Chủ đề nóng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao mô hình nông nghiệp tuần hoàn lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Trần Hòe Thứ bảy, ngày 12/02/2022 10:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 11/2, trong khuôn khổ chuyến công tác ở Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đã thăm mô hình Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F cùng một số mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm.
Bình luận 0

Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm có tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, thực hiện trên diện tích 15ha tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm mô hình nông nghiệp tuần hoàn hiện đại tại Huế  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan thăm mô hình Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F của Tập đoàn Quế Lâm tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ảnh: Đ.Q.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F (Farm – Food – Feed – Fertilizer) là dự án hiện thực hóa khái niệm "Kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp" trong thế kỷ XXI. Đây là mô hình  độc đáo, tiên tiến nhất lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.

Đến nay, dự án đã sản xuất được hàng nghìn con lợn giống và lợn thịt, lợn nái. Mục đích của dự án nhằm cung cấp lợn nái hậu bị, lợn con giống cho các nông hộ trên địa bàn tỉnh; điều phối sản phẩm thịt lợn trên thị trường để chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy, đào tạo, tập huấn cho nông dân trong và ngoài tỉnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm mô hình nông nghiệp tuần hoàn hiện đại tại Huế  - Ảnh 2.

Trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học của Tập đoàn Quế Lâm tại xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế. Ảnh: T.H.

Ngoài sản xuất lợn, dự án còn có các hạng mục như nhà máy sản xuất các chế phẩm sinh học theo công nghệ tiên tiến hàng đầu của Nhật Bản với công suất 50.000 tấn/năm. Sản phẩm nhằm phục vụ chăn nuôi, trồng trọt hữu cơ, sinh học và tái sử dụng phụ phẩm nông nghiệp...

Theo lãnh đạo Tập đoàn Quế Lâm, hiện doanh nghiệp này có 8 nhà máy phân bón hiện đại trên toàn quốc với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, năng lực sản xuất gần 1 triệu tấn/năm. 

Quế Lâm đã ký kết hợp tác với hàng chục các tỉnh thành, xây dựng hàng trăm mô hình liên kết với các địa phương và hộ nông dân để trồng trọt, chăn nuôi và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân.

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngoài dự án Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F, Tập đoàn Quế Lâm đã đầu tư 1 nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ tại phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà), thành lập 3 công ty để sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ. 

Bên cạnh đó, Tập đoàn Quế Lâm đã cùng với các hợp tác xã và hàng trăm hộ nông dân liên kết sản xuất nông sản hữu cơ và chăn nuôi an toàn sinh học tại thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, các huyện Phong Điền, Phú Lộc, A Lưới, Quảng Điền…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm mô hình nông nghiệp tuần hoàn hiện đại tại Huế  - Ảnh 3.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ bằng công nghệ vi sinh của Tập đoàn Quế Lâm tại Thừa Thiên Huế. Ảnh: Đ.Q.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao mô hình Tổ hợp chăn nuôi an toàn sinh học 4F cũng như các mô hình nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn của Tập đoàn Quế Lâm. 

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, các mô hình này giúp người chăn nuôi có đầu vào và đầu ra ổn định, có lãi, bảo đảm an toàn dịch bệnh và không gây ô nhiễm môi trường. 

Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định, Tập đoàn Quế Lâm là đơn vị có tư duy tiên phong, đổi mới trong sản xuất nông nghiệp và các mô hình của Tập đoàn cần được nhân rộng nhằm tạo ra những vùng sản xuất sạch, hướng đến phát triển kinh tế xanh, bền vững theo đúng định hướng của quốc gia…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem