Chủ đề nóng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tôi rất buồn vì quy định về muối i ốt

Hà Chính - Thiên Ngân Thứ hai, ngày 01/04/2019 15:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra các bộ, cơ quan về các quy định gây khó khăn, vướng mắc đối với sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp ngày 1/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị Bộ NN&PTNT phải rút kinh nghiệm khi ban hành Thông tư 21 về công bố cảng cá chỉ định xác nhận thủy sản có nguồn gốc từ khai thác.
Bình luận 0

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng, Tổ công tác của Thủ tướng đã nắm bắt ý kiến các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và tổ chức buổi làm việc với 5 Bộ: NN&PTNT, Tài chính, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

“Mặc dù các Bộ cải cách rất mạnh, đã trình Chính phủ, Thủ tướng ban hành nhiều văn bản nhưng thời gian qua, có những thông tư được ban hành lại tạo ra rào cản cho doanh nghiệp. Tinh thần của buổi làm việc là đi thẳng vào những vấn đề thực chất, nếu nhìn nhận đúng là rào cản, giấy phép con thì phải cân nhắc, xem xét”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

5.400 tấn cá tồn đọng vì một thông tư

Lý do là thông tư này ban hành ra, nhưng không có thời gian chuyển tiếp, khiến các doanh nghiệp bị tồn đọng 5.400 tấn cá thời gian qua.

"Lẽ ra số cá này đã làm thủ tục xuất khẩu ra các nước rồi, nhưng vì quy định như vậy nên không xuất khẩu được" - Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đó là rào cản không cần thiết, thực ra chỉ có thủ tục xác nhận. Tàu đánh ở đại dương thì vào một cảng bất kỳ nào làm thủ tục xác nhận thủ tục để lấy nguyên liệu chế biến phục vụ xuất khẩu đều được. Quy định như thông tư 21 thì không khác nào tự mình đặt khó khăn cho mình.

Trước đó, theo kiến nghị của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hơn 5.400 tấn cá của các doanh nghiệp đang bị tồn đọng tại cảng, không xuất khẩu được vì quy định của Thông tư 21.  VASEP cũng bày tỏ mong muốn trước mắt bộ sớm có biện pháp hành chính để doanh nghiệp xuất khẩu hơn 5.400 tấn cá, vì đã được chế biến.

Bên cạnh đó, Tổ trưởng Tổ công tác cũng đề nghị Bộ NN&PTNT cho ý kiến về một thông tư khác gây xôn xao dư luận thời gian qua, đó là Thông tư 02 về thức ăn chăn nuôi với những quy định như lợn không được ăn cây chuối, thỏ không được ăn cà rốt…

Về điều này, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi giải thích rằng quy định này chỉ áp dụng với thức ăn sản xuất thương mại chứ không áp dụng với các thức ăn tự cung tự cấp của nông hộ.

Ông khẳng định quy định của Thông tư “hoàn toàn đang vì doanh nghiệp, tạo cơ chế rất tốt”. Dù vậy, ông cũng cho biết sẽ sửa đổi Thông tư này theo hướng điều chỉnh phạm vi áp dụng cho phù hợp hơn, theo cách hiểu như trên.

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, Tổ trưởng Tổ công tác không đồng tình nếu Bộ chỉ điều chỉnh như vậy. “Vấn đề ở đây là do cách tiếp cận, quy định “chọn cho” tức là người dân chỉ được làm những gì luật cho phép thì sẽ dẫn tới bỏ sót. Cần quy định “chọn bỏ”, tức là người dân được làm tất cả những gì pháp luật không cấm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu quan điểm và đề nghị Bộ sửa Thông tư 02 theo hướng này.

Ông Dũng cũng cho rằng, việc Cục Thú y tiếp nhận hồ sơ trực tiếp để gặp doanh nghiệp là không phù hợp, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giảm hồ sơ, thủ tục, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

“Tôi rất buồn vì quy định về muối i ốt”

Đặc biệt, Tổ trưởng Tổ công tác Mai Tiến Dũng lưu ý Bộ Y tế cần khẩn trương sửa đổi quy định về sử dụng muối i ốt trong chế biến thực phẩm tại Nghị định 09/2016. Đại diện Bộ Y tế cho biết Bộ đang trong quá trình hoàn thiện dự thảo sửa đổi quy định này.

“Việc này đã bàn từ năm 2016, tức là rất lâu rồi mà chưa sửa. Tổ công tác đã làm việc với Bộ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết yêu cầu sửa đổi. Ba năm mà vẫn chưa làm xong là rất chậm, cần khẩn trương xử lý dứt điểm, thể hiện bằng hành động cụ thể, chứ không phải cứ “tiếp tục, hay đang tiến hành”, Tổ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với 5 bộ nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Kết luận buổi kiểm tra, Tổ trưởng Tổ công tác nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng là giao các Bộ trưởng cần phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo xử lý, tháo gỡ kịp thời, hiệu quả các khó khăn, vướng mắc, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Đặc biệt tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính; quyết liệt xóa bỏ những khoảng trống pháp lý dễ tạo cơ hội cho cán bộ sách nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, tiếp tục cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. 

“Hôm nay tôi rất buồn vì quy định về muối i ốt, từ năm 2016 tới nay mà chưa sửa xong. Trong khi đó, Bộ NN&PTNT thể hiện tinh thần rất cầu thị, như chúng tôi làm việc ngày 21/3 thì ngay hôm sau đã có văn bản công nhận thêm nhiều cảng cá có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác”, Tổ trưởng Tổ công tác nhận định.

Theo Tổ trưởng Tổ công tác, buổi kiểm tra cho thấy các Bộ về cơ bản đồng tình với các kiến nghị của doanh nghiệp với hướng xử lý khá cầu thị.

Thời gian tới, các Bộ cần khẩn trương báo cáo Quốc hội, Chính phủ các nội dung cần sửa đổi và ban hành ngay các văn bản sửa đổi các thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ, thể hiện tinh thần tiếp thu nghiêm túc, hành động cụ thể, tiếp tục cắt giảm các thủ tục, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem