Chủ đề nóng

Bố mẹ là giảng viên sững sờ khi con học kém, nguyên nhân lại ở cách dạy sai lầm

Tào Nga (Theo Sohu) Thứ sáu, ngày 09/04/2021 06:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vợ chồng chị Hà giỏi giang, hoạt bát, được mọi người yêu mến nhưng con chị lại hoàn toàn ngược lại. Đây là điều khiến anh chị luôn đau đầu.
Bình luận 0

Trong mắt con cái, cha mẹ là những người thân thiết nhất và đáng tin cậy nhất. Thế nên trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái hàng ngày, các bậc phụ huynh cần phải cẩn trọng để tránh làm tổn thương đến tinh thần của trẻ. Câu chuyện sau đây là một minh chứng.

Cách dạy sai lầm khiến con học kém

Vợ chồng chị Hà (tên nhân vật đã được thay đổi) đều là giảng viên đại học. Các khóa học do họ phụ trách đều được rất nhiều mọi người yêu thích. Mối quan hệ của hai vợ chồng với sinh viên cũng rất tốt, ai cũng hào hứng đến lớp học.

Thế nhưng, có 1 điều khiến vợ chồng chị luôn thấy đau đầu là đứa con trai của họ dường như không được thừa hưởng chút gen trội nào của cha mẹ. Con thường xuyên bị điểm kém và tính cách thì ít nói, hướng nội khiến chị Hà nhiều lần phát cáu với con. Anh chị quyết định tìm đến chuyên gia để được tư vấn. 

Sau khi trò chuyện với 2 vợ chồng và con, chuyên gia thông báo một kết quả khiến vợ chồng chị Hà sững sờ: Con học kém là do bố mẹ.

Bố mẹ là giảng viên sững sờ khi con học kém, nguyên nhân lại ở cách dạy sai lầm - Ảnh 1.

Chị Hà sững sờ khi biết con học kém là do mình. (Ảnh minh họa)

Hóa ra cả vợ chồng chị Hà đều là những người cầu toàn. Khi con trai học không tốt, anh chị sẽ chỉ trích đứa trẻ nặng nề: “Sao con ngu thế?”, “Đơn giản thế mà cũng không làm được”… Mặc dù đó chỉ là câu nói vô tình trong lúc nóng giận nhưng lại ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của con. Đứa trẻ càng ngày càng tự ti và sống nội tâm hơn. 

Nghe chuyên gia giải thích, vợ chồng chị Hà cảm thấy khó hiểu: “Những câu này không phải rất phổ biến sao? Ở các gia đình khác khi con cái làm sai cha mẹ cũng phê bình như vậy mà”. Tuy nhiên, chuyên gia nói rằng: “Có nhiều cách để dạy con, không nhất thiết phải bằng cách mỉa mai, hạ thấp con hay mắng chửi con. Trẻ con cũng có lòng tự trọng của mình”. Lúc này, vợ chồng chị Hà mới bị thuyết phục.

Cha mẹ có EQ cao không nên nói 3 từ này với trẻ 

“Con làm vậy là sai rồi”

Cha mẹ muốn con làm tốt, làm đúng nhưng lại chỉ trích việc làm của con là sai, dễ khơi dậy tâm lý nổi loạn cho trẻ. Ở một góc nhìn khác, một số bậc cha mẹ luôn lấy tiêu chuẩn cao để làm thước đo cho lời nói và việc làm của con, vô hình trung gây áp lực không đáng có cho con.

“Con phải nghe lời bố mẹ”

Khi cha mẹ hy vọng con cái sẽ ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn thì câu nói này lại là biểu hiện của việc cha mẹ muốn kiểm soát. Hậu quả là nhiều khả năng cha mẹ sẽ tạo ra những đứa con có tính cách nhát gan, thiếu quyết đoán.

“Chuyện nhỏ ấy mà”

Trong mắt người lớn, những rắc rối mà trẻ gặp phải đương nhiên không phải là vấn đề to tát. Tuy nhiên, đối với trẻ em, chúng lại đang cảm thấy bất lực, bất an. Nếu cha mẹ không gần gũi, đồng cảm với con sẽ khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái càng xa hơn. 

Bố mẹ là giảng viên sững sờ khi con học kém, nguyên nhân lại ở cách dạy sai lầm - Ảnh 2.

Nếu cha mẹ không gần gũi, đồng cảm với con sẽ khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái càng xa hơn. (Ảnh minh họa)

Vậy, nói chuyện với con thế nào là đúng?

Giữ tư thế bình đẳng với con

Trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái, cha mẹ nên hạ thấp thái độ và duy trì trạng thái bình đẳng với con. Chỉ có như vậy con cái mới mở lòng với cha mẹ, đồng thời những triết lý giáo dục của cha mẹ cũng dễ dàng được con tiếp nhận hơn.

Cho con quyền được nói

Trong giao tiếp, cha mẹ không nên nắm hết quyền nói mà hãy dành cho con thời gian để lý giải sự việc một cách hợp lý. Từ đó cha mẹ hiểu rõ tâm tư của con để giúp con giải quyết vấn đề. Khi trẻ có quyền được nói, chúng mới cảm nhận được mình được tôn trọng và có giá trị với cha mẹ.

Đồng cảm với con

Khi cha mẹ đồng cảm với con sẽ nhìn nhận vấn đề ở góc độ của con và dễ dàng hiểu con hơn. Đối với trẻ, sự thấu hiểu, quan tâm của cha mẹ là sự an ủi tinh thần hữu hiệu và gợi lên tâm lý mạnh mẽ. Nếu cha mẹ cho con những hướng dẫn tích cực, con sẽ nhận được những tín hiệu tâm lý tích cực.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem