Chủ đề nóng

Bộ Y tế yêu cầu rút kinh nghiệm sau ca Covid-19 số 867 không được phát hiện sớm

Diệu Linh Thứ sáu, ngày 14/08/2020 20:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 14/8, Bộ Y tế đã có công văn biểu dương Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) khi đề cao cảnh giác, phát hiện được ca bệnh Covid-19 số 867. Tuy nhiên, bệnh nhân này đã đi qua nhiều phòng khám, bệnh viện với các triệu chứng sốt, tức ngực mà không được sàng lọc, phân loại sớm.
Bình luận 0

Bộ Y tế cho biết, ngày 9/8, ca bệnh Covid-19 số 867 đã đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). Sau hai lần được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu, đến ngày 11/8, kết quả xét nghiệm khẳng định người bệnh dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi nhận được báo cáo và phân tích ca bệnh này, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) hoan nghênh và biểu dương Bệnh viện Thanh Nhàn đã đề cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, cách ly theo CV 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2020 và Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 (QĐ 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020). 

Việc sàng lọc đúng, chỉ định xét nghiệm sớm và kỹ lưỡng 2 lần (lần đầu cho kết quả âm tính) đã tránh được nguy cơ bị phong tỏa cho một bệnh viện lớn của Thủ đô và bệnh dịch lây lan ra cộng đồng.

Bộ Y tế yêu cầu rút kinh nghiệm sau ca Covid-19 số 867 không được phát hiện sớm - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện sàng lọc, phân luồng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với các ca bệnh nghi nhiễm Covid-19 có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, tổn thương phổi.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Cục Quân y - Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và các bệnh viện thuộc Bộ, ngành có người bệnh đến khám, cần khẩn trương rút kinh nghiệm việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và quản lý các ca nghi nhiễm Covid-19, tuyệt đối không để người nghi nhiễm tự ý di chuyển. 

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu toàn bộ các bệnh viện trên toàn quốc cần rút kinh nghiệm sâu sắc từ bài học của hai bệnh viện trên; thực hiện thật nghiêm các Công điện và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế đã ban hành.

Trước đó, theo lời khai dịch tễ, từ ngày 27/7, bệnh nhân 867 (địa chỉ tại Hải Dương) xuất hiện nấc, tức ngực, đi khám tại phòng khám tư (địa chỉ 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương) và được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày.

Đến ngày 30/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì. Ngày 1/8, bệnh nhân về quê tại huyện Bình Giang bằng xe riêng. Ngày 2/8, ông tiếp tục sốt, gia đình đã mời một cán bộ Trạm y tế Bình Minh (Hải Dương) đến khám bệnh và điều trị tại nhà.

Đến ngày 8/8, gia đình thuê xe riêng đưa ông lên Bệnh viện 108 (Hà Nội) khám, chụp phim X-quang, ông được chẩn đoán viêm phổi. Sau đó, bệnh nhân về nhà con ở Hà Nội. 

Nửa đêm 9/8, bệnh nhân mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở, được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ôtô riêng. Sau khi chụp X-quang, bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng. Bệnh nhân đã được Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tuy nhiên lần đầu cho kết quả âm tính. Bệnh viện tiếp tục xét nghiệm sàng lọc lần thứ 2 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Bệnh nhân 867 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và là 1 trong 2 bệnh nhân Covid-19 nặng ở miền Bắc. Hiện, bệnh nhân bị tổn thương phổi rất rõ, đang được thở oxy dòng cao, một phương pháp hỗ trợ hô hấp.

Tại Hải Dương, sáng 14/8, đã phát hiện thêm 3 ca Covid-19 khác liên quan bệnh nhân này (cùng làm việc tại nhà hàng Thế giới Bò tươi, TP.Hải Dương). 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem