Chủ đề nóng

Bộ GTVT yêu cầu kiểm tra việc xếp dỡ hàng hóa, hành khách

P.V Thứ ba, ngày 28/02/2017 08:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Kiểm tra, rà soát các điều kiện về an toàn kỹ thuật và kinh doanh vận tải đối với phương tiện vận tải xe khách giường nằm. Đây là nội dung công điện mà Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa ký yêu cầu Thanh tra Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Sở GTVT, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam thực hiện.
Bình luận 0

Theo công điện, trong năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ xe ôtô vận tải hành khách, trong đó chủ yếu là loại hình phương tiện xe khách giường nằm (ví dụ: trên tuyến Quốc lộ 18 qua tỉnh Bắc Ninh ngày 21.2, trên đèo Lò Xo, tỉnh Kon Tum ngày 3.2, tại đèo Phú Sơn tỉnh Lâm Đồng trên Quốc lộ 27 ngày 21.2...), gây mất trật tự an toàn giao thông, làm thiệt hại lớn về vật chất, con người và tài sản và gây tâm lý lo sợ cho hành khách khi lựa chọn loại hình phương tiện này.

Một xe khách bốc cháy trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) tháng 8.2016).  Ảnh: D.T

Để bảo đảm an toàn cho loại hình phương tiện xe khách, đặc biệt là xe khách giường nằm, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa đối với xe khách giường nằm. Chỉ đạo các cơ sở đào tạo lái xe, bổ sung giảng dạy các nội dung về phòng chống cháy, nổ đối với xe khách giường nằm; đưa nội dung phòng chống cháy nổ vào các chương trình tập huấn thường xuyên về hoạt động vận tải của Tổng cục. Kiểm tra, rà soát lại các điều kiện về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô và các điều kiện về cơ sở hạ tầng giao thông đối vơi xe khách giường nằm.

Bộ yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, rà soát toàn bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định về kiểm tra an toàn kỹ thuật của phương tiện vận tải hành khách bằng ôtô. Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm kiên quyết không kiểm định đối với các xe khách giường nằm lắp đặt thêm các thiết bị điện tử không theo quy định, gây quá tải cho hệ thống điện của xe. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức và cá nhân không tuân thủ các quy định của pháp luật về kiểm định phương tiện vận tải đường bộ.

Bộ yêu cầu các Sở GTVT chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở và các bến xe trên địa bàn, kiểm tra định kỳ và đột xuất đối với việc xếp, dỡ hàng hóa, hành khách và các điều kiện về kỹ thuật của phương tiện trước khi cho xe xuất bến. Đặc biệt là những xe khách giường nằm chở theo hàng hóa dễ cháy, nổ, hàng hóa bị cấm... Kiên quyết xử lý nghiêm những trường họp vi phạm và không cho phép phương tiện xuất bến khi chưa đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật của phương tiện cũng như các điều kiện khác về kinh doanh hoạt động vận tải hành khách.

>> Xem thêm http://danviet.vn/tin-tuc/tu-vu-no-xe-khach-o-bac-ninh-den-thi-chiu-thoi-748545.html

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem