Chủ đề nóng

bông súng

 • So với bông sen, loài hoa này nhận thua "0-3", nhưng vì sao dân miền Tây vẫn mê như điếu đổ?

  So với bông sen, loài hoa này nhận thua "0-3", nhưng vì sao dân miền Tây vẫn mê như điếu đổ?

  Không thơm, không to, không rực rỡ như sen, bông súng mang nét đẹp bình dị của quê mình, càng nhìn càng thích. Chúng mọc hoang dại trong ao, mương, kênh, rạch, láng nước, bàu trũng vào mùa nước nổi ở miền Tây, rỉ rả kể cho người nghe câu chuyện của đời mình.
 • Đồng Tháp: "Phát sốt" với trồng bông súng Thái, thu 150 triệu/tháng

  Đồng Tháp: "Phát sốt" với trồng bông súng Thái, thu 150 triệu/tháng

  Với ưu điểm dễ trồng, ít tốn công chăm sóc và được nhiều khách hàng ưa chuộng nên thời gian gần đây cây bông súng Thái trở thành cây kiểng giúp nhiều nông dân ở làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) có nguồn thu nhập hấp dẫn.
 • Sản vật thiên nhiên mùa nước nổi ở miền Tây-món quà của lũ

  Sản vật thiên nhiên mùa nước nổi ở miền Tây-món quà của lũ

  Không chỉ có tôm, cá, mùa nước nổi còn mang đến cho vùng Đồng Tháp Mười nói riêng, miền Tây Nam bộ nói chung nhiều sản vật thiên nhiên phong phú như hẹ nước, bông súng, bông điên điển...
 • An Giang: Mùa nước nổi, nghề "hạ bạc" thả lưới dính đầy cá linh

  An Giang: Mùa nước nổi, nghề "hạ bạc" thả lưới dính đầy cá linh

  Năm nay, miền Tây lũ lớn nên nhiều sản vật mùa nước nổi như: cá, tôm, cua, ốc, rắn… về theo con nước. Miền Tây mùa nước nổi là cơ hội để ngư dân vùng đầu nguồn An Phú, Tân Châu, tỉnh An Giang tranh thủ kiếm thêm thu nhập từ việc đánh bắt cá tôm tới hái rau đồng. Những tay lưới thả trên đồng nước nổi dính đầy cá linh...
 • Miền Tây mùa nước nổi: Món quà của...lũ

  Miền Tây mùa nước nổi: Món quà của...lũ

  Mùa nước nổi là mùa lũ lên, người dân miền Tây Nam bộ vẫn gọi là “tháng nước nổi”. Người dân mong ngóng mùa về, khi ấy phù sa và những đàn cá lớn cũng về. Mong ngóng, chờ đợi trong hồi hộp, thế nhưng giờ đây không ít chuyện bất thường xảy đến, có năm mùa nước nổi nhưng lại thiếu nước, hoặc rất ít cá. Song dẫu sao, nỗi mong ngóng ấy vẫn cứ thường trực, da diết và sướng vui.
 • Lũ về, cùng cá linh, bông điên điển, nhớ cọng súng chấm mắm kho

  Lũ về, cùng cá linh, bông điên điển, nhớ cọng súng chấm mắm kho

  Có một loài rau (mà cũng là một loài hoa) vô cùng mạnh mẽ. Đó là hoa súng. Hoa súng mạnh mẽ như cái tên của chính mình. Và, hoa súng cũng đầy dung dị, hiền hòa nên người người cứ thích gọi là bông. Trước con lũ về trắng đồng, bông súng vươn lên nở tràn mặt nước cặp kè cùng điên điển, cá linh tạo nên nhiều món ngon mùa nước nổi đồng bằng.
 • Chớm lũ: Có bông điên điển, cá linh non nhưng còn khan hiếm lắm

  Chớm lũ: Có bông điên điển, cá linh non nhưng còn khan hiếm lắm

  Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ. Những ngày này, nước từ thượng nguồn tràn về sông, rạch, ruộng đồng ở Đồng Tháp, báo hiệu mùa nước nổi đồng thời bắt đầu một mùa khai thác các sản vật.
 • Thả 1 công bông súng, chả tốn phân, ngày nào cũng có tiền

  Thả 1 công bông súng, chả tốn phân, ngày nào cũng có tiền

  Thời gian gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) tận dụng ao mương để trồng cây bông súng đã mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Điều quan trọng là khi trồng bông súng nông dân không lo sợ lỗ vốn vì chi phí không đáng kể.
 • Muốn ăn bông súng, cá linh...

  Muốn ăn bông súng, cá linh...

  “Muốn ăn bông súng, cá linh/ Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”. Đó là 2 câu ca dao quen thuộc ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt lại được nhắc tới nhiều hơn trong mùa nước nổi này.
 • Truyền đời chuyện ngôi mả “chôn đứng” ở Tiền Giang

  Truyền đời chuyện ngôi mả “chôn đứng” ở Tiền Giang

  Lần theo dấu chân người dong duổi đất phương Nam, người bình dân miệt này còn lưu truyền câu chuyện "Đứa con giết mẹ bị Trời trồng chết đứng".