Chủ đề nóng

Bữa ăn bán trú học sinh tiểu học Hà Nội "có mùi lạ", huyện Thanh Trì nói gì?

Tào Nga Thứ sáu, ngày 23/09/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi có phản ánh về "món rau muống xào có mùi lạ", UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã khẩn trương cho xác minh thông tin.
Bình luận 0

Mới đây, dư luận hoang mang xuất hiện thông tin nhiều phụ huynh có con theo học tại Trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện (huyện Thanh Trì, Hà Nội) phát hiện con có các dấu hiệu như đau bụng, nôn nhẹ và một số dấu hiệu khác nghi do ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin được biết, thực đơn học sinh ăn gồm có: Cơm, thịt bò sốt vang, đậu chiên sốt xì dầu, rau muống xào tỏi, canh chua rau muống. Nhiều học sinh phản ánh, rau muống trong bữa ăn có mùi khác lạ so với bình thường. 

Bữa ăn bán trú học sinh tiểu học Hà Nội "có mùi lạ", huyện Thanh Trì nói gì? - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện. Ảnh: FBNT

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 22/9, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội cho hay, có tiếp nhận phản ánh về "món rau muống xào có mùi lạ" trong bữa ăn bán trú ngày 19/9 của Trường Tiểu học Ngô Sĩ Kiện. Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm của huyện cùng nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh và các đơn vị liên quan xác minh thông tin.

Theo đó, về các điều kiện tổ chức ăn bán trú tại trường, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh lựa chọn, ký hợp đồng suất ăn với đơn vị có đủ tư cách pháp nhân, có đủ điều kiện và được cấp phép, thực phẩm giao nhận hàng ngày đều có nguồn gốc xuất xứ và hóa đơn rõ ràng; cập nhật ghi chép hồ sơ sổ sách đầy đủ, thực hiện quy trình kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn và hủy mẫu thức ăn. 

Đội ngũ nhân viên làm việc tại bếp ăn có 16 nguời đều có chứng chỉ về kiến thức an toàn thực phẩm, đã được khám sức khỏe định kỳ; nhân viên được trang bị, sử dụng đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động khi làm việc như găng tay, khẩu trang, mũ đầu bếp… Cơ sở vật chất bếp ăn đã được đầu tư, trang bị đầy đủ theo quy chuẩn và đảm bảo sạch sẽ. Trong các đợt kiểm tra của các cấp về "Nâng cao năng lực tự quản lý bếp ăn tập thể", bếp ăn của nhà trường luôn được đánh giá tốt.

Về nội dung phản ánh "món rau muốn xào có mùi lạ", theo tìm hiểu và báo cáo tường trình của nhân viên nhà bếp khi chế biến món rau muốn xào có cho các gia vị thông thường và "nước xào thịt bò". Kiểm tra dầu ăn và các gia vị tại bếp đều đựng trong các hộp bảo quản, có nắp đậy, còn hạn sử dụng và không bị ẩm mốc; rau muốn nhập về có hóa đơn, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, có hợp đồng mua bán. Các món ăn trưa ngày 19/9 đều còn mẫu lưu tại tủ bảo quản và được hủy theo đúng quy định.

Về tình hình của cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường từ thời điểm bữa ăn ngày 19/9 đến thời điểm hiện nay, qua nắm bắt từ báo cáo của Ban giám hiệu nhà trường, phản ánh của các thầy cô giáo, của đại diện cha mẹ học sinh các lớp, của trạm y tế xã đều không có gì bất thường, không ai phải đến cơ sở y tế hay phải can thiệp y tế. UBND huyện chưa nhận được đơn, thư phản ánh, khiếu nại của phụ huynh học sinh liên quan đến nội dung trên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem