Chủ đề nóng

Bỏ rau sạch, trồng hoa thu nhập 400-500 triệu đồng mỗi năm

Hà Thanh Chủ nhật, ngày 23/12/2018 19:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến thăm cánh đồng hoa của gia đình anh Nguyễn Văn Lý, xóm Đồng Cả, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), nhiều người bị thu hút trước sức hấp dẫn và vẻ đẹp đa dạng của các loài hoa được trồng nơi đây.
Bình luận 0

Trồng theo nhu cầu thị trường

Qua sự giới thiệu của Phòng Nông nghiệp huyện Đại Từ, chúng tôi có dịp đến thăm mô hình trồng hoa của gia đình anh Nguyễn Văn Lý. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng hoa của gia đình mình, anh Lý vừa đi vừa giới thiệu cho chúng tôi xem từng loại hoa với những đặc tính và cách chăm sóc riêng.

  Anh Nguyễn Văn Lý (phải) giới thiệu về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa dơn. H.T

Hiện tại ngoài việc trồng hoa bán, anh Lý còn tự làm cây giống để phục vụ cho gia đình và xuất bán ra thị trường. Theo anh Lý, việc tự sản xuất cây giống sẽ góp phần giảm chi phí đáng kể lên đến gần 100 triệu đồng/lứa.

Chia sẻ về những loại hoa hiện có, anh Lý hào hứng tâm sự: Hiện tại gia đình anh đang trồng hoa trên diện tích hơn 8.000m2 với các loại hoa chủ yếu là hoa cúc, hoa dơn, hoa ly, hoa đồng tiền và hoa huệ.

Đặc biệt, vườn hoa của gia đình anh đang đưa vào trồng thử nghiệm hoa cát tường, một loại hoa ưa lạnh và có giá trị kinh tế cao. Có thời điểm giá cả lên cao, mỗi gốc hoa cát tường có giá từ 50.000-60.000 đồng/gốc.

Mô hình trồng hoa này được anh đưa vào trồng được khoảng 6-7 năm nay.

Trước đây, gia đình anh phát triển kinh tế với nghề trồng rau sạch và xuất bán ra thị trường.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu nhu cầu của thị trường và nhận thấy việc trồng hoa đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng rau, anh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình. Anh vừa là người tiên phong trong việc chuyển đổi mô hình kinh tế mới này vừa là hộ có diện tích trồng hoa lớn nhất trong xóm hiện nay.

Anh Lý tâm sự: “Ban đầu, khi mới bắt tay vào mô hình này cũng gặp phải nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, hơn nữa do yếu tố thời tiết ở đây không phù hợp với các loại hoa ưa lạnh nên hoa chết rất nhiều…”.

Nhưng không vì thế mà nản lòng, anh quyết tâm phải làm bằng được. Qua quá trình tham quan mô hình ở một số nơi và học hỏi, rút kinh nghiệm sau mỗi lứa trồng hoa của gia đình mình, đến nay anh đã phát triển mô hình với quy mô ngày càng rộng lớn. Hiện, gia đình anh đang trồng hoa gối vụ quanh năm với 2 lứa/năm xen giữa 1 vụ rau. Mỗi lứa trung bình cho thu nhập từ 400-500 triệu đồng…

Nhẹ nhân công, tăng thu nhập

Theo chị Đào Thị Hương - chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện Đại Từ, để phát triển được mô hình trồng hoa này đòi hỏi phải có sự kiên trì, tỉ mỉ và cần mẫn mới có thể làm được. Các công đoạn chăm sóc hoa vô cùng vất vả và tốn nhiều thời gian, đặc biệt chủ yếu phải làm thủ công bằng tay chứ không thể dùng máy móc. Chỉ có duy nhất công đoạn làm đất là dùng đến máy xới.

Với diện tích trồng hoa trên 8.000m2 nhưng tất cả đều dưới bàn tay trồng và chăm sóc của duy nhất một mình anh Lý. Ngoài ra, thỉnh thoảng anh Lý cũng thuê thêm một vài người tỉa cành cho hoa khi vào vụ và quá bận rộn.

Quá trình trồng hoa trải qua 3 công đoạn chủ yếu: Sau khi làm đất sẽ thực hiện việc cắt mầm hoa để dâm và sau 1 tuần, mầm ra rễ sẽ tiến hành việc trồng cây giống xuống đất. Trong quá trình chăm sóc sẽ trải qua 2 lần bón phân và mỗi tháng sẽ tỉa cành hoa 3 lần. Thời gian từ lúc trồng cây giống đến lúc thu hoạch hoa là 90 ngày.

Cũng theo anh Lý chia sẻ, hai loại hoa tốn nhiều công chăm sóc và đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỳ công nhất là hoa ly và hoa cát tường, bởi đây là hai loại hoa phù hợp vùng khí hậu lạnh nên rất khó chăm sóc.

Thông thường, các loại hoa sẽ có giá cao trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 9, đặc biệt đắt nhất vào những dịp lễ tết.

Hiện tại, hoa của gia đình anh chủ yếu phục vụ cho thị trường thị trấn Đại Từ và một số khu vực lân cận như Sơn Dương của tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Bắc Kạn. Thậm chí có những thời điểm không đủ cung cấp cho thị trường. Hoa của nhà anh được thương lái và khách đến tận vườn để cắt hoa và mua trực tiếp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem