Chủ đề nóng

Bộ Ngoại giao Nga công bố chi tiết về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 23/09/2022 07:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những người có kinh nghiệm chiến đấu cũng như các chuyên ngành quân sự liên quan sẽ được điều động trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Bình luận 0
Bộ Ngoại giao Nga công bố chi tiết về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Nga công bố chi tiết về điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Ảnh: RT

Các văn phòng tuyển quân ở Nga sẽ tập trung vào những người có kinh nghiệm chiến đấu và các chuyên ngành quân sự liên quan trong quá trình tuyển, Bộ Quốc phòng Nga nói với các nhà báo hôm 22/9. Hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về lệnh tổng động viên một phần trong bối cảnh xung đột với Ukraine kéo dài.

Không có lệnh soạn thảo cụ thể, Bộ thừa nhận, nhưng cho biết ưu tiên sẽ được dành cho những người dự bị đã qua đào tạo chuyên ngành như điều khiển xe tăng, thành viên kíp pháo binh, lái xe, thợ máy và bộ binh cơ giới. Bộ cũng gọi kinh nghiệm chiến đấu là "một trong những yếu tố quan trọng" trong việc lựa chọn.

Bộ cho biết quân đội Nga có kế hoạch kêu gọi cả các quân nhân và sĩ quan có cấp bậc và hàng quân. Các quân nhân dự bị từ 35 tuổi trở xuống có thể trở thành quân nhân cấp bậc, trong khi đối với sĩ quan sẽ là từ 50 đến 55 tuổi, tùy thuộc vào cấp bậc.

Những người làm việc trong ngành công nghiệp quốc phòng sẽ được miễn điều động, cũng như những người không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe, có ít nhất bốn con hoặc chăm sóc người thân tàn tật, Bộ giải thích. Mỗi khu vực sẽ được yêu cầu soạn thảo một số lượng dự trữ nhất định tùy thuộc vào dân số, Bộ nói thêm, mà không cung cấp con số chính xác.

Hôm 21/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tuyên bố sẽ kêu gọi khoảng 300.000 quân dự bị. Trước đó, ông Putin nói rằng Bộ Quốc phòng đã khuyến nghị thu hút quân nhân dự bị tham gia chiến dịch trong bối cảnh xung đột kéo dài ở Ukraine và Donbass.

Một số phương tiện truyền thông sau đó cho rằng số người được kêu gọi tham gia nghĩa vụ quân sự có thể lên tới một triệu người. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận những báo cáo như vậy bằng cách gọi chúng là "một lời nói dối".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem