Chủ đề nóng

Bộ Nội vụ thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày

A.Đ (T/H) Thứ ba, ngày 06/09/2022 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Nội vụ đã thống nhất với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đồng ý với phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của công chức, viên chức sẽ kéo dài 7 ngày.
Bình luận 0
Bộ Nội vụ thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày - Ảnh 1.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 với số ngày nghỉ có thể kéo dài 7 ngày hoặc 9 ngày. (Ảnh minh hoạ: Tuấn Anh/TTXVN)

Thông tin từ Vietnam+: Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thống nhất đề xuất Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 kéo dài 7 ngày và không lựa chọn phương án nghỉ 9 ngày.

Theo phương án mà Bộ Nội vụ, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thống nhất, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Sáu - ngày 20/1/2023 Dương lịch đến hết thứ Năm - ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Về dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, Bộ Nội vụ cũng thống nhất trình Chính phủ phương án công chức, viên chức được nghỉ lễ 4 ngày từ thứ Sáu - ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai - ngày 4/9/2023.

Bộ Nội vụ thống nhất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 7 ngày - Ảnh 2.

Phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023 kéo dài 7 ngày. Nguồn: vietnamplus.vn

Như Dân Việt đã thông tin: Trước đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội bắt đầu xin ý kiến bộ ngành về kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, với hai phương án nghỉ 7 hoặc 9 ngày.

Theo đó, bộ này đưa ra hai phương án nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023, với số ngày nghỉ có thể kéo dài đến 9 ngày.

Cụ thể, phương án 1, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Sáu - ngày 20/1/2023 Dương lịch đến hết thứ Năm - ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Nguyên đán công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và hai ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Bộ luật Lao động.

Phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Bảy - ngày 21/1/2023 Dương lịch đến hết Chủ nhật - ngày 29/1/2023 dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Nguyên đán công chức, viên chức sẽ được nghỉ 9 ngày. Trong đó, có 5 ngày nghỉ Tết và hai ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định Bộ luật Lao động và hai ngày nghỉ hằng tuần.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho rằng trong hai phương án trên đơn vị đề xuất phương án 1. Vì phương án này đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài (7 ngày), đồng thời đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau tết.

Đối với người lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động.

Cụ thể, đối với Tết Nguyên đán người sử dụng lao động có thể lựa chọn một ngày trước Tết và bốn ngày đầu sau Tết hoặc hai ngày trước Tết và ba ngày đầu sau Tết. Song song đó, thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định Bộ luật Lao động.

Tuy nhiên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức...

Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đề xuất hai phương án. Phương án 1, người lao động khu vực nhà nước nghỉ từ thứ Sáu (ngày 1/9/2023), sau đó ngày 2/9 trùng ngày nghỉ hàng tuần nên người lao động được nghỉ bù vào thứ Hai (ngày 4/9/2023). Tổng số ngày nghỉ là bốn ngày liên tục.

Phương án 2, người lao động nghỉ Quốc khánh từ thứ Bảy - ngày 2/9 đến hết thứ Ba - ngày 5/9/2023, tổng số ngày nghỉ cũng là bốn ngày liên tục, do ngày nghỉ Quốc khánh trùng hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ bù thêm hai ngày của tuần kế tiếp. Tuy nhiên, phương án này sẽ có ngày nghỉ cuối trùng vào ngày khai giảng năm học mới.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 theo phương án 1, đảm bảo hài hoà số ngày nghỉ và không trùng với ngày khai giảng năm học mới.

Đối với người lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động.

Cụ thể, đối với Tết Nguyên đán người sử dụng lao động có thể lựa chọn một ngày trước Tết và bốn ngày đầu năm mới; hoặc hai ngày trước Tết và ba ngày đầu năm mới. Song song đó, thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9/2023, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ hai ngày (ngày 2/9 và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội lưu ý, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù cho người lao động vào ngày làm việc tiếp theo, theo quy định của Bộ luật Lao động.

Tuy nhiên, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cho người lao động như quy định đối với người lao động khu vực nhà nước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem