Chủ đề nóng

Bộ VHTTDL siết quản lý, ngăn chặn lợi dụng du lịch đưa người ra nước ngoài trái phép

Huy Hoàng Thứ bảy, ngày 29/12/2018 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp theo thông tin sự việc 152 du khách Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan (Trung Quốc), Bộ VHTTDL yêu cầu rà soát, ngăn chặn việc lợi dụng đưa người Việt ra nước ngoài trái phép.
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng đã ký văn bản số 5897/BVHTTDL-TCDL ngày 28.12 về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức đưa du khách Việt Nam du lịch nước ngoài.

Theo đó văn bản được gửi tới các Sở VHTTDL, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với nội dung như sau:

Thời gian qua hiện tượng lợi dụng hoạt động du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép có chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngành Du lịch Việt Nam. Bộ VHTTDL yêu cầu các Sở VHTTDL, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng nêu trên.

Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương tập trung vào việc yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch, cụ thể là: Kiểm tra, rà soát, các đối tượng khách trước khi nhận khách, thực hiện thủ tục thị thực xuất cảnh và tổ chức chương trình đi du lịch nước ngoài.

Bộ cũng yêu cầu cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến du khách về các quy định của pháp luật Việt Nam và nước sở tại, đồng thời cảnh báo, tuyên truyền nâng cao nhận thức của khách du lịch về hậu quả của việc xuất cảnh, cư trú, lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài trước khi tổ chức chương trình du lịch cho khách. Thực hiện ký hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ để đảm bảo quyền lợi của du khách và doanh nghiệp.

Các địa phương có biện pháp quản lý đoàn khách chặt chẽ trong quá trình tổ chức tour. Trong trường hợp nghi ngờ, phát hiện khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép phải báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để phối hợp giải quyết theo quy định.

Bộ VHTTDL yêu cầu các Sở VHTTDL, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh đưa khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch của các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn. Triển khai các biện pháp tuyên truyền, phòng chống, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng du lịch để đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép.

Trước đó, ngay khi có thông tin 152 du khách VIệt Nam bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc), Bộ VHTTDL đã lập tức vào cuộc và chỉ đạo Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch tiếp tục làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. 

“Bộ VHTTDL cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép. Không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp. Đối với vấn đề này, Bộ VHTTDL có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại diện Bộ nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem