Chủ đề nóng

Một huyện ở Thừa Thiên- Huế đầu tư hơn 4.600 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới

Trần Hòe Thứ hai, ngày 13/12/2021 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ năm 2010 đến nay, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã huy động tổng nguồn vốn 4.661 tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới (NTM). Toàn huyện đã có 10/10 xã đạt tiêu chí NTM, cả huyện đạt đủ tiêu chí huyện NTM.
Bình luận 0

Ngày 12/12, Đoàn thẩm định NTM Trung ương do Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế, thẩm định hồ sơ xây dựng NTM của huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo báo cáo, sau 10 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM, đến nay huyện Quảng Điền đã có 10/10 xã đạt chuẩn NTM. Huyện đạt 9/9 tiêu chí NTM, bộ mặt nông thôn đã được đổi mới, khởi sắc, khang trang, sạch đẹp hơn.

Chánh VP Điều phối NTM Trung ương: Cần đưa nội dung chuyển đổi số vào xây dựng NTM thông minh  - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế giới thiệu các sản phẩm của Hợp tác xã Mây tre đan Bao La với Đoàn thẩm định NTM Trung ương. Ảnh: M.H.

Hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh ở huyện được đầu tư nâng cấp, xây dựng mới, thu nhập của người dân được nâng lên rõ rệt, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy.

Tổng nguồn lực huyện huy động xây dựng NTM từ năm 2010 đến nay đạt 4.661 tỷ đồng. Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được xem là nội dung cốt lõi trong chương trình xây dựng NTM ở huyện. Nhiều năm qua, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tốc độ tăng trưởng giá trị ngành nông nghiệp bình quân đạt 3,8%/năm. Đến năm 2020, cơ cấu ngành nông nghiệp chiếm tỷ lệ 37% trong cơ cấu giá trị sản xuất của toàn huyện…

Sau khi đi khảo sát thực tế và thẩm định hồ sơ, ông Nguyễn Minh Tiến ghi nhận những kết quả mà huyện Quảng Điền đã nỗ lực đạt được trong hơn 10 năm qua. Theo ông Nguyễn Minh Tiến, mặc dù huyện đã nỗ lực nhưng những kết quả đạt được là chưa thật sự tiêu biểu, nổi bật.

Ông Nguyễn Minh Tiến đề nghị trong thời gian tới huyện Quảng Điền cần phải khai thác hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương, đưa ra những giải pháp mang tính bền vững, đột phá trong sản xuất nông nghiệp, phát triển du lịch đầm phá Tam Giang gắn với làng nghề truyền thống. Cùng với đó, đẩy mạnh xây dựng môi trường cảnh quan ngày càng văn minh sạch đẹp và đặc biệt là cần đưa nội dung chuyển đổi số vào xây dựng NTM thông minh.

Tiếp thu những ý kiến đóng của Đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh yêu cầu huyện Quảng Điền cũng như các sở, ngành liên quan cần rà soát, bổ sung sớm các nội dung, tiêu chí mà đoàn công tác đã chỉ ra.

Theo ông Hoàng Hải Minh, huyện Quảng Điền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, chung tay bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Dịp này, Đoàn công tác đã thăm, tham quan một số nơi ở huyện Quảng Điền như: Vùng sản xuất rau má của Hợp tác xã Quảng Thọ 2, Hợp tác xã Mây tre đan Bao La, nhà máy ấp trứng Công ty 3F Việt, thôn Ngư Mỹ Thạnh, Nhà lưu niệm Nguyễn Chí Thanh, Nhà lưu niệm Tố Hữu…

TRANG THÔNG TIN NÀY CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI

 NÔNG THÔN MỚI TRUNG ƯƠNG

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem