Ca cao

  • Theo Bộ NNPTNT, tháng 1 năm 2014, xuất khẩu cà phê của nước ta ước đạt 165.000 tấn, với giá trị đạt 323 triệu USD, giảm 24,7% về lượng và 29% về giá trị so cùng kỳ năm 2013.
  • Tết này, người trồng ca cao ở Tây Nguyên rất phấn khởi vì ca cao được mùa, được cả giá. Từ tháng 9.2013 đến nay, giá ca cao luôn đạt trên 50.000 đồng/kg hạt khô lên men, nhờ đó bà con có rủng rỉnh tiền để ăn tết.
  • Theo khảo sát của Hãng tin BloomBerg, dự báo ngành ca cao toàn cầu sẽ rơi vào giai đoạn thiếu hụt dài nhất trong 50 năm qua, trong khi nhu cầu trong năm 2014 sẽ tăng thêm 70.000 tấn so với 2013.
  • Mặc dù nhiều nơi, do giá cả không ổn định, bà con chặt bỏ cây ca cao trồng các loại cây khác nhưng ở Bến Tre nhiều hộ trồng ca cao xen trong vườn dừa vẫn duy trì diện tích và đem lại hiệu quả cao.
  • Mặc dù nhiều nơi, do giá cả không ổn định, bà con chặt bỏ cây ca cao trồng các loại cây khác nhưng ở Bến Tre nhiều hộ trồng ca cao xen trong vườn dừa vẫn duy trì diện tích và đem lại hiệu quả cao.
  • Dù số lượng ít nhưng ca cao trồng ở Việt Nam có hương vị thơm ngon nên rất nhiều “ông lớn” trong ngành hàng chế biến thực phẩm đang nhòm ngó vùng nguyên liệu của nước ta.
  • Ca cao có thị trường tiêu thụ tốt, nhiều tiềm năng xuất khẩu, nhưng tại Việt Nam thì ngành hàng này vẫn tồn tại và hoạt động rất phập phù, thiếu sự đầu tư thích đáng. Làm thế nào để ca cao trở thành mặt hàng xuất khẩu thực sự bền vững?
  • Cùng với việc tăng diện tích, sản lượng, những năm qua hoạt động quản lý cao cao chất lượng đã được nhiều địa phương đẩy mạnh (ca cao tập trung chủ yếu ở ĐBSCL, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên).
  • Ngày 19.12, ông Lương Văn Tự - Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, đến nay niên vụ cà phê 2013-2014 đã thu hoạch gần xong.
  • Ngày 14.12, ông Huỳnh Quốc Thích-Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đăk Lăk cho hay, do nhu cầu tăng mạnh nên hiện giá thu mua hạt ca cao khô đã lên men trên địa bàn đạt khoảng 49.000 đồng/kg.