Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tùy tình hình dịch Covid-19 để giãn cách xã hội trên từng địa bàn

Diệu Linh Thứ ba, ngày 18/05/2021 06:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, nhiều người đã đặt câu hỏi về giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc giãn cách xã hội sẽ thực hiện trên từng địa bàn, dựa vào tình hình dịch cụ thể của địa phương.
Bình luận 0

PV: Vài ngày qua số ca mắc Covid-19 tăng rất nhanh, chỉ sau nửa tháng đã có hơn 1400 ca và chưa có chiều hướng giảm. Bộ trưởng nhận định thế nào về tình hình dịch hiện nay?  

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: 

Cho dù một số ngày nay số ca Covid-19 tăng nhanh, tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, hầu hết các địa phương, các đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, còn hai địa phương chúng tôi cho rằng phải tiếp tục nỗ lực kiểm soát sớm tình hình là Bắc Giang và Bắc Ninh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tùy tình hình dịch Covid-19 để giãn cách xã hội trên từng địa bàn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Do ổ dịch tại Bắc Giang xảy ra trong khu công nghiệp, tại một nhà máy có mật độ công nhân làm việc rất cao, khoảng cách giữa công nhân với công nhân rất hạn hẹp vì vậy khi xảy ra dịch thì sẽ là một chùm lây nhiễm mạnh trong khu vực nhà máy.

Bắc Giang đã lấy một lượng mẫu xét nghiệm lớn với hơn 200.000 mẫu. Đây là nỗ lực rất lớn của Bắc Giang trong quá trình thực hiện kiểm soát dịch bệnh.

Chúng tôi cho rằng thời gian tới đây có thể xuất hiện thêm các ca Covid-19, nhưng các ca nhiễm này nằm trong các khu vực đã thực hiện cách ly, phong toả. Chúng tôi hy vọng Bắc Giang sớm kiểm soát tình hình dịch Covid-19.

Đối với Bắc Ninh, chúng tôi đánh giá cũng có nguy cơ rất cao vì Bắc Ninh với Bắc Giang là hai địa bàn giáp ranh với nhau. Trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh hiện có số lượng công nhân lớn.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế đã liên tục có những chỉ đạo về phòng chống dịch tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh. Hiện nay, Bắc Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp, chúng tôi hy vọng thời gian tới đây, tỉnh sẽ kiểm soát tốt hơn nữa đảm bảo thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tùy tình hình dịch Covid-19 để giãn cách xã hội trên từng địa bàn - Ảnh 2.

Nhiều người cũng đã đặt vấn đề về giãn cách xã hội khi số ca Covid-19 tăng nhanh chóng. Vậy theo Bộ trưởng, chúng ta đã cần giãn cách xã hội trên cả nước hay chưa? 

- Ở đây chúng ta phải hiểu khái niệm về giãn cách xã hội. Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Chính phủ đã rất rõ. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, căn cứ vào phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn.

Tuy nhiên, nếu giãn cách xã hội cả một tỉnh thì địa phương phải có báo cáo Chính phủ. 

Về giãn cách xã hội, lấy ví dụ thực tiễn từ Bắc Giang, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 4 huyện và phong toả khu vực xã Quang Châu để kiểm soát tốt tình hình dịch tại đó.

Giãn cách xã hội trên quy mô, cách thức hợp lý để làm sao chúng ta phòng chống được dịch bệnh, nhưng không làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của người dân. Đấy là trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đánh giá được tình hình dịch bệnh tại địa phương đó.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tùy tình hình dịch Covid-19 để giãn cách xã hội trên từng địa bàn - Ảnh 3.

Tăng cường xét nghiệm trên diện rộng để truy vết Covid-19

Dịch Covid-19 hiện nay có nhiều biển đổi với tốc độ lây lan nhanh hơn, số ca mắc nhiều hơn, nhiều tỉnh có ca bệnh hơn. Vậy chúng ta có cần điều chỉnh gì trong chiến lược truy vết, xét nghiệm khoanh vùng hay không? 

- Điều quan trọng nhất hiện nay là đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm Covid-19, tầm soát trên diện rộng, sớm sàng lọc các ca Covid-19 để đưa vào cách ly, khoanh vùng.

Do đó, trong việc chặn dịch lần này, chúng tôi đã chú trọng xét nghiệm trên diện rộng. 

Trước đây, chúng ta chỉ sử dụng một loại sinh phẩm là RT-PCR, nhưng hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép và cho phép sử dụng sinh phẩm kháng nguyên nhanh. Đối với sinh phẩm kháng nguyên nhanh, các đơn vị có thể tự xét nghiệm ngay tại chỗ. 

Ví dụ, đối với các nhà máy có thể sử dụng kháng nguyên nhanh để xét nghiệm cho công nhân làm viêc tại đó; hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc những nơi hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tiếp xúc cũng có thể tự thực hiện xét nghiệm.

Chúng tôi đã khuyến khích các đơn vị sản xuất trong nước tiếp tục tăng công suất sản xuất sinh phẩm xét nghiệm; đồng thời cũng tăng cường nhập khẩu để đảm bảo đủ cho mở rộng xét nghiệm.

 Ngành y tế sẽ tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vắc xin.

Có thể khẳng định cách thức tiếp cận và cách làm xét nghiệm đã thay đổi để nâng cao tổng lực xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Tính đến 6h sáng ngày 18/5, Tính đến 6h ngày 18/5, Việt Nam có tổng cộng 2.909 ca ghi nhận trong nước và 1.469 ca nhập cảnh.

Số ca Covid-19 mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.339 ca. Việt Nam đã chữa khỏi cho 2.668 ca mắc Covis-19. Số ca mắc Covid-19 tử vong là 37 trường hợp.

Trong đợt dịch thứ 4 này cũng đã có 28 tỉnh, thành phố có ca bệnh. Nhiều nhất là ở Bắc Giang (411 ca), Bắc Ninh (290 ca), Hà Nội (239 ca, tính cả ổ dịch ở BV K và BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2); Đà Nẵng (142 ca); Vĩnh Phúc (87 ca); Hà Nam (32 ca), Hưng Yên (29 ca); Điện Biên (26 ca); Lạng Sơn (18 ca); Thái Bình (15 ca); Hải Dương (9); Hòa Bình (7), Nam Định (6), Huế (5), Quảng Trị (3), Quảng Nam (3), Đắk Lắk (3); Phú Thọ (3), Quảng Ninh (2).

Còn lại các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái, Hải Phòng, Nghệ An, Sơn La, Đồng Nai, TP HCM, Thanh Hóa mỗi tỉnh đều có 1 ca Covid-19/

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem