Chủ đề nóng

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi vấn Công ty Tenma hối lộ ở Việt Nam

V.N Thứ năm, ngày 28/05/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong họp báo thường kỳ chiều 28/5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi về nghi vấn Công ty Tenma của Nhật Bản hối lộ các quan chức Việt Nam.
Bình luận 0

Ngay sau khi có thông tin của phía Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật đã báo cáo các cơ quan trong nước - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt cho biết. "Hiện Việt Nam đang tiến hành xác minh xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam".

Phó Phát ngôn Đoàn Khắc Việt khẳng định: "Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Việt Nam, các doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật phải xử lý". 

Theo công hàm của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Công ty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

"Báo Asahi (Nhật Bản) ngày 12/5/2020 có bài đưa tin Công ty Tenma Nhật Bản (trụ sở ở Tokyo) đã tự khai báo với Tổng cục Kiểm sát Tokyo về việc Công ty Tenma Việt Nam (một công ty con của hãng Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam) đã thực hiện hành vi hối lộ cán bộ/nhân viên nhà nước của Việt Nam số tiền khoảng 25 triệu yên (khoảng hơn 5 tỷ đồng). Hành vi này đã vi phạm Luật Phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản" - theo nội dung công hàm.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, bài báo trên Asahi thông tin, khoản tiền trên được lãnh đạo Công ty Tenma cho phép chi trả, thực hiện qua 2 lần nhằm mục đích để cơ quan thuế Việt Nam miễn giảm khoản truy thu thuế 400 tỷ đồng đối với công ty con tại Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem