Chủ đề nóng

Năm 2021, Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 19/02/2021 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế sẽ cố gắng đàm phán mua vắc xin ngừa Covid-19 để người dân được tiếp cận vắc xin đầy đủ, dự kiến có 60 triệu liều trong năm 2021.
Bình luận 0

Sẽ có 60 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19 với các tỉnh ngày 19/2, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đang rất tích cực đàm phán để có vắc xin ngừa Covid-19 sớm nhất cho người dân. 

Cụ thể, Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều trong năm nay.

"Chúng ta sẽ có 60 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 trong năm 2021. Tuy nhiên, để đủ vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều. Do đó, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công ty khác, nước khác để có thêm vắc xin. Tinh thần chung như Bộ Chính trị đã chỉ đạo là đảm bảo đủ vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân Việt. Mỗi người dân Việt Nam đều có thể tiếp cận được vắc xin ngừa Covid-19", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Năm 2021 Việt Nam có 60 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 - Ảnh 1.

Hiện nay, vắc xin được thực hiện cấp phép nhập khẩu theo cơ chế khẩn cấp. Trong 5 ngày, Bộ Y tế sẽ phải thực hiện tất cả các quy trình về rà soát hồ sơ, dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vắc xin để cấp phép sớm. Tinh thần là giảm thiểu tối đa dịch vụ hành chính trên cơ sở khẩn cấp.

“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vắc xin, có thể trao đổi với Bộ Y tế vấn đề nhập khẩu để có vắc xin cho người dân. Bộ Chính trị đã có chỉ đạo cụ thể, Chính phủ cũng sẽ có văn bản chỉ đạo cụ thể, cố gắng để người dân tiếp cận được vắc xin đầy đủ, để tái khởi động kinh tế”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Sẽ tập huấn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho cán bộ y tế

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đang lên kế hoạch chỉ đạo tập huấn, đánh giá, hướng dẫn kỹ thuật tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho nhân viên các cơ sở y tế. 

Năm 2021 Việt Nam có 60 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 - Ảnh 2.

Ngày 28/2, giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất sẽ bắt đầu

Việc này Bộ Y tế sẽ giao Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur các địa phương xây dựng giáo trình, tập huấn để khi vắc xin tiêm cộng đồng lượng lớn phải có lực lượng sẵn sàng, không thể trông chờ vào lực lượng y tế dự phòng mỏng như hiện tại.

Trước đó, trả lời về đối tượng được tiêm khi có lô vắc-xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, sẽ ưu tiên cho các đối tượng là cán bộ y tế liên quan trực tiếp đến công tác phòng chống dịch Covid-19; người già; những đối tượng có bệnh nền nguy cơ cao và một số đối tượng ưu tiên khác như cán bộ ngoại giao.

Tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đàm phán mua thêm vắc xin để mỗi người dân đều có thể tiếp cận vắc xin ngừa Covid-19, Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 do Việt Nam sản xuất để chủ động hơn về nguồn vắc xin. 

Theo Bộ Y tế, giai đoạn 2 sẽ tiêm thử nghiệm cho trên 560 người tình nguyện từ 18 đến 65 tuổi của vắc xin Nano Covax sẽ dự kiến vào ngày 28/2. Trong giai đoạn 2, vắc-xin sẽ chỉ tiêm 2 nhóm người tình nguyện với 2 liều 50 mcg và 75 mcg.

Với tốc độ triển khai như hiện nay sẽ cần khoảng 2 tháng để hoàn thành nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn 2. Như vậy, khoảng cuối tháng 4/2021 sẽ đánh giá chính xác hơn nữa liều tiêm tối ưu.

Ngày 28/2, sẽ có hơn 200.000 liều vắc xin ngừa Covid-19 về Việt Nam

Theo đó, Cục Quản lý dược đã chấp thuận cho Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu vắc xin ngừa Covid-19 AstraZeneca, số lượng 204.000 liều. Dự kiến ngày 28/2 tới đây, lô vắc xin đầu tiên này sẽ về đến Việt Nam. Cùng đó khoảng 4,88 triệu liều vắc xin của COVAX facility cũng dự kiến sẽ về đến Việt Nam cuối tháng này. Như vậy, chúng ta có khoảng hơn 5 triệu liều để tiêm mũi thứ nhất cho hơn 5 triệu người.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem