Chủ đề nóng

Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra vụ “hoán đổi đất 25 năm”

Hoàng Hưng Chủ nhật, ngày 05/01/2020 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 5/1, nguồn tin từ UBND TP.HCM cho hay, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa kết thúc đợt làm việc với UBND và các sở, ngành TP.HCM liên quan đến vụ “hoán đổi đất 25 năm, đất vẫn chưa đến tay doanh nghiệp”. Sự vụ đã được báo Dân Việt phản ánh trong tháng 11 và 12/2019.
Bình luận 0

Ngày 5/12/2019, Bộ TNMT đã ra văn bản số 6456/BTNMT-TTr, gửi UBND TP.HCM cho biết, Bộ sẽ thành lập đoàn công tác giải quyết phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH Thuận Hưng. Đoàn công tác sẽ kiểm tra, rà soát lại nội dung phản ánh, khiếu nại, kiến nghị, đề xuất Bộ trưởng Bộ TNMT biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật. Thời gian đoàn công tác làm việc là 30 ngày.

Ngày 30 và 31/12/2019 vừa qua, đoàn công tác của Bộ TNMT đã vào TP.HCM. Đoàn đã làm việc với các đơn vị về khiếu nại của Công ty Thuận Hưng, liên quan đến khu đất 8,3ha thuộc Trung tâm thương mại Bình Điền.

Ngoài ra, đoàn đã tiếp xúc với các bên liên quan trong vụ việc này như: Satra, Công ty cổ phần Bình Điền, Sở Tài chính, Cục thuế TP.HCM, Phòng Tài chính - Kế hoạch quận 8…

Hình ảnh một góc khu đất 8,3ha thuộc dự án "Tổng kho" của Công ty Thuận Hưng. Sau phản ánh của báo chí, bất ngờ xuất hiện cảnh tượng làm tường rào mặt sau của khu đất. Ảnh: Hoàng Hưng

Được biết, trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng ban hành công văn số 8593/VPCP-V.I ngày 24/9/2019. Văn bản này nêu rõ việc Công ty Thuận Hưng đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ phản ánh nội dung liên quan đến Quyết định số 6525/QĐ-UBND ngày 8/12/2015 của UBND TP.HCM (do ông Nguyễn Hữu Tín - Phó Chủ tịch UBND TP ký - PV), về việc thu hồi đất của Công ty và cho doanh nghiệp khác thuê.

Theo công văn 8593, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã có ý kiến chỉ đạo Bộ TNMT chủ trì, phối hợp với UBND TP.HCM kiểm tra, xem xét nội dung phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH Thuận Hưng, để có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/1/2020.

Như loạt bài điều tra trên Dân Việt, cách đây 25 năm (năm 1994), Công ty TNHH Thuận Hưng được Chính phủ cấp phép làm chủ đầu tư dự án xây dựng “Tổng kho nông sản” tại phường 7, quận 8, TP.HCM.

Công ty Thuận Hưng đã tự bỏ tiền giải phóng mặt bằng, bồi thường cho 28 hộ dân mới có được 10,6ha đất. Thuận Hưng đã nộp 50% phí sử dụng đất. Nhưng sau đó, tháng 9/1994, TP.HCM cấp phép xây dựng khu đô thị Phú Mỹ Hưng chồng lấn lên 10,6ha đất của Công ty Thuận Hưng.

Vì là dự án lớn của TP.HCM, UBND TP.HCM thuyết phục Công ty Thuận Hưng “hoán đổi đất” để giao đất của Thuận Hưng cho xây dựng khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Năm 1996, UBND TP đã giao 10,6ha đất khác cho Công ty Thuận Hưng, theo diện thuê đất. Đồng thời, UBND TP đã cấp sổ đỏ cho Thuận Hưng.

Sau khi thôn tính 8,3ha đất của Công ty Thuận Hưng, hiện Công ty CP Bình Điền đang rào xung quanh khu đất. Ảnh: Hoàng Hưng

Bất ngờ, năm 2005, dự án Trung tâm thương mại Bình Điền kề bên dự án của Thuận Hưng lại tiếp tục chồng lấn 2,3ha đất của Công ty Thuận Hưng. Một lần nữa, UBND TP lại đề nghị Thuận Hưng hoán đổi 2,3ha đất chỗ khác, dành 2,3ha đất của Thuận Hưng cho dự án chợ đầu mối Bình Điền.

Điều đáng nói, dự án “tổng kho” của Công ty Thuận Hưng còn lại 8,3ha, nhưng năm 2005, cũng bị Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) - chủ đầu tư Trung tâm thương mại Bình Điền “tham mưu” UBND.TP, yêu cầu Thuận Hưng bán lại cho Satra, với giá 186 tỷ đồng (?).

Song, trên thực tế khi thực hiện bán đất, thì 8,3ha đất lại vào tay Công ty cổ phần Bình Điền (71% vốn của Việt kiều Mỹ, 29% vốn của Satra).

Tuy nhiên, việc “tham mưu” bán đất này vi phạm luật pháp, bị Phó Chủ tịch UBND TP là bà Nguyễn Thị Hồng “tuýt còi”, yêu cầu dừng vào tháng 12/2008. Thanh tra TP.HCM cũng cảnh báo việc bán đất trên là không đúng luật… Sau đó, các bên đã thoả thuận trả lại đất cho Thuận Hưng, để Thuận Hưng tiếp tục thực hiện dự án. Công ty Thuận Hưng sẽ hoàn trả lại Công ty Bình Điền 149,5 tỷ đồng.

Bên trong khu đất, suốt 2 thập kỷ qua vẫn là khu đất hoang hóa. Ảnh: Hoàng Hưng

Nhưng trong lúc các bên đang thực hiện hoàn trả đất, tiền, năm 2015, ông Đào Anh Kiệt - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ra văn bản tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín (Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lúc đó) thu hồi 8,3ha đất của Thuận Hưng để giao cho Công ty cổ phần Bình Điền.

Việc thu hồi và giao đất này cho Bình Điền bất chấp vi phạm luật pháp và chỉ đạo “tuýt còi” trước đó của Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng và cảnh báo phạm luật của Thanh tra TP.HCM.

Riêng 2,3ha mà UBND TP hứa hoán đổi ở chỗ khác cho Công ty Thuận Hưng, đến nay, sau 25 năm, UBND TP vẫn chưa ra quyết định giao đất hay cấp Giấy chứng nhận cho Công ty Thuận Hưng. Trong khi đó, 8,3ha đất của dự án “tổng kho” của Công ty Thuận Hưng hiện tại đang bị Công ty cổ phần Bình Điền thâu tóm, bỏ hoang hóa, kề bên Trung tâm thương mại Bình Điền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem