Bộ Tài chính Mỹ áp dụng các biện pháp đặc biệt để tránh chính phủ bị vỡ nợ

Hồng Nguyên (TTXVN) Thứ sáu, ngày 20/01/2023 07:50 AM (GMT+7)
Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp đặc biệt để đảm bảo chính phủ nước này không bị vỡ nợ. Đó là thông điệp được Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nêu ra trong bức thư gửi đến những nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ ngày 19/1.
Bình luận 0
Bộ Tài chính Mỹ áp dụng các biện pháp đặc biệt để tránh chính phủ bị vỡ nợ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các số liệu tài chính liên bang cho thấy khoản nợ của chính phủ Mỹ đã tăng lên hơn 31,4 nghìn tỷ USD trong tuần này, vượt mức trần do Quốc hội nước này đặt ra trong lần tăng trần nợ công hơn một năm trước. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã nêu chi tiết các biện pháp khẩn cấp mà cơ quan này sẽ áp dụng, trong đó có việc tạm thời mua lại các khoản đầu tư hiện có và đình chỉ các khoản đầu tư mới của các Quỹ Hưu trí và Người khuyết tật, Quỹ Phúc lợi y tế hưu trí.

Bà Yellen cũng đã cho biết cơ quan của mình sẽ đình chỉ các khoản tái đầu tư của Quỹ Đầu tư Chứng khoán chính phủ (Quỹ G) thuộc Kế hoạch Tiết kiệm hệ thống nhân viên hưu trí liên bang. Theo người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp đặc biệt trên sẽ kéo dài đến ngày 5/6. Các biện pháp này sẽ giúp Quốc hội Mỹ có thời gian để vạch ra một kế hoạch lưỡng đảng nhằm giải quyết vấn đề mức trần nợ công của chính phủ.

Bức thư được Bộ trưởng Tài chính Mỹ gửi đi trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang bị chia rẽ về cách xử lý vấn đề trần nợ công của chính phủ. Trong khi đó, các chuyên gia lo ngại nền kinh tế Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề nếu chính phủ vỡ nợ lần đầu vào cuối năm nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem