Chủ đề nóng

Bộ Tài chính lấy ý kiến sửa Luật thuế thu nhập cá nhân

A.Vũ Thứ tư, ngày 02/03/2022 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi 6 luật thuế quan trọng, trong đó có Luật thuế thu nhập cá nhân.
Bình luận 0

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nghiên cứu rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi 6 luật thuế gồm: Thuế thu nhập cá nhân, thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế tài nguyên.

Theo Bộ Tài chính, đề xuất này căn cứ theo Kế hoạch số 81 của Ủy ban thương vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận số 19 của Bộ Chính trị và Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Bộ Tài chính lấy ý kiến sửa Luật thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi 6 luật thuế quan trọng trong đó có thuế thu nhập cá nhân.

Đồng thời, tại Quyết định số 2114/2021, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, rà soát các luật thuế, báo cáo Chính phủ.

Đối với Luật thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan được lấy kiến rà soát, đánh giá góp ý sửa đổi các nội dung trong Luật này bao gồm đối tượng nộp thuế; thu nhập chịu thuế; thu nhập được miễn thuế; cơ sở tính thuế và phương pháp xác định số thuế phải nộp; thuế suất; giảm trừ gia cảnh và nhóm vấn đề khác.

Trước đó trong năm 2020, cơ quan quản lý thuế đã điều chỉnh nâng mức giảm từ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng và giảm trừ người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng.

Ngoài thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cũng kiến nghị rà soát các nội dung trong Luật thuế bảo vệ môi trường, gồm đối tượng chịu thuế; đối tượng không chịu thuế; người nộp thuế; số lượng hàng hoá tính thuế; biểu khung thuế; việc khai, tính, nộp và hoàn thuế.

Trong đó, kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, đánh giá mức độ phù hợp giữa khung và mức thuế bảo vệ môi trường hiện nay với mức độ gây ô nhiễm của các hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế. Đây là cơ sở kiến nghị, sửa đổi khung, mức thuế phù hợp.

Với Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, Bộ Tài chính cũng kiến nghị đánh giá với các nội dung về đối tượng chịu tiền thuê đất; tiền sử dụng đất; lệ phí trước bạ; thuế sử dụng đất; các khoản thuế khi chuyển quyền sở hữu hoặc sử dụng đất; căn cứ tính thuế và phí; chính sách miễn giảm thuế, phí…

Ngoài ra, cần đề xuất sửa đổi một số nội dung cụ thể về việc gộp Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung đánh thuế với nhà, xây dựng Luật thuế tài sản hoặc bất động sản (nếu có).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem