Chủ đề nóng

“Bộ có nhiều Thứ trưởng cũng là áp lực”

Thứ ba, ngày 27/03/2012 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chiều 26.3, có 25 chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về 2 nhóm vấn đề: Công tác tổ chức cán bộ và chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ công chức (CBCC)...
Bình luận 0

Mở màn phiên chất vấn, Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên Nhi đồng Lê Như Tiến đã làm nóng nghị trường khi đặt vấn đề “học giả, bằng thật”, chất lượng tuyển dụng yếu kém khi đưa ra con số thống kê khá sốc: “Khoảng 30% cán bộ làm được việc, 30% nữa là phải cầm tay chỉ việc, còn hơn 30% còn lại cầm tay cũng không làm được việc” và đặt vấn đề liệu Bộ Nội vụ có tính tới đề án đổi mới căn bản công tác tuyển dụng, đề bạt trên tinh thần lành mạnh, minh bạch?

Bộ trưởng Bình: Việc nhiều bộ có lắm thứ trưởng cũng là áp lực.

Bộ trưởng Bình thừa nhận: Trong thực tế, tình hình tuyển dụng các năm qua có diễn biến như ý kiến của ĐB. Tuy nhiên, đến 2003, Luật CBCC và Luật Viên chức có sửa đổi bổ sung theo hướng tiến bộ, tuyển dụng đầu vào không còn tình trạng CBCC ở một bộ, một tỉnh trong một kỳ thi chỉ có một đề thi, nội dung các môn thi cũng được thay đổi sát với thực tế hơn.

“Về bằng cấp giả, thực tế là có. Trong quá trình tuyển dụng, Bộ Nội vụ cũng sẽ kết hợp chặt chẽ với Bộ GDĐT để hạn chế tình trạng “học giả, bằng thật” - Bộ trưởng Bình khẳng định.

Cùng nội dung với ĐB Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng), ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) chất vấn: Nghị định 92 ban hành năm 2009 về bố trí cán bộ công chức cấp xã vẫn còn bất cập về chế độ chính sách cho những cán bộ không chuyên trách. Trong khi đó chúng ta đang thực hiện xây dựng nông thôn mới, rất cần đội ngũ cán bộ này. Bộ trưởng có giải pháp gì giữ chân đội ngũ cán bộ này?

Bộ trưởng Bình chia sẻ: Tôi cũng trưởng thành từ cơ sở với hơn 40 năm hoạt động ở cơ sở nên cũng rất thông cảm, chia sẻ với các cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố. Tôi cũng đã nhận thấy những bất cập, hạn chế trên.

“Trước mắt, Bộ sẽ có tờ trình lên Chính phủ xin sửa đổi, bổ sung một số điều ở Nghị định 92 cho phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương” - Bộ trưởng Bình cho biết. Về lộ trình thực hiện, Bộ trưởng cho biết trong tháng 4 sẽ thành lập Ban soạn thảo, tổ biên tập, sau đó sẽ đưa ra kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.

Trả lời chất vấn về việc nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đội ngũ CBCC, Bộ trưởng cho biết trong năm 2012, Bộ Nội vụ đang tập trung xây dựng Đề án cải cách chế độ công vụ, công chức và được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm, chỉ đạo khẩn trương đẩy mạnh. Bộ trưởng Bình nêu ra một số giải pháp trong đề án này, trong đó đáng lưu ý là việc xây dựng Quy chế từ chức, văn hóa từ chức đối với CBCC khi có sai phạm.

ĐB Nguyễn Bá Thuyền nêu ý kiến: “Hiện có nhiều bộ có từ 6 – 8 thứ trưởng, bộ máy phình to trong khi quy định chỉ có 4 thứ trưởng?”. Bộ trưởng Bình tâm tư: Vấn đề này cũng là áp lực lớn đối với Bộ Nội vụ vì đúng là trong Nghị định 178 có đề cập mỗi Bộ chỉ có 4 thứ trưởng. Nhưng nghị định này còn có cơ chế mở là “trường hợp tăng thêm sẽ do các cấp thẩm quyền quy định”.

“Tuy vậy, tôi cũng thống nhất ý kiến với ĐB là nhiều bộ còn nhiều thứ trưởng. Chúng tôi sẽ xin ý kiến Chính phủ để quy định lại về vấn đề này, chỉ mở ở chừng mực nào đó thôi” - Bộ trưởng hứa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem