Chủ đề nóng

Bộ LĐTBXH sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra nợ BHXH

Thùy Anh Thứ sáu, ngày 24/02/2023 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả nước hiện có gần 2,8 triệu lao động bị nợ, trốn đóng BHXH, trong đó có tới hơn hơn 200.000 lao động bị nợ BHXH khó đòi. Trước thực trạng này, đại diện Bộ LĐTBXH cho biết, năm 2023, Bộ sẽ tập trung cao điểm thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm về BHXH.
Bình luận 0

Nợ đóng BHXH kéo dài đã gần 30 năm

Ông Nguyễn văn Hào - Trưởng ban quản lý thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH kéo dài. Vì thế hiện cả nước có tới gần 2,8 triệu lao động chịu thiệt hại, bị ảnh hưởng bởi tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH. Đây không phải là số trong năm 2022 mà nó là con số cộng dồn, lũy kế suốt từ năm 1995 tới nay.

Ông Hào cho biết, hiện BHXH Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Bộ LĐTBXH hướng giải quyết với gần 213.400 lao động bị doanh nghiệp nợ BHXH khó thu hồi. Theo cơ quan này, lao động đang gặp nhiều khó khăn, có nhu cầu hưởng BHXH và tự nguyện đóng nộp để hưởng chế độ nên cần giải quyết để đảm bảo quyền lợi, ổn định an ninh, trật tự địa phương.

nợ BHXH

Hàng trăm công nhân của công ty cổ phần Dệt 19/5 kêu cứu vì bị nợ lương nợ BHXH. Ảnh: N.L

Ngoài tăng cường kiểm tra doanh nghiệp chậm đóng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị Quốc hội sớm ban hành nghị quyết về xử lý nợ BHXH với doanh nghiệp đã phá sản, giải thể, chủ là người nước ngoài bỏ trốn khỏi Việt Nam, doanh nghiệp dừng hoạt động, chờ giải thể, phá sản không còn khả năng trả nợ BHXH. Các bộ ngành liên quan sớm chia sẻ thông tin dữ liệu doanh nghiệp từ khi thành lập tới lúc ngừng hoạt động để dễ quản lý người lao động tham gia BHXH và thực thi đúng chính sách.

Tổng số tiền doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH lên tới hơn 14.000 tỷ đồng. Điều này đã làm ảnh hưởng quyền lợi trực tiếp của hơn 2,8 triệu người lao động và gia đình của họ. Nhiều lao động khác cũng đang có nguy cơ trở thành nạn nhân của điều này.

Luật hiện hành quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm cùng cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH và trả sổ cho người lao động.

Tăng cường thanh kiểm tra, xử lý tội danh trốn đóng BHXH

Trao đổi về chế tài xử lý nợ đọng BHXH, ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ LĐTBXH cho rằng các doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH với người lao động, bởi vì người lao động đã đóng phần của họ, doanh nghiệp đã trích tiền lương của lao động thì phải hoàn thành nghĩa vụ.

Bộ LĐTBXH sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra nợ BHXH - Ảnh 3.

Lao động có thể kiểm tra tình trạng đóng BHXH trên ứng dụng VssID. Ảnh: NN

"Về phía Bộ chúng tôi sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kiến nghị xử lý thật nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Hoạt động thanh tra năm 2023 Bộ LĐTBXH sẽ tập trung cao điểm vào thanh tra hoạt động đóng - hưởng BHXH trong các doanh nghiệp. Về phía người lao động, chúng tôi cũng cũng khuyến nghị nên tăng cường giám sát, kiểm tra tình trạng đóng BHXH trên ứng dụng VssID", ông Tùng nói.

                               

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem