Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nói về Cù Huy Hà Vũ

Thứ hai, ngày 17/06/2013 18:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - "Bộ đang cho các cơ quan xem xét rồi để tìm ra nguồn gốc từ đâu, xuất xứ từ đâu" - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết liên quan đến nguồn gốc phát tán thông tin bịa đặt rằng phạm nhân Cù Huy Hà Vũ đang tuyệt thực.
Bình luận 0

Hôm nay (17.6), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội xung quanh vụ việc một số trang mạng xã hội đưa thông tin phạm nhân Cù Huy Hà Vũ sắp chết do tuyệt thực phản đối.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại Quốc hội.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết: "Internet là bản chất sự phát triển tiến bộ, là kho kiến thức của loài người nhưng nhiều người lợi dụng nó để tuyên truyền những hành động, hành vi xấu ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục thậm chí lợi dụng nó để tuyên truyền chống phá.

Vấn đề quan trọng là người sử dụng internet phải có ý thức tự bảo vệ mình, ý thức để làm sao phân biệt rõ đúng sai. Những cái tốt của internet thì mình phát triển nhưng cũng biết những cái sai để mà tránh, để chống lại những hành vi tiêu cực".

Liên quan đến một số trang mạng xã hội đưa thông tin về phạm nhân Cù Huy Hà Vũ sắp chết vì tuyệt thực phản đối, dư luận cho rằng phóng sự của VTV rất thuyết phục, nhưng nếu chỉ qua kênh của Đài Truyền hình quốc gia, theo Bộ trưởng liệu có một hướng suy nghĩ, suy luận khác không?

- Truyền hình quốc gia là chính thống rồi. Các báo khác có quyền nói lại chuyện này nhưng phải phân tích lại từ sự kiện để người dân thấy rằng sự thật thực sự không phải như các thế lực thù địch đã dựng lên. “Một sự bất tín vạn sự bất tin” và như vậy là anh đã đưa thông tin sai.

Vậy, các báo khác có thể có đề xuất thể được tiếp cận nguồn tin và khai thác như VTV để phân tích cho người dân hiểu rõ hơn về sự thật trên?

- Trong Luật Báo chí quy định rồi. Các cơ quan nhà nước phải cung cấp thông tin cho báo chí hoạt động. Mà thông tin đó chúng ta biết rồi được đưa một cách rất cụ thể, từ thông tin rất chính thống như thế mình có thể bình luận để người dân người ta hiểu thêm nữa. Các phương tiện thông tin truyền thông của chúng ta, kể cả báo hình, báo tiếng, báo giấy, báo điện tử, có thể đưa thông tin này ra bình luận.

Đặc biệt chúng ta phân tích cho người dân thấy rõ hoàn toàn sự thật là như thế nhưng họ lại dựng lên một câu chuyện ngược lại hoàn toàn. Họ đưa là tuyệt thực mấy tuần, rồi sức khỏe đang yếu... Rõ ràng qua đó người dân có quyền nghi ngờ tất cả những gì trước kia một số báo thường xuyên chống phá đất nước chúng ta đăng tải.

Đối với những người dựng lên những thông tin như vậy, tới đây Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ứng xử như thế nào, thưa Bộ trưởng?

- Chắc chắn, Bộ đang cho các cơ quan xem xét rồi để tìm ra nguồn gốc từ đâu, xuất xứ từ đâu. Nếu nguồn gốc là vô tình anh lấy những thông tin trên mạng xuống cũng không được bởi báo chí đã đưa lên mạng của mình, đưa tin của mình là phải kiểm chứng theo đúng quy định.

Vậy còn đối với những mạng xã hội, thưa Bộ trưởng?

- Mạng xã hội nếu là của Việt Nam, chắc chắn các cơ quan sẽ tìm ra được. Còn với mạng xã hội ở nước ngoài, hiện nay có nhiều khó khăn và thách thức với không chỉ với riêng Việt Nam bởi chế tài, luật pháp trong nước mình chưa có.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem