Chủ đề nóng

Bức xúc dân nghèo “dọn cỗ” cho doanh nghiệp điện

Kiều Thiện Thứ bảy, ngày 25/04/2015 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xây dựng lưới điện nông thôn là một trong những nhu cầu được người dân Sơn La rất quan tâm. Không ít bản làng đã góp hàng trăm ngày công, hàng trăm triệu đồng vay lãi ngân hàng; thậm chí kể cả vay lãi tư nhân để đưa lưới điện về xã, bản mình.
Bình luận 0

Người dân bản Thái Hưng, xã Mường Sang vẫn phải trả tiền điện trên hệ thống lưới điện do chính họ đầu tư. Ảnh: Kiều Thiện
Nhưng điều đáng nói là, chỉ một thời gian sau khi người dân đóng góp công, của cùng ngành điện thì Điện lực Sơn La đã quay sang sáp nhập những hệ thống cấp điện dân góp này vào hệ thống kinh doanh của họ mà không hề có một sự trao đổi nào với người dân. Ông Nguyễn Văn Pháp, 69 tuổi, Chi hội trưởng Người cao tuổi bản Thái Hưng, xã Mường Sang (Mộc Châu), bức xúc: Năm 2000, vì Nhà nước chưa đưa được lưới điện về địa phương cả bản huy động góp mỗi hộ tới 6 triệu đồng để có 314 triệu làm lưới điện, bao gồm cả trạm hạ thế và 1,2km đường dây điện 3 pha. Nhiều hộ phải vay, trả nợ tới 5-6 năm mới xong. Thế nhưng năm 2009, Điện lực Sơn La tận thu lại hệ thống điện này để làm hệ thống kinh doanh bán điện cho dân.

“Khi chúng tôi đòi họ hoàn lại một phần vốn đầu tư thì họ bảo chất lượng đường dây kém nên không đáng phải thanh toán. Tuy bảo đường dây kém nhưng bao năm nay họ có thay đổi, đầu tư mới gì đâu. Đến cái hộp công tơ cũng vẫn của chúng tôi đầu tư, trong khi dân cứ è cổ ra trả tiền điện”- ông Pháp nói.

Tại bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên cũng vậy. Bí thư chi bộ bản - anh Nguyễn Văn Cường kể: “Ở đây chúng tôi có 3 bản, mỗi hộ góp từ 3 đến trên 5 triệu đồng để có 687 triệu đồng kéo lưới điện về. Đến giữa năm 2002 thì làm xong, ai cũng rất phấn khởi thì đến năm 2004 chúng tôi phải bàn giao lại lưới điện này cho Điện lực Sơn La quản lý, dù nhiều hộ còn chưa trả hết vốn vay đầu tư. Kiến nghị điện lực hỗ trợ thì họ cứ chỗ nọ chỉ chỗ kia, chẳng ai có trách nhiệm để đối thoại với dân cho ra nhẽ cả. Thế là dân nghèo chúng tôi lại đi “dọn cỗ” cho mấy ông doanh nghiệp ăn. Kinh doanh trên lưng dân nghèo như thế thật chẳng ra sao”.

Về việc này, ông Cầm Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên, cũng lắc đầu: “Việc này dân và xã, huyện đã đề xuất, kiến nghị nhiều năm nay rồi nhưng không hiểu sao vẫn chìm trong yên lặng”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem