Chủ đề nóng

Bữa cơm sum vầy gia đình của các phạm nhân

Chủ nhật, ngày 19/01/2020 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi dịp xuân về, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) lại tổ chức thịt lợn, gói bánh chưng để làm bữa cơm tất niên cho các phạm nhân đang thụ án trong trại. Đặc biệt, lãnh đạo trại giam còn tạo điều kiện mời người thân của các phạm nhân đến quây quần như một gia đình và cùng nhau trò chuyện ăn bữa cơm tất niên.
Bình luận 0

Những ngày cuối năm là khoảng thời gian mà các phạm nhân trông đợi nhất khi sắp được tổ chức đón tết và ăn bữa cơm tất niên bên cạnh gia đình. Bữa cơm tất niên được các cán bộ quản giáo đi chợ từ rất sớm để về cùng nấu ăn với các phạm nhân.

Tại Phân trại số 2 (Trại giam Gia Trung) đã nấu hơn 60 mâm cơm cho các phạm nhân và gia đình đến thăm hỏi ăn cùng trong những ngày cuối năm. Mâm cơm được soạn sẵn, các phạm nhân trật tự xếp hàng cùng nhau ngồi vào bàn, từ tốn ăn uống, nói chuyện vui vẻ. Trong không khí ấm cúng ấy, những người đã từng lầm lỡ, sa ngã trở nên gần gũi nhau hơn.

Cán bộ quản giáo và phạn nhân đã cùng gói bánh chưng, mổ heo làm bữa cơm tất niên cuối năm.

Đây là hoạt động thể hiện tình cảm, sự quan tâm, trách nhiệm của Ban Giám thị Trại giam Gia Trung đối với các phạm nhân và gia đình phạm nhân, góp phần giúp các phạm nhân cố gắng học tập, cải tạo tiến bộ để được hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, sớm trở về đoàn tụ với gia đình và xã hội, trở thành một công dân tốt, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Được Ban giám thị trại tạo điều kiện cho cùng nhau ngồi ăn cơm với con trai N.Q.T., bà D. (phường Tây Sơn, thị xã An Khê), chia sẻ: “Đây là một năm tôi rất vui và thấy rất ý nghĩa khi được ban giám thị trại tạo điều kiện vào đây thăm con và được ngồi ăn cơm cùng với con trai. Tôi luôn cố gắng động viên con cố gắng cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình, tôi rất cảm ơn ban giám thị. Đây thực sự là một bữa cơm rất quý giá khi là cơ hội để gia đình được tâm sự với các phạm nhân và khuyên bảo con làm những việc tốt, sớm làm lại cuộc đời.”.

Bữa cơm tất niên được trang hoàng bởi những cành mai, cành đào, bánh chưng, dưa kiệu... Phạm nhân P.T.L. (thụ án 8 năm về tội giết người) phường Yên Đổ, TP. Pleiku, bộc bạch: “Ở trong đây em rất nhớ gia đình, đặc biệt là dịp Tết. Tuy nhiên, bản thân phạm sai lầm thì em phải trả giá. Em hứa với bản thân sẽ phấn đấu cải tạo tốt để sớm được trở về với gia đình.

Hàng trăm chiếc bánh chưng đã được gói để đón xuân về.

Lỗi lầm nào cũng đều phải trả giá. Đó chính là lý do những phạm nhân phải ở đây. Tuy nhiên sẽ không bao giờ là quá muộn cho sự thay đổi. Chấp hành nghiêm các quy định của trại, cải tạo tốt là cách để các phạm nhân chuộc lại lỗi lầm đã gây ra, sẵn sàng cho một tương lai tốt hơn của ngày mai.

Đại tá Nguyễn Văn Công (Phó giám thị phụ trách phân trại) cho biết: “Trong năm qua, trại giam luôn tạo điều kiện tốt nhất để các phạm nhân có thể vui xuân, đón tết cổ truyền. Qua đó, các phạm nhân có thể nhận ra lỗi lầm của mình để phấn đấu tu dưỡng, cải tạo tốt. Hiện có nhiều phạm nhân được giảm thời hạn án phạt tù, được tha tù trước thời hạn có điều kiện. Một số phạm nhân cải tạo tiến bộ, nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian theo quy định, nên chưa được hưởng chính sách khoan hồng.”.

“Bữa cơm Tất niên là tấm lòng của ban giám thị trại, vừa là để động viên các phạm nhân yên tâm tiếp tục phấn đấu trong cải tạo, lao động để được giảm án, sớm trở về với gia đình và xã hội, phấn đấu để trở thành người lương thiện”, Đại tá Nguyễn Văn Công cho biết thêm.

Bữa cơm kết thúc trong sự nuối tiếc của nhiều phạm nhân khi câu chuyện vẫn còn kể dở. Dù thời gian ngắn, nhưng có lẽ các phạm nhân phần nào cảm nhận được sự quan tâm của ban giám thị trại, thể hiện rõ tính nhân đạo của Nhà nước đối với những người lầm lỡ, để họ có thể vươn lên sau vấp ngã.

Phạm Hoàng (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem