Chủ đề nóng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không kể lể, than phiền nữa về biến đổi khí hậu

Huỳnh Xây Thứ bảy, ngày 24/09/2022 16:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng, về vấn đề biến đổi khí hậu không nên kể lể, than phiền nữa. Đồng thời Bộ trưởng đề nghị, nhìn biến đổi khí hậu bằng con mắt tích cực hơn, phải cùng nhau tìm giải pháp đi lên.
Bình luận 0

Ngày 24/9, tại TP.Cần Thơ, Bộ NNPTNT phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo "Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng ĐBSCL".

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không kể lể, than phiền nữa về biến đổi khí hậu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng, về vấn đề biến đổi khí hậu không nên kể lể, than phiền nữa. Đồng thời ông đề nghị, nhìn biến đổi khí hậu bằng ở con mắt tích cực hơn, phải cùng nhau tìm giải pháp đi lên. Ảnh: Huỳnh Xây

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho rằng, về vấn đề biến đổi khí hậu không nên kể lể, than phiền nữa vì nó làm tiêu cực hóa cảm xúc.

"Bởi vì kể lể mấy chục năm nay, cũng đã đủ rồi. Là người trong cuộc mà chúng ta tụt cảm xúc như vậy sẽ không có đủ năng lượng thì rất khó đối với vấn đề biến đổi khí hậu" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị, nhìn biến đổi khí hậu bằng con mắt tích cực hơn, phải cùng nhau tìm giải pháp đi lên, cùng với đó là sự tài trợ quốc tế (Ngân hàng Thế giới).

"Chúng ta hiện không mơ nước sông Mekong đầy phù sa mà phải chấp nhận và đi lên từ thực trạng hiện tại, hướng tới lợi ích chung của người dân" - Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn chứng thêm.

Người đứng đầu Bộ NNPTNT mong muốn các địa phương phải năng động, linh hoạt trong thực hiện quy hoạch tích hợp về lĩnh vực nông nghiệp đã triển khai thời gian qua, giúp người dân tăng thêm thu nhập trên cùng đơn vị diện tích, không gian địa lý.

Đồng thời, phối hợp với nhà khoa học và doanh nghiệp cùng với người nông dân sản xuất những gì mà thị trường cần, tức là cùng nhau chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng thích ứng với thị trường.

ThS Nguyễn Hữu Thiện - Chuyên gia nghiên cứu độc lập về hệ sinh thái ĐBSCL cho hay, ĐBSCL đang gặp phải sạt lở, xâm nhập mặn, ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên,... Để giải quyết vấn đề hết sức khó khăn này, cần thực hiện đúng Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 120 của Chính phủ cũng như đúng quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Không kể lể, than phiền nữa về biến đổi khí hậu - Ảnh 2.

ThS Nguyễn Hữu Thiện - Chuyên gia nghiên cứu độc lập về hệ sinh thái ĐBSCL phát biểu tại hội thảo "Chống chịu khí hậu tổng hợp và phát triển bền vững vùng ĐBSCL" được tổ chức tại TP.Cần Thơ vào ngày 24/9. Ảnh: Huỳnh Xây

Cụ thể là không can thiệp thô bạo vào thiên nhiên; không làm nông nghiệp theo số lượng mà chuyển sang chất lượng; xoay trục ưu tiên từ lúa - cây ăn trái - thủy sản sang thủy sản - cây ăn trái - lúa; xem nước mặn, nước lợ, nước ngọt đều là tài nguyên (trước đây không xem nước mặn là tài nguyên);...

"Làm được vấn đề trên, ĐBSCL từ khó khăn sẽ trở thành thịnh vượng trong tương lai, biến thành hình mẫu cho các nơi khác" - ThS Nguyễn Hữu Thiện nói.

Theo bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, với Nghị quyết 120 của Chính phủ đã đánh dấu sự khởi đầu hướng tới sự chủ động sống chung với thiên nhiên. Vùng ĐBSCL đã bắt đầu có chuyển đổi trong tư duy, tầm nhìn.

Bà Carolyn Turk cho biết, Ngân hàng Thế giới đã đồng ý phát triển một dự án mới ở ĐBSCL nhằm hỗ trợ giải quyết các thách thức về quản lý tài nguyên nước và xây dựng sinh kế nông nghiệp trong thời kỳ biến đổi khí hậu.

"Phía Ngân hàng Thế giới sẽ chia sẻ một số ý tưởng đổi mới, kiến thức hiện đại và kinh nghiệm quốc tế, nhằm giúp ĐBSCL mang lại cảm hứng hữu ích. Chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để thực hiện tầm nhìn và mục tiêu của ĐBSCL" - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thông tin.

Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (MD- ICRSL) bao gồm 5 hợp phần với 16 tiểu dự án, trong đó 6 tiểu dự án về nâng cao khả năng quan trắc, dự báo, phân tích cơ sở dữ liệu và 10 tiểu dự án tập trung cho việc đầu tư hạ tầng, phát triển sinh kế cho các vùng được lựa chọn. Dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ với thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2022.

Theo đó, dự án MD- ICRSL sẽ góp phần đảm bảo mục tiêu tăng cường các công cụ lập quy hoạch/kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu cho từng vùng tại đồng bằng sông Cửu Long; nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu cho các hoạt động quản lý tài nguyên đất và nước; đồng thời tạo ra sự ổn định sinh kế cho người dân và thiết lập được hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) để giám sát, vận hành hỗ trợ ra quyết định thông qua 4 hợp phần của dự án. Hợp phần 1 là những hoạt động đầu tư tăng cường công tác giám sát, phân tích và hệ thống cơ sở dữ liệu. Hợp phần 2 sẽ giải quyết vấn đề điều tiết nguồn nước ngọt, kiểm soát lũ để nâng cao giá trị gia tăng của sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản nước ngọt ở vùng thượng nguồn đồng bằng sông Cửu Long. Hợp phần 3 gồm các hoạt động giải quyết các thách thức liên quan đến xâm nhập mặn, xói lở bờ biển, nuôi trồng thủy sản bền vững và cải thiện sinh kế cho người dân sống tại vùng ven biển. Hợp phần 4 là các hoạt động phòng chống xói lở bờ biển, quản lý nước ngầm, cung cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản bền vững và cải thiện sinh kế cho người dân sống ở khu vực ven biển. Cuối cùng là hợp phần 5 với các hoạt động hỗ trợ quản lý và thực hiện dự án

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem