Chủ đề nóng

Bộ GTVT đổ lỗi cho nhà dân trước khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm

Minh Hiếu Thứ sáu, ngày 13/12/2019 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm của Bộ GTVT về việc chấp hành quy định của pháp luật đối với Dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 (QL1) đoạn từ km1125 – km1265, tỉnh Bình Định và Phú Yên. Đặc biệt, Bộ GTVT ban hành văn bản 6112/BGTVT-CQLXD ngày 27/5/2014 thiếu cơ sở, đưa ra chủ trương điều chỉnh thiết kế cơ sở chưa đúng với quy định pháp luật về điều chỉnh dự án đầu tư.
Bình luận 0

Cụ thể, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã cho phép hạ tiêu chuẩn dự án không theo Tiêu chuẩn ngành 22TCN211-06, dẫn đến chất lượng mặt đường dự án thiếu tính đồng bộ nên không phát huy tối đa hiệu quả trong khai thác.

Bộ GTVT cũng cho phép hạ cao độ thiết kế không theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4054-2005; kiên quyết tháo dỡ 1.717,7 m và phá bỏ 504,58m rãnh thoát nước dọc đã thi công. Kiên quyết bỏ thiết kế rãnh dọc đối với đoạn chưa thi công nhưng sau này lại phải bổ sung một số đoạn tuyến; đối với một số cầu xây mới “cho phép châm chước yếu tố thủy văn như cầu cũ”.

Việc làm trên dẫn đến cao độ đáy dầm đều thấp hơn quy định trong tiêu chuẩn 22TCN 272:2005 từ 0,5 đến 1m, làm giảm khả năng thoát lũ, gia tăng tình trạng ngập lụt mặt đường.

QL1 qua Quảng Trị.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, trước khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án mở rộng QL1, Bộ GTVT từng đổ lỗi cho việc nền đường cao hơn nhà dân là do các hộ dân xây nhà thấp hơn đường.

Điều này thể hiện rõ trong văn bản 17501/BGTVT-CQLXD của Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Định Thọ ký ban hành ngày 31/12/2015 trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị về việc cốt nền đường QL1 cao hơn nhà dân từng đổ lỗi cho nhà dân xây thấp hơn mặt đường.

Cụ thể, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị đã từng kiến nghị về việc đường QL1A nâng quá cao so với cốt nền hiện tại, cao hơn đường dân sinh, gây khó khăn đi lại cho dân cư, ảnh hưởng đời sống của nhân dân và đề nghị Bộ GTVT xem xét, giải quyết.

Lý giải cho việc nền đường cao hơn nhà dân, Bộ GTVT khẳng định: Đã ban hành văn bản số 6112/BGTVT-CQLXD ngày 27/5/2014 về việc giải pháp khắc phục tình trạng nâng cao mặt đường và cầu thuộc các dự án mở rộng QL1 đoạn từ Thanh Hoá tới TP Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Trong đó, yêu cầu các chủ đầu tư, nhà đầu tư, Ban QLDA rà soát để hạn chế tối đa việc tôn cao mặt đường... Quá trình thực hiện dự án, Bộ GTVT đã thường xuyên rà roát thực tế hiện trường và yêu cầu điều chỉnh, khắc phục ngay đối với các đoạn còn hiện tượng tôn cao mặt được trên tuyến.

Đối với việc nền đường cao hơn nhà dân, Bộ GTVT đổ lỗi do “phần lớn các nhà dân hai bên tuyến không bị ảnh hưởng nhiều về vấn đề mặt đường do thi công mở rộng QL1 mà chủ yếu do các hộ dân này trước đây đã ở thấp hơn mặt đường QL1 cũ”, Văn bản của Bộ GTVT nêu.

Giải thích thêm về những kiến nghị của Đoàn ĐBQH, Bộ GTVT còn cho rằng: “Vấn đề nhà thấp hơn cao độ mặt đường trên tuyến QL1 đã được Ban chỉ đạo GPMB tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Hội đồng GPMB các huyện kiểm kê để có chính sách hỗ trợ phù hợp”.

Đối với vấn đề thoát nước Bộ GTVT còn cho biết: “Do đặc thù địa lý Việt Nam, địa hình thay đổi liên tục, trong quá trình thực hiện để đảm bảo độ dốc dọc của rãnh thoát nước, không thể tránh khỏi một vài vị trí cục bộ, nhỏ lẻ có sự chênh cao giữa đường và nhà dân. Bộ GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan điều chỉnh phù hợp”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem