Chủ đề nóng

Bộ Ngoại giao giải thích việc Việt Nam chưa chúc mừng ông Joe Biden

V.N Thứ năm, ngày 19/11/2020 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam có quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau. Cuối tuần này Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ sẽ thăm Việt Nam, tiếp tục duy trì quan hệ hai nước.
Bình luận 0

Trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (19/11), phóng viên hãng tin nước ngoài đã đặt câu hỏi về việc bầu cử Mỹ kết thúc đã 2 tuần, các quốc gia kể cả Trung Quốc đã chúc mừng ông Joe Biden nhưng Việt Nam chưa chúc mừng, cân nhắc của Việt Nam ở đây là gì?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam tôn trọng quyết định của nhân dân Hoa Kỳ. Dù ai thắng cử thì Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu với Việt Nam, có quan hệ tốt đẹp trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Việt Nam chưa chúc mừng ônng Joe Biden - Ảnh 1.

Nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng ông Joe Biden. Ảnh: Al Jazeera.

Người phát ngôn cho biết, trong các ngày từ 20 – 22/11 Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân dịp  kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao 2 nước. Ông sẽ gặp một số lãnh đạo bộ ngành Việt Nam trao đổi các vấn đề song phương cũng như các vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Trên Twitter, Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết, ông O'Brien đang trên đường tới Việt Nam và Philippines. Ông sẽ gặp lãnh đạo cả hai nước để "tái khẳng định sức mạnh quan hệ song phương và thảo luận hợp tác an ninh khu vực".

Trước đó, hôm 14/11, ông O'Brien đã thay mặt Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8 theo hình thức trực tuyến.

Tại hội nghị, ông O'Brien tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ xây dựng và phát triển quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ vì hòa bình, thịnh vượng ở khu vực trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của nhau và hợp tác cùng có lợi.

Ông cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, thương mại không bị cản trở, ủng hộ các quốc gia ven biển thực thi quyền chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên trên biển phù hợp với quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Cho dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tình hình chính trị nội bộ Hoa Kỳ vẫn phức tạp, song quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn được duy trì liên tục.

Chuyến thăm của ông O'Brien diễn ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tới Hà Nội cuối tháng 10 vừa qua, ngay sát trước cuộc bầu cử ở nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem