngày, thông tin từ ông Giáp Hà Bắc, Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh cho biết, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đang diễn biến rất phức tạp, nhất là ổ dịch vừa được phát hiện tại thôn 6, xã Gia An. Hiện tại, việc xét nghiệm toàn bộ người dân tại thôn 6 đã hoàn thành. 

Trung tâm Y tế huyện đang phối hợp với xã Gia An tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho người dân các thôn lân cận, sau đó sẽ xét nghiệm toàn xã Gia An để khẩn trương tách F0 ra khỏi cộng đồng. Các trường hợp mắc Covid-19 đều về từ Đồng Nai, Bình Dương và đa số làm nghề buôn bán, hầu hết đều đã được tiêm vaccine mũi 1.

Bình Thuận: F0 trong cộng đồng tăng thị trấn Phan Rí Cửa phải xét nghiệm Covid -19 cả ngày lẫn đêm - Ảnh 3.

Ngành y tế tỉnh Bình Thuận lấy mẫu xét nghiệm Covi-19 cho người dân huyện Hàm Thuận Bắc. Ảnh CTV

Trước đó, ngày 7/11, ngành chức năng phát hiện tại thôn 6, xã Gia An phát sinh ổ dịch mới với 40 ca nhiễm Covid-19. Theo đánh giá, ổ dịch này có tốc độ lây lan nhanh và nguy cơ dịch lan ra toàn xã Gia An là rất lớn. Các chốt cũng được thành lập ngay lập tức ở khu vực có dịch để kiểm soát chặt chẽ. 

Ngay sau đó, UBND huyện chỉ đạo UBND xã phải thần tốc, quyết liệt, dồn toàn bộ nhân vật lực để thực hiện các giải pháp nhằm khống chế ổ dịch trong thời gian sớm nhất. Yêu cầu người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo biện pháp 5K…

Bình Thuận: F0 trong cộng đồng tăng thị trấn Phan Rí Cửa phải xét nghiệm Covid -19 cả ngày lẫn đêm - Ảnh 4.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 cho người dân TP Phan Thiết. Ảnh BTO

Huyện Tánh Linh cũng yêu cầu các lái xe, phụ xe vào thứ 6 hàng tuần phải đến Trạm Y tế xã lấy mẫu xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch. 

Theo UBND huyện Tánh Linh, trong 2 tuần gần đây khi xã Gia An thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 2780 của UBND tỉnh về quy định tạm thời các biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" theo từng cấp độ dịch, thì công tác quản lý người từ vùng dịch về địa phương chưa được tốt, có sự lơ là, chủ quan dẫn đến phát sinh ổ dịch ngoài cộng đồng tại thôn 6.

Tối 10/11, Bộ Y tế công bố 287 ca mắc Covid-19 tại Bình Thuận, tăng 8 ca so với ngày hôm qua (9/11).

Cao nhất vẫn là TP Phan Thiết 126 ca (92 ca cộng đồng, 34 ca khu cách ly), huyện Hàm Thuận Bắc 44 ca (35 ca cộng đồng, 9 ca F1 khu cách ly), huyện Tuy Phong 31 ca (28 ca cộng đồng, 3 ca khu cách ly), huyện Hàm Thuận Nam 29 ca (27 ca F1 cộng đồng, 2 ca F1 khu cách ly), huyện Bắc Bình 24 ca (19 ca F1 cộng đồng, 5 ca F1 khu cách ly), huyện Đức Linh 22 ca (2 ca sàng lọc cộng đồng, 20 ca khu cách ly), huyện Tánh Linh 8 ca (7 ca cộng đồng, 1 ca F1 thí điểm cách ly tại nhà), huyện Hàm Tân 2 ca (1 ca cộng đồng về từ vùng dịch cách ly tại nhà, 1 ca F1 khu điều trị), TX La Gi 1 ca F1 cộng đồng.

Tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bình Thuận là 7.620 ca, trong đó có 2.561 ca nhiễm đang được điều trị tại các cơ sở y tế. Khoảng 5000 ca được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, có 40 ca đang diễn tiến nặng và thêm 1 ca ở xã Thuận Minh - Hàm Thuận Bắc tử vong, nâng tổng số 70 ca tử vong (11 ca tử vong tại TP.HCM).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem