Chủ đề nóng

Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất đưa cơ quan báo chí, nhà báo vào diện được miễn, giảm thuế

PV Thứ năm, ngày 12/08/2021 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ góp ý dự thảo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của Covid-19, do Bộ Tài chính chủ trì xây dựng.
Bình luận 0

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam đã có kiến nghị về việc số lượng cơ quan báo chí, đội ngũ nhà báo, phóng viên đã tích cực tham gia trong tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ đại dịch, nhiều cơ quan báo chí doanh thu phát hành, quảng cáo sụt giảm từ 40% - 50%. Đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực có dịch tăng cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tòa soạn, cũng như đời sống của người làm báo.

Vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung các cơ quan báo chí, nhà báo vào danh sách đối tượng được gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân, miễn tiền phạt chậm nộp thuế.

Trước kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị thông qua Nghị quyết sau khi cơ quan soạn thảo Nghị quyết đã tiếp thu ý kiến tham gia. Bộ cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Chính phủ, xem xét quyết định.

Bộ Kế hoạch Đầu tư đề xuất đưa cơ quan báo chí, nhà báo vào diện được miễn, giảm thuế - Ảnh 1.

Những hình ảnh phóng viên tác nghiệp tại hàng loạt sự kiện nóng hổi. Ảnh: Lê Hiếu

Trước đó tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 11/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết thực hiện theo Nghị quyết Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã rà soát và đề xuất cấp thẩm quyền xem xét một số giải pháp.

Thứ nhất, tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ (với doanh thu dưới 200 tỷ). Giảm các loại thuế phải nộp cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của hộ và cá nhân kinh doanh với mọi hình thức khai nộp thuế là 50%.

Thứ hai, giảm thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ví dụ như giao thông vận tải, lưu trú, du lịch,…

Thứ ba, miễn tiền chậm nộp thuế, giảm tiền thuê đất trong năm 2021 cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Tổng giá trị ước tính của gói tiếp theo này mà Bộ Tài chính đang đề xuất ước tính hơn 20.000 tỷ đồng. Về tiến độ, Bộ đang lấy ý kiến để báo cáo Chính phủ sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ở phiên họp gần nhất", ông Nguyễn Đức Chi cho hay. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem