Chủ đề nóng

“Bông hồng vàng” Phú Yên: Từ nữ đại gia đến thua lỗ, nợ nần ngàn tỷ

Quang Sơn Thứ tư, ngày 25/07/2018 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công ty CP Thuận Thảo của nữ đại gia Võ Thị Thanh – một biểu tượng của doanh nhân nữ một thời tiếp tục sa lầy trong thua lỗ và nợ nần.
Bình luận 0

Từ doanh nhân tiêu biểu tới “chúa chổm ngàn tỷ”

Nữ đại gia Võ Thị Thanh

Công ty CP Thuận Thảo (Upcom: GTT) từng là một thương hiệu lớn đầu tiên tại Phú Yên và có tiếng tăm trên cả nước. Công ty kinh doanh ở mảng vận tải hàng hóa, siêu thị, du lịch khách sạn…Thuận Thảo là chủ đầu tư nhiều công trình biểu tượng tại Phú Yên như Resort&Spa Golden Beach, khu vui chơi giải trí Thuận Thảo Land, Khách sạn 5 sao Cendeluxe – khách sạn 5 sao đầu tiên và duy nhất của Phú Yên hiện nay, nhà hát Sao Mai...

Khách sạn 5 sao Cendeluxe Phú Yên

Xe khách Thuận Thảo

Nhờ những thành công trên, từ năm 2006 - 2011, bà Võ Thị Thanh - Chủ tich HĐQT Thuận Thảo – đã liên tục nhận được giải thưởng Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - cúp Bông hồng Vàng.

Năm 2009, Thuận Thảo đạt doanh thu hơn 202 tỷ đồng và thu về lãi ròng 20,4 tỷ đồng. Sang 2010, công ty tiếp tục có năm kinh doanh ấn tượng khi doanh thu tăng hơn gấp đôi lên 419 tỷ đồng, lợi nhuận gần 49 tỷ đồng. Nhưng đây cũng là quãng thời gian huy hoàng cuối cùng của Thuận Thảo trước khi lao dốc không phanh xuống vực sâu. Kể từ 2011, lợi nhuận của công ty chỉ quanh quẩn mức 1 tỷ đồng. Đến 2014, công ty này bắt đầu những chuỗi ngày đen tối.

Mới đây nhất, GTT vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2018 với kết quả rất tiêu cực.

Cụ thể, doanh thu quý II chỉ vỏn vẹn 10,7 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ 2017, giá vốn hàng bán ở mức 6,7 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên mức lãi gộp này không đủ sức để gánh nổi các loại chi phí doanh nghiệp, đặc biệt là chi phí tài chính lên tới 22,5 tỷ đồng. Kết quả, quý II 2018 của GTT ghi nhận mức lỗ 37 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng lỗ ròng 79,3 tỷ đồng.

Kết quả này nâng lỗ lũy kế của Thuận Thảo lên mức 1159 tỷ đồng. Vốn chủ sỡ hữu âm hơn 712 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ phải trả của công ty lên tới 1.518 tỷ đồng, nợ ngắn hạn chiếm hơn 90% là 1373 tỷ đồng, tài sản ngắn hạn chỉ vỏn vẹn 51 tỷ đồng.

Sai lầm từ tăng vốn và đầu tư bất động sản, du lịch

Thảm kịch thua lỗ nặng nề của doanh nghiệp của nữ chủ tịch Võ Thị Thanh bắt nguồn từ khi Thuận Thảo liên tục tăng vốn và mở rộng đầu tư, phát triển như vũ bão với hàng loạt các dự án BĐS du lịch như: Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai,...

Cũng vào giai đoạn đó, năm 2011, Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn được bà Võ Thị Thanh thành lập để thực hiện các dự án bất động sản dài hạn tại huyện Bình Chánh (Tp.Hồ Chí Minh). 

Nhà hát Sao Mai, Phú Yên

Tuy nhiên, bối cảnh du lịch Tuy Hòa (Phú Yên) vẫn chưa thực sự phát triển và giai đoạn khủng hoảng thị trường BĐS 2010-2013 đã đánh gục các doanh nghiệp của nữ đại gia này. 

Năm 2013, Thuận Thảo ghi nhận một khoản cho vay ngắn hạn với Thuận Thảo Nam Sài Gòn trị giá 400 tỷ đồng. Đến năm 2015, Thuận Thảo phải trích lập dự phòng hơn 300 tỷ đồng cho khoản nợ gốc 400 tỷ đồng này và lãi vay 53 tỷ đồng. Điều này đã giáng một đòn nặng nề vào kết quả kinh doanh của Thuận Thảo khiến trong hai năm 2015-2016, công ty lỗ ròng gần 420 tỷ đồng.

Đầu năm 2018, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Tài đã thông báo bán khoản nợ xấu của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn với tổng giá trị gần 2.300 tỷ đồng gồm hơn 1,2 nghìn tỷ nợ gốc và hơn 1 nghìn tỷ nợ lãi, trong đó có 5,2 triệu cổ phiếu GTT của bà Võ Thị Thanh và các bất động sản tại huyện Bình Chánh và Quận 1 TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, cổ phiếu GTT của Thuận Thảo Với chỉ còn 300 đồng/đơn vị, một trong những thị giá thấp nhất trên sàn chứng khoán từ trước đến nay.

Thuận Thảo là minh chứng điển hình về một "đại gia" sử dụng nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn, hơn nữa là đầu tư dàn trải bất động sản vào đúng giai đoạn thị trường khủng hoảng và nền kinh tế đang xuống dốc.

“Vua cá tra” Dương Ngọc Minh: Từ lợi nhuận trăm tỷ đến nợ nần nghìn tỷ

Thị giá cổ phiếu HVG của “vua cá tra” Dương Ngọc Minh đã rơi xuống mức đáy lịch sử.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem