Chủ đề nóng

Bom hạt nhân mạnh nhất của Mỹ đe dọa Triều Tiên

Đăng Nguyễn - Express Thứ tư, ngày 30/08/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ mới công bố vụ thử thứ hai của loại vũ khí hạt nhân mạnh nhất mà nước này từng sản xuất, trong bối cảnh căng thẳng Triều Tiên leo thang.
Bình luận 0

Mỹ mới thử bom hạt nhân hiện đại nhất từ chiến đấu cơ F-15E.

Theo Express, chính quyền Mỹ nói vụ thử bom hạt nhân cực mạnh lần hai đã thành công. Quả bom hạt nhân thế hệ mới mang tên B61-12 sẽ đi vào sản xuất đại trà trong vòng 3 năm tới.

Trong vụ thử ngày 8.8, một chiến đấu cơ F-15E đã ném bom B61-12, không mang theo đầu đạn hạt nhân xuống bãi thử ở Nevada.

Vụ thử lần hai nhằm kiểm tra các chứng năng “phi hạt nhân cũng như khả năng ném bom này của các chiến đấu cơ”, Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) cho biết.

Mỹ sẽ còn tiếp tục thử bom hạt nhân trong vòng 3 năm tới, để đảm bảo rằng B61-12 đủ an toàn và sức mạnh, trước khi sản xuất đại trà. Phiên bản B61-12 sẽ thay thế cho bom hạt nhân B61 hiện đang được cất giữ trong kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

Sức mạnh của B61-12 nằm ở khả năng hủy diệt mục tiêu với độ chính xác cực cao mà không cần quá nhiều nguyên liệu hạt nhân, giúp giảm tác động tiêu cực đối với dân thường.

Các kỹ sư quân đội Mỹ cũng có thể tùy biến sức công phá của B61-12, từ 50.000 tấn thuốc nổ TNT cho đến chỉ 300 tấn và mang theo đầu đạn hạt nhân 50kt. Điều này giúp B61-12 đứng trước ranh giới của vũ khí hạt nhân chiến lược và chiến thuật.

Chiến đấu cơ F-15E mang theo vũ khí đang chuẩn bị cất cánh.

B61-12 cũng có thể được trang bị cho các máy bay ném bom tàng hình. Chính phủ Mỹ đã chi 1.000 tỷ USD cho dự án này, thay thế cho phiên bản B61 đã tồn tại từ thời Chiến tranh Lạnh.

Việc Mỹ công bố thử bom hạt nhân đến ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản. Giới chuyên gia nói đây không chỉ là sự trùng hợp, rất có thể là Washington đang ngầm gửi thông điệp răn đe đến Bình Nhưỡng.

Bom hạt nhân B61-12 đạt độ chính xác cao tuyệt đối mà không cần khả năng hủy diệt trên diện rộng có thể khiến giới lãnh đạo Mỹ ưu tiên sử dụng loại vũ khí này trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Brian Becker, chuyên gia quân sự Mỹ nhận định: “Quân đội Mỹ đang rà soát lại tất cả các vũ khí hiện đại, họ muốn thử nghiệm chúng và đưa vào sản xuất trong thời gian sớm nhất”.

Chuyên gia sốc về cách Triều Tiên chế tạo tên lửa hạt nhân

Triều Tiên có thể đã dùng mạng lưới chợ đen để mua các động cơ tên lửa từ nhà máy Ukraine, giúp tạo nên bước nhảy...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem