Chủ đề nóng

"Bộ trưởng trả lời giống Bộ trưởng KHĐT cách đây 3 nhiệm kỳ"

Nhóm P.V Thứ tư, ngày 14/06/2017 17:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Vấn đề đại biểu đặt ra là trách nhiệm của Bộ, ngành, địa phương như thế nào thì Bộ trưởng không nêu. Tôi thấy cách trả lời của Bộ trưởng rất giống cách trả lời của Bộ trưởng Bộ KHĐT cách đây 3 nhiệm kỳ", đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhận xét.
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Đàm Duy)

Mở đầu phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ KHĐT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội, Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng nhận được 50 câu hỏi chất vấn của các đại biểu.

Nhóm các đại biểu đầu tiên chất vấn Bộ trưởng đã nêu câu hỏi về trách nhiệm, giải pháp xử lý tình trạng đầu tư dàn trải; nguyên nhân, trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công chậm; giải pháp nâng cao chất lượng các dự án FDI; giải pháp thu hút FDI công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp; trách nhiệm của bộ và bộ trưởng trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia; giải pháp xử lý nợ đọng cơ bản...

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết: Hiệu quả của đầu tư công chưa được đảm bảo, từ đó dẫn tới dàn trải, nợ đọng xây dựng lớn. Có thời kỳ gấp 3 lần khả năng thu xếp vốn. Để khắc phục tình trạng này, luật đầu tư công đã được ban hành để kiểm soát các dự án, tránh dàn trải và nợ đọng xây dựng cơ bản.

Thực tế, vừa qua triển khai luật này vẫn còn dự án bố trí không được tập trung. Do nhu cầu về đầu tư phát triển của từng ngành, từng địa phương trong 5 năm rất lớn. Việc bố trí của các ngành, địa phương đúng là chưa được tập trung.

"Về giải pháp khắc phục, chúng tôi kiến nghị trước mắt triển khai đồng bộ chủ trương về đầu tư công, từ khâu chọn lọc dự án đến phê duyệt… Tất cả đều phải thực hiện nghiêm túc. Ngoài ra phải hoàn thiện tiêu chuẩn định mức về sử dụng đầu tư công", Bộ trưởng nhấn mạnh.

"Trách nhiệm của Bộ KHĐT là chưa cương quyết, còn nể nang, do đó, các phương án cứ lặp đi lặp lại dẫn tới không hiệu quả. Xin hứa với Quốc hội, Bộ sẽ nghiên cứu để làm sao thực hiện nghiêm túc đầu tư công", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) đặt câu hỏi: Trong gần 30 năm qua từ khi có Luật đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã thu hút 23.000 dự án giải ngân, đóng góp 18% GDP, 23% đầu tư xã hội, 70% kim ngạch xuất khẩu. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại như ô nhiễm môi trường, chuyển giao công nghệ hạn chế, chủ yếu gia công... Vậy làm thế nào thu hút được đầu tư nước ngoài tiên tiến, hiện đại và thân thiện với môi trường?

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Dũng phân tích: Lĩnh vực đầu tư nước ngoài có đóng góp lớn cho nền kinh tế, nhưng vẫn còn mục tiêu chưa đạt được. Một số dự án công nghệ không tốt, còn có sự trượt giá, một số dự án nặng về gia công, sử dụng nhiều nguyên vật liệu đầu vào và gây ô nhiễm môi trường…

"Tuy nhiên, không phải vì hạn chế này mà chúng ta không tiếp tục thu hút đầu tư từ nước ngoài. Nhưng sẽ hướng tới các dự án ít sử dụng năng lượng, thân thiện với môi trường", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt câu hỏi khá thẳng thắn với Bộ trưởng Bộ KHĐT. (Ảnh: Đàm Duy)

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) hỏi Bộ trưởng: Trong báo cáo của mình, Bộ trưởng đa phần trả lời về trách nhiệm của các Bộ, ngành và các địa phương trong việc thực hiện các dự án đầu tư quốc gia, nhưng chủ yếu trích dẫn văn bản quy phạm pháp luật. Những văn bản này ĐBQH hoàn toàn có thể tra cứu được.

"Vấn đề đại biểu đặt ra là trách nhiệm của Bộ, ngành, địa phương như thế nào Bộ trưởng lại không nêu. Tôi thấy cách trả lời của Bộ trưởng rất giống cách trả lời của Bộ trưởng Bộ KHĐT cách đây 3 nhiệm kỳ. Đề nghị Bộ trưởng nói rõ hơn về trách nhiệm và có cam kết như thế nào?", Đại biểu Thúy chất vấn thẳng thắn.

Tuy nhiên, khi Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chưa kịp trả lời câu hỏi của ĐB Kim Thúy thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo phiên chất vấn buổi chiều đã kết thúc.

Sáng mai, Quốc hội sẽ tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng từ 8h sáng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem