Chủ đề nóng

BTV Ngọc Trinh: Có thể "mất mặt" với đồng nghiệp, nhưng không thể mất khán giả

Thanh Hà (thực hiện) Thứ tư, ngày 26/06/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là cô gái được đánh giá thông minh, năng nổ và sành điệu nhất nhì VTV, BTV Ngọc Trinh đã cởi mở chia sẻ với Dân Việt về công việc, cuộc sống. Đặc biệt cô tiết lộ, mình không thích sự lãng mạn theo kiểu uỷ mị, chồng tặng ô tô tiền tỷ giữa phố hay nụ hôn chỗ đông người.
Bình luận 0

Càng "cũ", càng phải trăn trở cách làm mới mình

Bận rộn với công việc mới là tổ chức sản xuất của bản tin Tiêu dùng 24h - chương trình mới VTV24, Ngọc Trinh, cô gái thời trang, sành điệu nhất nhì của VTV đã phải khất hẹn với Dân Việt hai lần, cho đến lần thứ 3 tôi mới có thể hẹn gặp và trò chuyện cùng cô. Nói chuyện và chia sẻ về làm nghề cũng như quan điểm trong làm nghề mới thấy Ngọc Trinh là cô gái mạnh mẽ, có quan điểm rõ ràng, thẳng thắn, đồng thời lại khá lãng mạn, sống hiện đại và biết cách hưởng thụ, chăm sóc bản thân.

Xin chào Ngọc Trinh, rất nhiều đồng nghiệp của Ngọc Trinh đã rẽ sang một hướng khác, rời bỏ VTV. Ngọc Trinh nhìn lại cũng đã 13 năm gắn bó với Đài Truyền hình Việt Nam, có khi nào Ngọc Trịnh cảm thấy bị oải và muốn giãn bớt công việc để nghỉ ngơi?

- Tôi nghĩ không chỉ riêng mình, ai cũng sẽ có đôi lần hoặc rất nhiều lần có suy nghĩ như vậy. Cũng giống như một mối tình kéo dài nhiều năm, ai chả có lúc không hài lòng và tính đến chuyện chia tay. Thế nhưng có lẽ với nghề báo, đưa ra quyết định chia tay chắc là không dễ đâu, bởi nghề báo cũng có hấp dẫn riêng, có thể khi làm lâu năm, mình thấy nó cũ, nhưng những câu chuyện mới luôn liên tục đến để mình khám phá tìm tòi.

Hơn nữa khán giả giờ đây quá nhiều sự lựa chọn, nếu mình cứ mãi rập khuôn một vài cách làm cũ thì rồi cũng sẽ nhàm chán. Càng "cũ", người làm báo càng phải trăn trở hơn cách làm mới mình. Đó là thách thức và cũng là sức hấp dẫn!

Tôi ví dụ những kinh nghiệm kinh doanh từ những người thuộc thế hệ doanh nhân đầu tiên của Việt Nam, cho đến các bạn trẻ đang khẳng định mình trước làn sóng khởi nghiệp... tất cả đều là những câu chuyện vô cùng hấp dẫn mà nghề báo có thể đem lại cơ hội để tôi được lắng nghe.

Hay trong mục Góc tiêu tiền - chuyên mục mới của Tiêu dùng 24h có chàng thanh niên chia sẻ đi du lịch cả chục vùng miền tiêu hết có 100.000 đồng, hay cụ bà ở Cần thơ cả chục năm vẫn bán bánh giá có 1.000 đồng giữa thời vật giá leo thang. Đó chính là những câu chuyện rất hay mà chúng tôi được nghe và được kể lại cho khán giả bằng ngôn ngữ truyền hình. Đó cũng chính là thứ "ma lực" khiến bỏ nghề không dễ.

Có phải đó là một trong những lý do Ngọc Trinh vẫn luôn đam mê và giữ được lửa nghề?

- Tôi không khẳng định chắc chắn rằng tôi sẽ gắn bó trọn đời với nghề báo nhưng ở thời điểm hiện tại tôi không có ý định rời bỏ nghề. Tôi biết một số đồng nghiệp của mình đã có sự lựa chọn khác và họ hạnh phúc với lựa chọn đó. Có những người đồng nghiệp của tôi đang rất được khán giả yêu mến nhưng cũng quyết đinh rẽ sang khởi nghiệp. Dù hài lòng với hiện tại và thành công, nhưng họ vẫn có chút gì đó quyến luyến và đôi lúc tiếc nuối. Có bạn trẻ ở VTV24 chuyển việc đến 3 lần, cũng là vị trí tốt ở tập đoàn lớn, nhưng vẫn quay lại làm truyền hình.

Chưa bao giờ đặt ra câu giá như!

Đã bao giờ Ngọc Trinh cảm thấy tiếc và nghĩ giá như mình đừng quyết định thế này, giá như mình đừng làm thế kia?

- Tôi chưa bao giờ phải đặt ra câu giá như. Bởi trước khi làm gì tôi cũng suy nghĩ kỹ và sẵn sàng đối mặt, chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm.

VTV24 cũng đã từng làm một vài chương trình và nhận được rất nhiều phản ứng từ khán giả, lúc đó tôi có ý nghĩ thoáng qua, giá như mình không làm cái này, để người khác làm. Nhưng sau đó tôi nghĩ, ồ không, mình phải làm, có làm, có vấp ngã mới trưởng thành được.

Như tôi đã nói ở trên, khi tôi xác định làm một việc nào đó, tôi sẽ nghĩ mục đích của mình là gì, có lợi ích cá nhân ở đây không, hay điều mình làm chỉ nêu lên được một vấn đề và khi vấn đề đó được đưa lên bản tin sẽ gây ảnh hưởng, hệ luỵ, tác động tới nhiều người như thế nào và cuối cùng cách làm ra sao. Theo tôi cách làm rất quan trọng, giống như nhận xét một ai đó, cách nhận xét sẽ khiến người ta nhận ra khuyết điểm và tốt lên thay vì nhận xét khiến họ bị tổn thương.

Tôi nhớ cách đây mấy năm, tôi đã từng đi thực tế khi miền Trung vừa trải qua một cơn bão lớn nhất trong lịch sử. Tôi đã đến hộ gia đình có người bị nạn, cơn bão đã làm tốc mái và đè chết người chồng - lao động chính trong gia đình.

Trước khi đến tôi được biết thông tin, người chồng đã chết khi che chắn bảo vệ vợ con. Khi chúng tôi đến, tôi biết công việc của mình là buộc phải khơi lại những cảm xúc đó của người vợ để lột tả được trận bão kinh hoàng ra sao, để khán giả hình dung nỗi đau của chị. Nhưng tôi cũng biết, chị sẽ không bao giờ muốn nhớ lại hình ảnh và khơi lại cảm giác lúc đó.

Rồi tôi nghĩ, liệu mình làm thế có ác quá không? Sau đó tôi quyết định không khơi lại cảm xúc, hỏi chi tiết sự việc nữa. Tôi chỉ hỏi chị về tương lai, dự định sau đây chị định làm gì…

Trên đường về tôi lại băn khoăn không biết sản phẩm của mình sẽ như thế nào, có nhạt nhoà và lột tả được cơn bão cũng như lấy được nước mắt khán giả không? Tôi về xem lại đoạn phim và thật may mắn tôi vẫn bắt được khoảnh khắc nỗi đau của chị. Khi tôi hỏi về tương lai, đôi mắt chị như nuốt hết đau khổ, nhấn nước mắt vào bên trong. Và tôi đã bắt khoảnh khắc đó cho bài của mình, thở phào khi sếp đồng ý và duyệt bài đó của tôi.

Đấy cũng là một bài học để tôi nhận ra, không phải mình cứ tới tận cùng mới là chạm được vào nỗi đau. Hay không phải cứ phơi bày hết thì sẽ thấy xúc động, chạm được cảm xúc của khán giả. Mà đôi khi cũng nên biết tiết chế, hy sinh một chút thì sản phẩm của mình lại chạm tới cảm xúc của khán giả một cách tinh tế, cũng có thể nói đó là cái giá của sự đánh đổi.

Tôi cũng đã thấy nhiều đồng nghiệp của mình khi đi làm phóng sự điều tra nhưng sau đó bị dừng lại, không phải vì có vấn đề gì hay ai đó tác động mà vấn đề những cái họ tìm kiếm trước mắt là như vậy, nhưng đằng sau lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Và nếu như câu chuyện này được đưa lên thì sẽ tác động tới nhiều người, thiệt hại hơn nhiều so với bài báo được đăng tải.

Có khi nào Ngọc Trinh phải vận dụng câu: “Hãy đóng chặt những cánh cửa nặng nề dẫn đến quá khứ và tương lai. Hãy sống với ngày hôm nay, tận dụng tối đa 24h quý giá của một ngày” cho công việc, đặc biệt trong chuyện tình cảm?

- Tôi nghĩ là có, ngày xưa khi tôi còn trẻ. À không, bây giờ tôi vẫn trẻ (cười)

Tôi có nhiều nỗi sợ buồn cười lắm. Nếu tôi vui về điều gì đó, tôi sẽ lại tự chấn chỉnh và nghĩ, thôi chết rồi, mình vui vừa thôi, vui quá sau này mình mất vui.

Hoặc nếu mình gặp may mắn, thì tôi lại nghĩ ôi mình may mắn thế này sợ sau này mình lại gặp đen đủi nhiều.

Nhưng đó là suy nghĩ ngày trẻ và giờ mới thấy rất dại. Bởi may mắn, hay đen đủi đều diễn ra theo quy luật nhân quả. Tôi tin tuyệt đối vào luật nhân quả. Nếu mình làm sai điều gì đó mình phải biết chấp nhận đón nhận kết quả của việc làm sai đó. Nếu mình làm tốt điều gì đó, tôi cũng không nghĩ mình sẽ mong được ai đó trả ơn. Tôi nghĩ mình hãy cứ thanh thản và sống theo quan điểm như vậy. Bây giờ mình có thể được quyền tức giận, được quyền đau buồn, vui vẻ… nhưng vẫn gói gọn trong hai từ thanh thản và bình an.

Không thể để mất khán giả

Ngọc Trinh nhận được sự nghiêm khắc về mình là ở đâu?

- Sự nghiêm khắc của tôi có được là chính thời kỳ tôi mới bước vào VTV, tôi cũng đã nhận được sự nghiêm khắc này. Tôi nhớ ngày đó, có những lần tôi được nhận xét cũng khá... mất mặt. Và đến giờ văn hoá thẳng thắn trong góp ý vẫn luôn được VTV24 áp dụng. Chúng tôi quan niệm, có thể "mất mặt" với đồng nghiệp, với người trong nhà chứ nhất quyết không thể mất khán giả! 

Với ai bạn cũng nghiêm khắc như vậy? Ở nhà thì sao, liệu có nghiêm khắc với chồng?

- Tôi nghĩ mình nhận được sự nghiêm khắc nhiều hơn từ VTV24 chứ không phải từ gia đình.

Với công việc bận rộn như vậy, chắc hẳn ngày nghỉ Ngọc Trinh sẽ dành trọn vẹn cho gia đình và không có chuyện đưa công việc về nhà làm tiếp?

- Tôi không biết các đồng nghiệp ở lĩnh vực khác thì như thế nào, nhưng ở VTV24, chúng tôi đều có thói quen làm việc mọi lúc, mọi nơi. Với những ngày nghỉ nhưng nếu có sự kiện nóng xảy ra cả êkíp sẽ vẫn trao đổi, đưa ra ý kiến và sau đó là triển khai công việc.

Thời nay công nghệ hiện đại, dù ở đâu bạn cũng có thể làm việc. Và dù bạn có 24/24h ở cơ quan nhưng vẫn không phải làm việc. Quan trọng là bạn muốn gì mà thôi.

Thời điểm hiện tại mọi người đều nhìn thấy Ngọc Trinh đang có cuộc sống viên mãn, công việc thành đạt, cô gái được mệnh danh là BTV sành điệu, xinh đẹp nhất của Đài, hạnh phúc bên chồng con? Với Ngọc Trinh như vậy đã được coi là về tới đích chưa?

- Từ "về đích" hay khiến người ta liên tưởng đến sự "kết thúc". Và với một người đang đi hơn 1/3 cuộc đời như tôi, hơi quá sớm để nói đến từ này chăng?

Nhìn ra xung quanh tôi thấy nhiều người thành đạt, cực kỳ giàu có, gia đình ấm êm nhưng họ vẫn đang miệt mài đi tìm các đích của mình. Thậm chí với cuộc sống viên mãn đó họ vẫn gạt bỏ tất cả để đi tu thiền.

Còn hiện tại tôi nhận thức mình đang hạnh phúc, tôi đang có một công việc khiến mình tự hào, có nhiều điều kiện để cống hiến. Khái niệm về đích là rất khó để định nghĩa, nó sẽ chỉ đúng trong từng thời điểm của mỗi cột mốc con người mà thôi. Và sự tận hưởng không chỉ là đích, mà còn là quá trình để đạt tới cái đích đó.

Còn nếu nói một từ khiến tôi liên tưởng đến cái đích lí tưởng, đó sẽ chính là từ "thanh thản".

Không thích khoa trương chiêng trống

Từ nãy tới giờ trao đổi có thể thấy, Ngọc Trinh là cô gái khá mạnh mẽ, mà thông thường người càng mạnh mẽ thì bên trong lại càng lãng mạn, với Ngọc Trinh thì sao?

- Đúng như vậy. Tôi là người rất lãng mạn. Phụ nữ ai mà không lãng mạn? Quan trọng là gu của mỗi người.

Vậy Ngọc Trinh sẽ thích sự lãng mạn như thế nào, ví dụ ngày sinh nhật được chồng bất ngờ tặng ô tô giữa phố? Haylà một bó hoa mà bạn yêu thích kèm theo một nụ hôn ở nơi chỉ có hai người?

- Sự lãng mạn nên đi kèm với sự tinh tế, phù hợp với thời điểm và hoàn cảnh thì không người phụ nữ nào nỡ chối từ. Còn tôi không phải tuýp phụ nữ thích khoa trương chiêng trống nên cũng hay ngại với cái gì quá ồn ào.

Còn nghe qua có vẻ phản cảm, nhưng tôi quan trọng và trân trọng món quà ai đó tặng mình. Nó chính là điều thể hiện người đó nghĩ gì, hiểu gì về mình. Và với phụ nữ, sự đồng cảm và thấu hiểu mới chính là yếu tố làm nên hạnh phúc dài lâu.

Xin cám ơn Ngọc Trinh!

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem