Chủ đề nóng

Brazil: Thành phố trở thành ốc đảo miễn nhiễm với Covid-19

Đăng Nguyễn - Reuters Thứ hai, ngày 31/05/2021 15:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một thành phố ở phía đông nam bang Sao Paulo, Brazil, ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 giảm 95%, sau khi thành phố này hoàn thành chương trình tiêm chủng cho toàn bộ người trưởng thành.
Bình luận 0

Người dân thành phố Serrana, Brazil, chờ đợi đến lượt tiêm vaccine CoronaVac.

Với 45.000 người sinh sống, thành phố Serrana đang được mệnh danh là “ốc đảo khỏe mạnh” ở Brazil, trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 462.000 người tử vong vì Covid-19, cao thứ hai sau Mỹ, theo Reuters.

Thành phố Serrana nằm trong chương trình nghiên cứu của Instituto Butantan, công ty sản xuất vaccine CoronaVac Ở Brazil. Đây là vaccine phát triển từ Sinovac của Trung Quốc.

Ở thời điểm chương trình tiêm chủng bắt đầu, Serrana ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng, nhưng mức độ lây nhiễm chấm dứt khi 75% dân số thành phố được tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu chia thành phố làm 4 khu vực để tìm hiểu xem đâu là ngưỡng ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. 3 trong số 4 khu vực của thành phố gần như đã kiểm soát được dịch bệnh sau khi những người tại đây được tiêm vaccine liều thứ hai.

Số ca nhiễm Covid-19 bộc lộ triệu chứng ở Serrana giảm 80%, số ca nhập viện giảm 86% và số ca tử vong vì Covid-19 giảm 95%, theo số liệu thống kê mới nhất.

Trong khi Serrana dần miễn nhiễm với Covid-19, các thành phố lân cận vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới tăng mạnh. Ribeirao Preto, thành phố cách Serrana chỉ 24km, đang bị phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Một nghiên cứu tương tự đang được các nhà khoa học thực hiện ở thành phố Botucatu, cũng thuộc Sao Paulo, bang giàu nhất ở Brazil. Giới chức thành phố dự kiến sẽ tiêm chủng cho hầu hết 148.000 cư dân bằng vaccine AstraZeneca.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem