Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Y tế: Người về từ vùng dịch theo dõi tại nhà nhưng không thả lỏng

Diệu Linh Chủ nhật, ngày 24/10/2021 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 24/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, các địa phương cần phải giám sát chặt người về từ vùng dịch, tránh nguy cơ lây lan dịch Covid-19.
Bình luận 0

Nguy dịch Covid-19 bùng phát vẫn cao

Chiều 24/10, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, TP để kiểm điểm, đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19. 

Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: "Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát và triển khai các biện pháp phòng chống dịch đối với các trường hợp này. 

Người đi từ vùng dịch về đã đủ điều kiện theo dõi sức khoẻ tại nhà, nhưng không có nghĩa là "thả lỏng" mà phải dựa vào tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, giám sát".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, về cơ bản hiện nay chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. 

Tuy nhiên sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch.

 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát. Ảnh: Nguyễn Nhiên (BYT)

Dịch Covid-19 đã có xu hướng giảm nhưng vẫn có nhiều ổ dịch rải rác tại Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định và 1 số tỉnh Tây Nam Bộ. Nhiều ca bệnh có liên quan đến người về từ vùng dịch. 

"Chúng tôi bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 

Theo Bộ trưởng, cần rà soát và kiểm soát người về từ 4 địa bàn TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai, phát hiện kịp thời và tiến hành xét nghiệm, cách ly đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết, qua 10 ngày triển khai thực hiện Nghị quyết 28 và Quyết định 4800, các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine Covid-19. 

Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Có những địa phương làm tốt nhưng có những địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine Covid-19 phải tăng tốc tiêm chủng. Bộ đã nhiều lần yêu cầu vấn đề này. Đồng thời các địa phương khi triển khai tiêm chủng phải tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.

Khoanh vùng phong toả nhỏ nhất, xét nghiệm theo hướng dẫn để tránh lãng phí

 Về đánh giá cấp độ dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 đã nêu việc tiến hành đánh giá cấp độ dịch theo quy mô xã/phường để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch đến sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó, các địa phương cần thực hiện theo hướng dẫn.

Về lưu thông, vận chuyển hàng hoá và đi lại của người dân, các cấp độ dịch đều được thực hiện… nhưng phải đảm bảo tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

"Các địa phương cần lưu ý trong xét nghiệm phải lưu ý gộp mẫu, kể cả PCR cũng có thể gộp đến 20 mẫu. Chúng ta làm theo đúng hướng dẫn để giảm chi phí xét nghiệm"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

 - Ảnh 4.

Các điểm cầu tham dự hội nghị kiểm điểm Ảnh: Nguyễn Nhiên (BYT)

Đồng thời các bệnh viện lưu ý, chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng, nếu có BHYT thì BHYT thanh toán, nếu không tham gia BHYT thì ngân sách nhà nước chi trả, không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

Về cách ly, phong toả,  Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể: chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong 1 xã, phường. Trong vùng phong toả, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại.

"Xác định khoanh vùng nhỏ nhất để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân và không lãng phí nguồn lực chống dịch" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Video: Phân loại và phạm vi đánh giá cấp độ dịch: 

Video: Phân loại và phạm vi đánh giá cấp độ dịch. Nguồn BYT


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem