Chủ đề nóng

Bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch của hoàng đế nhà Thanh xa hoa tới cỡ nào?

Thứ hai, ngày 25/09/2023 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những nguyên liệu quý hiếm từ khắp các vùng miền được quy tập tại kinh đô và được các đầu bếp tài năng nhất chế biến thành hơn 300 món sơn hào hải vị khác nhau.
Bình luận 0

Bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch được mệnh danh là đỉnh cao của yến tiệc Trung Hoa. Đây là đại yến kéo dài 3 ngày, được vua Khang Hy tổ chức vào sinh nhật lần thứ 66 của mình và cũng là bữa tiệc nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch của hoàng đế nhà Thanh xa hoa tới cỡ nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Đây được xem như là một kho tàng ẩm thực của Trung Hoa, là loại yến tiệc cung đình xa hoa kết hợp văn hoá ẩm thực của người Hán và người Mãn. Mãn Hán toàn tịch vừa mang nét đặc trưng của món ăn cung đình, vừa mang nét tinh tuý của ẩm thực địa phương. Ngoài ra, trong bữa tiệc yêu cầu những tiêu chuẩn cao nhất về nghi thức và sự tỉ mỉ của các món ăn.

Bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch của hoàng đế nhà Thanh xa hoa tới cỡ nào? - Ảnh 2.

Tương truyền, dưới triều Thanh, sự xung đột giữa người Hán và người Mãn diễn ra vô cùng sâu sắc, hoàng đế Khang Hy khi đó nhận ra rằng, để củng cố được quyền lực thì cần phải thống nhất các dân tộc lại với nhau. Vậy nên, vào sinh nhật lần thứ 66 của mình, ông đã tổ chức một đại yến tiệc kết hợp giữa văn hoá người Hán và người Mãn, quy tụ đầy đủ các món ăn và đầu bếp tài năng từ khắp các vùng miền lãnh thổ Trung Quốc. Đại yến này được tổ chức liên tục trong vòng 3 ngày với tổng cộng 6 bữa tiệc.

Bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch của hoàng đế nhà Thanh xa hoa tới cỡ nào? - Ảnh 3.

Bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch có thể nói là vô cùng xa hoa. Các nguyên liệu, của ngon vật lạ được săn lùng từ khắp núi thẳm rừng sâu, sau đó được đem về triều đình chế biến thành 320 món ăn đặc sắc. Mỗi bữa ăn phải có ít nhất 108 món, trong đó có 54 món ăn miền Nam và 54 món ăn miền Bắc. Một số món ăn tiêu biểu có thể kể đến như lợn sữa nguyên con, bướu lạc đà hấp ruột cá, lưỡi cá chép với chân gấu, vây cá mập và cua hầm, gân huơu với nấm trắng, các loại bánh mặn ngọt, hoa quả cao cấp, các loại trà từ khắp vùng miền, …

Bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch của hoàng đế nhà Thanh xa hoa tới cỡ nào? - Ảnh 4.

Trong mỗi bữa ăn, bàn ăn được sắp xếp thay đổi tới 4 lần, mỗi lần bày biện được luân phiên giữa cách nấu ăn của người Hán và người Mãn. Bát, đũa, thìa, chén, đĩa, … sử dụng trong bữa tiệc đều được làm bằng đồng, bạc hoặc gốm sứ cao cấp vô cùng đẹp mắt. Tiếng nhạc du dương được nổi lên để thực khách có thể thoải mái thưởng thức món ăn.

Mãn Hán toàn tịch chỉ dành riêng cho thiên tử, hoàng thân quốc thích, các đại thần có công trạng lớn lao. Khách mời dự tiệc thường là những người đứng đầu tộc Mãn, Hán, hoàng thân từ các nước chư hầu, công sứ nước ngoài, … Đây là những nhân vật có vinh dự được dùng bữa bên trong Tử Cấm Thành.

Bữa tiệc Mãn Hán toàn tịch của hoàng đế nhà Thanh xa hoa tới cỡ nào? - Ảnh 5.

Ngày nay, Mãn Hán toàn tịch được coi là di sản của ẩm thực Trung Quốc. Với sự sụp đổ của nhà Thanh, nhiều món ăn trong đó đã bị thất truyền và chỉ còn lưu lại vài nét trong sách cổ. Những người sành ăn đang nỗ lực không ngừng để có thể khôi phục lại thực đơn hơn 300 món ăn trong bữa tiệc xa hoa này thông qua những ghi chép của các đầu bếp trong Ngự Thiện Phòng khi xưa.


Lâm Anh (Theo Nông Nghiệp Số)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem