Chủ đề nóng

Bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, nam sinh trường Bách Khoa có nguy cơ thất học

Hồng Duyên Chủ nhật, ngày 08/05/2022 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mẹ bị ung thư đang phải điều trị tại bệnh viện, bố bị tai biến đang điều trị tại nhà, hai anh em Quyền không biết bấu víu vào đâu.
Bình luận 0

Bố mẹ dồn dập đổ bệnh

Nhắc đến hoàn cảnh gia đình em Nguyễn Văn Quyền (xóm 1, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) khiến ai cũng phải xót xa. Năm 2020, Quyền trúng tuyển vào Khoa học máy tính 04 - K65 (IT 1), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Niềm vui chưa đầy gang tay, nỗi lo đã ập đến với em khi đầu năm 2022, bố Quyền bị đột quỵ, được đưa đi cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Ba Lan (Nghệ An). Sau hơn 3 tháng điều trị đến nay sức khỏe bố em vẫn chưa phục hồi. Hiện nay, bố em, sau khi được điều trị tại bệnh viện vẫn còn bị liệt nửa người, đi lại rất khó khăn và phải có người hỗ trợ, mắt bên trái không còn nhìn thấy, nói không rõ... Hằng ngày, bố em vẫn được bác sĩ châm cứu và làm vật lý trị liệu tại nhà.

Bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, nam sinh ĐH Bách Khoa Hà Nội có nguy cơ thất học - Ảnh 1.

Đầu năm 2022, bố Quyền bị đột quỵ, sau hơn 3 tháng điều trị hiện nay vẫn cần sự giúp đỡ của người thân trong các sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: Hồng Duyên

Bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, nam sinh ĐH Bách Khoa Hà Nội có nguy cơ thất học - Ảnh 2.

Hàng ngày, bố Quyền vẫn được bác sĩ đến nhà chăm sóc và vật lý trị liệu. Ảnh: Hồng Duyên

Sự vất vả lại đổ dồn khi đầu tháng 4/2022, mẹ em là Lê Thị Kim Luyến (Sn 1969) cũng bị ngất xỉu khi đang chăm bố tại bệnh viện. Mẹ em đi khám và phát hiện bị ung thư nội mạc tử cung.

Để chăm sóc cho bố mẹ, hai anh em Quyền chia nhau lo liệu. Ở nhà, em Nguyễn Thùy Linh, em gái Quyền vừa đi học, vừa lo việc đồng áng, vừa chăm bố. Hiện em Nguyễn Thùy Linh đang học lớp 10A, trường THPT Lê Hữu Trác (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, nam sinh ĐH Bách Khoa Hà Nội có nguy cơ thất học - Ảnh 3.

Đầu tháng 4/2022, mẹ Quyền lại phát hiện bị ung thư nội mạc tử cung. Đã 2 tuần Quyền phải nghỉ học để vào viện chăm mẹ. Ảnh: NVCC

Bởi vì bố chưa thể tự đi lại và tự sinh hoạt cá nhân nên những buổi đi học Linh nhờ các cô bác, hàng xóm trông bố giúp. Buổi nào không đến trường em ở nhà vừa làm việc nhà, vừa học bài và chăm bố.

Còn em Quyền thì phải túc trực trong bệnh viện để chăm mẹ tại Hà Nội.

"Hơn 2 tuần nay, mẹ phải nhập viện và điều trị tại bệnh viện K (Hà Nội), anh Quyền cũng phải nghỉ học để vào viện chăm mẹ. Em ở nhà lo cho bố" – Em Linh cho biết.

Gia đình kiệt quệ, con cái nguy cơ thất học

Lâu nay, cuộc sống gia đình Quyền phụ thuộc vào 8 sào ruộng lúa. Những ngày nông nhàn, bố em đi phụ hồ hoặc làm thêm nghề mộc để trang trải thêm cuộc sống gia đình. Cuối năm 2021, ngôi nhà xuống cấp, gia đình vay mượn bàn bè, hàng xóm để sửa sang lại. Cứ tưởng cuộc sống cứ êm đềm trôi, nhưng vào đầu năm 2022, bố bị đột quỵ, mẹ phát hiện bị ung thư khiến cả gia đình Quyền kiệt quệ.

Bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, nam sinh ĐH Bách Khoa Hà Nội có nguy cơ thất học - Ảnh 4.

Kể từ khi mẹ bị bệnh phải ra Hà Nội điều trị, nhà chỉ còn có Linh - em gái Quyền vừa lo việc nhà, vừa chăm sóc cho bố vừa đi học. Ảnh: Hồng Duyên

Giờ đây, cậu sinh viên năm 2 Đại học Bách Khoa Hà Nội phải gánh trên vai trách nhiệm chăm lo cho mẹ vừa phải lo kinh tế để có tiền thuốc thang cho cả bố mẹ.

Tài sản lớn nhất của gia đình là bốn con bò, nhưng để có tiền chữa trị cho bố, gia đình đã phải bán đi 3 con. Hiện nay, để có tiền điều trị cho mẹ, anh em Quyền phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.

"Giờ bố đau yếu, mẹ nằm viện, rồi khoản tiền bố mẹ vay sửa nhà nữa bọn cháu không biết lấy gì để trang trải" - Thùy Linh lo lắng.

Cô Phạm Thị Ngọc Tú – giáo viên trường THPT Lê Hữu Trác (Hương Sơn, Hà Tĩnh) là người đồng hành cùng Quyền trong những tháng ngày đang ngồi trên ghế trường THPT. Cô cho biết, Quyền là một người con ngoan trò giỏi. Em là học sinh giỏi toàn diện suốt 12 năm học, học sinh giỏi tỉnh môn Vật Lý. Với thành tích học tập của mình, Quyền được tuyển thẳng vào lớp IT 1 của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trong suốt thời gian sinh viên, ý thức được sự vất vả của bố mẹ, em cũng đã vừa học vừa đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí và việc học tập cho chính mình.

Nhắc đến học trò của mình cô Tú không khỏi xót xa: "Quyền là một học sinh ngoan, chăm học, em có ý thức tự học. Ngày em báo tin em được tuyển thẳng vào lớp IT 1 của Đại học Bách Khoa Hà Nội tôi rất vui mừng. Khi mẹ em bị bệnh, Quyền tâm sự, chi phí điều trị của bố mẹ rất lớn nên em có khi sau khi mẹ xuất viện về nhà em có lẽ phải nghỉ học để tập trung lao động kiếm tiền để lo cho bố mẹ và em gái. Tôi cũng hi vọng các nhà hảo tâm, cộng đồng chung tay để giúp đỡ em để làm sao em có thể tiếp tục được đến trường".

Bố mẹ mắc bệnh hiểm nghèo, nam sinh ĐH Bách Khoa Hà Nội có nguy cơ thất học - Ảnh 6.

Vừa chăm bố bệnh, Linh vừa tranh thủ học bài. Ảnh: Hồng Duyên

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Sơn Trà cho biết: Hiện nay, bố cháu Quyền bị tai biến nên mọi sinh hoạt cần người hỗ trợ, còn mẹ mắc ung thư nên đang điều trị tại bệnh viện. Kinh tế gia đình chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Bố mẹ con cái rất chăm lo làm ăn, sống hòa đồng cùng bà con lối xóm. Nhưng hiện nay, cả hai vợ chồng đều ốm đau bệnh tật, cuộc sống rất khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đển việc học tập của các cháu. Qua đây, chúng tôi cũng rất mong các nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ được phần nào để giúp đỡ các cháu".

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Em Nguyễn Văn Quyền - Khoa học máy tính 04 - K65 (IT 1) Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Số ĐT: 0348310974.

Số tài khoản: 03962979001 TP Bank - Chủ tài khoản: Nguyễn Văn Quyền

Hoặc gửi về: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ em Quyền – Hà Tĩnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem