Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không để dịch Covid-19 lây nhiễm khu phong toả

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 19/02/2021 11:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 19/2, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Hải Dương cần thực hiện nghiêm hơn vấn đề giãn cách xã hội, không để dịch Covid-19 lây nhiễm trong khu phong tỏa.
Bình luận 0

Sáng 19/2, tại cuộc họp trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với các tỉnh, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện 12/13 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch, riêng tại Hải Dương tình hình dịch vẫn phức tạp, số mắc tại Hải Dương vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Bài học về cách ly phòng Covid-19 từ thực tế ở Hải Dương - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không được lơ là công tác phòng dịch Covid-19, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2021. Bởi trong tình hình hiện nay, dịch có thể xuất hiện bất cứ nơi nào, địa điểm nào, thời gian nào. Xa xôi như Gia Lai, Hà Giang... đều cũng đã xuất hiện ca bệnh. Các tỉnh luôn phải chuẩn bị sẵn sàng để khi có dịch không lúng túng, bị động.

"Cần phải chuẩn bị tất cả các kịch bản phòng dịch, mà trước hết là kịch bản về cách ly. Nếu F1 ít thì cách ly thế nào, nhiều thì cách ly ra sao, khi dịch xảy ra ở trường học cách ly thế nào, khu công nghiệp thế nào...

Như tại Hải Dương, số lượng phải cách ly rất đông, ngay từ đầu đã phải cách ly 2.340 F1. Ngoài nơi cách ly còn phải chuẩn bị việc giám sát, khám chữa bệnh, cung cấp thực phẩm... Trên thực tế, tại các khu cách ly dân sự vẫn xảy ra việc thực hiện chưa nghiêm nên việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra trong khu vực này ", Bộ trưởng Long phân tích.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Bài học về cách ly phòng Covid-19 từ thực tế ở Hải Dương - Ảnh 2.

Xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở Hải Dương. Ảnh BYT

Trên thực tế vừa qua, có lúc việc cách ly tại Hải Dương đã không đảm bảo giãn cách cần thiết nên Bộ Y tế đã phải chỉ đạo di chuyển, tách từ 2 khu cách ly ra thành 6 khu...

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Bộ Y tế cũng đã liên tục có hướng dẫn, đúc rút bài học kinh nghiệm từ các đợt phòng chống dịch trước đó làm thế nào để quản lý từng hộ dân để nếu xảy ra thì biết được người đi người đến..., phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội.

Không để dịch Covid-19 lây nhiễm trong khu phong toả ở Hải Dương

Riêng Hải Dương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý phải thực hiện nghiêm hơn vấn đề giãn cách xã hội, không để dịch lây nhiễm trong khu phong tỏa, không để gia đình này vẫn giao lưu với gia đình khác.

Bộ trưởng Long cũng yêu cầu các tỉnh cần chuẩn bị tất cả tình huống, kịch bản, không được chủ quan lơ là với công tác phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị sẵn 4 tại chỗ, là phương châm chống dịch đã quán triệt từ 2020 đến nay, để khi dịch xảy ra không bị động. 

Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý, với đợt dịch lần thứ 3 này, như ban đầu các chuyên gia nhận định là đợt dịch tương đối phức tạp vì biến chủng của Anh tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ. Cũng vì thế, trong thời gian ngắn, Việt Nam phát hiện nhiều ca bệnh, đặc biệt ổ dịch xảy ra trong khu công nghệp, tất cả các tỉnh thành phố đều có khu công nghiệp. Từ đó có thể thấy, dịch diễn phức tạp như thế nào.

“Đến nay Hải Dương ghi nhận đến 575 ca mắc, vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng với 389 ca. Số ca mắc trung bình trong ngày của Hải Dương bao giờ cũng cao hơn, chứng tỏ tốc độ lây lan của chủng này mạnh hơn, nhanh hơn. Do đó, đề nghị Hải Dương tới đây tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt với khu vực Chí Linh”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Ngoài công tác cách ly, các địa phương cần chuẩn bị phương án xét nghiệm trên diện rộng; tập huấn cho cán bộ lấy mẫu; chủ động xét nghiệm sàng lọc... 

Theo Bộ trưởng, các địa phương phải chủ động, tự lực, vì nếu 1-2 địa phương có dịch cần Bộ Y tế hỗ trợ thì Bộ còn đáp ứng được. Nếu nhiều hơn thì Bộ rất khó hỗ trợ

“Virus lần này là virus biến đổi, tốc độ lây lan nhanh hơn 70%. Chúng ta phải thần tốc chặn các nguồn lây, nếu chậm là đuổi theo dịch, không chặn được dịch; càng đuổi chúng ta càng đuối”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chú trọng. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem