Chủ đề nóng

Bỗng dưng... mắc nợ!

Hoàng An Thứ hai, ngày 23/03/2015 07:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đang sử dụng đất ổn định, không vay ngân hàng, không tranh chấp với ai, bỗng dưng ông Nguyễn Văn Bình (huyện Đồng Phú, Đồng Nai) bị Chi cục Thi hành án dân sự huyện... yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thi hành án.
Bình luận 0
Năm 2002, gia đình ông Nguyễn Văn Bình (SN 1954, ngụ tỉnh Đồng Nai) sang tỉnh Bình Phước mua 2 mảnh đất của ông Tôn Văn Bằng và Kim Quý (SN 1965, ngụ phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) tại ấp Sắc Xi, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú rồi làm nhà, trồng cây, sinh sống. Đến năm 2011, UBND huyện Đồng Phú cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất-Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (CNQSDĐ) số CH000571/Tân Phước ngày 24.11.2011 cho ông Bình.

Món nợ... trên trời rơi xuống!


Tháng 12.2012, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Đồng Phú gửi thư mời vợ chồng ông Bình tới trụ sở để… thi hành án! Vợ chồng ông Bình khẳng định không nợ ai nên không chấp nhận yêu cầu của chấp hành viên Vũ Văn Hanh.  Một thời gian sau, một số cán bộ đến thanh tra đất nhưng không có biên bản làm việc, gia đình ông Bình cũng không quan tâm.


Ông Bình trên mảnh đất bỗng dưng bị Chi cục THADS huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đến… đòi nợ! Ảnh: Hoàng An

Ngày 6.1, ông Bình bất ngờ nhận được thông báo  do ông Nguyễn Văn Thanh- Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, ký với nội dung: Thu giấy CNQSDĐ của ông với lý do - có một phần diện tích cấp chồng lên giấy CNQSDĐ số 00005 ngày 15.10.2001 đã cấp cho ông Kim Quý.

 

Bất ngờ nhận thông báo nêu trên, ông Bình khiếu nại đến Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, vì suốt quá trình sinh sống, quản lý, sử dụng 2 thửa đất cùng tài sản gắn liền gồm nhà ở, cây trồng, không ai tranh chấp với gia đình ông Bình.

Tiếp xúc phóng viên, những hộ giáp tứ cận với đất ông Bình, là: Hoàng Văn Đậm, Trịnh Văn Út, Kim Sang… đều khẳng định ông Bình ở hợp pháp, không tranh chấp. Từ khi bán đất cho ông Bình, gia đình ông Kim Quý đi đâu không rõ.

Thu sổ cho… ngân hàng!

Khi tìm hiểu, ông Bình té ngửa khi biết sở dĩ gia đình ông bỗng dưng bị Chi cục THADS huyện đòi “nợ” và UBND huyện Đồng Phú ra thông báo thu giấy CNQSDĐ là vì ông Quý- người đã bán đất cho ông đem sổ đỏ cầm cố cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn thương tín - chi nhánh tỉnh Bình Phước, việc thế chấp kéo dài đến năm 2009.

Ông Bình, khẳng định: “Suốt quá trình sử dụng từ 2002 đến nay, không có cán bộ ngân hàng nào vào đất do ông quản lý, sử dụng để thẩm định! Trong khi đó, cả 3 lần ông Quý vay tiền đều được Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Đồng Phú ký xác nhận đăng ký giao dịch đảm bảo vào trang 4 của giấy CNQSDĐ”.

Do vay không trả nên ngày 6.12.2011, TAND huyện Đồng Phú ra quyết định yêu cầu vợ chồng ông Quý phải trả 60 triệu tiền gốc, trên 23 triệu đồng tiền lãi cho ngân hàng, nhưng vợ chồng ông Quý vẫn không trả. Ngày 30.9.2014, ngân hàng gửi công văn đến UBND huyện Đồng Phú để “nhờ” xác minh và “nhờ” thu hồi giấy CNQSDĐ số CH000571/Tân Phước đã cấp cho gia đình ông Bình nhằm… phát mãi, thu hồi nợ!

Sau khi nhận đơn khiếu nại của gia đình ông Bình đề nghị không thu hồi giấy CNQSDĐ, ngày 4.3, ông Nguyễn Văn Thanh chủ trì buổi đối thoại với anh Nguyễn Thanh Lâm (con ông Bình). Tại cuộc họp này, ông Thanh cho rằng gia đình ông Bình khiếu nại… là không có cơ sở! Ông Bình kê khai làm giấy CNQSDĐ không trung thực. Giữa ông Quý và ông Bình sang nhượng đất nhưng không thực hiện việc chuyển QSDĐ là trái quy định.

Anh Lâm khẳng định lúc mua đất của ông Quý, cha mẹ anh không biết Quý đã được UBND huyện cấp giấy CNQSDĐ thì làm sao làm thủ tục chuyển QSDĐ. Khi kê khai đất, gia đình có khai mua của ông Bằng và ông Quý, nhưng cán bộ kê khai không ghi vào đơn đăng ký.

“Sau buổi đối thoại, đến ngày 9.3, UBND huyện Đồng Phú có công văn trả lời đã giao các cơ quan chức năng xác minh, đề nghị gia đình tôi chờ kết quả” - anh Lâm cho biết thêm. 

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến (Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước) nhận định: “Giấy CNQSDĐ cấp cho ông Quý không có số bản đồ, số thửa, có nghĩa sổ này cấp độc lập. Còn giấy CNQSDĐ cấp cho ông Bình có số bản đồ, số thửa, được cấp chính quy thì không thể nói sổ cấp cho ông Bình không đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định.

Ở vụ việc này, có thể thấy khi cho ông Quý thế chấp sổ, nhân viên ngân hàng không đi xác minh thực tế hoặc xác minh ở miếng đất khác.

Vì vậy theo tôi, trước khi kết luận giấy CNQSDĐ của ông Bình chồng giấy cấp cho ông Quý, UBND huyện Đồng Phú cần làm rõ diện tích đất ông Quý được cấp giấy CNQSDĐ số 00005 rồi đem cầm ngân hàng có phải đất ông Bình đang quản lý, sử dụng không? Nếu có thì Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Đồng Phú ký xác nhận vào giấy CNQSDĐ của ông Quý khi thế chấp sổ vay ngân hàng là có vấn đề”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem