Chủ đề nóng

Cá chép đỏ tăng giá gấp đôi, làng nuôi cá đưa ông Táo chầu trời trúng đậm

Nguyễn Chương - Phương Quỳnh Chủ nhật, ngày 23/01/2022 13:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Năm nay, dù giá cá chép đỏ tăng gấp đôi, nhưng nhiều thương lái đến làng Thủy Trầm (Phú Thọ) để mua cá vẫn đành tiếc nuối quay về tay không vì cá đã bị thu mua hết.
Bình luận 0

Giá cá chép đỏ tăng giá gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ đưa ông Táo chầu trời trúng đậm

Trước ngày lễ cúng tiễn “ông Công ông Táo”, tại làng nghề cá chép đỏ Thủy Trầm (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), người dân đang hối hả kéo lưới vớt cá, mua bán tấp nập. Cá chép đỏ Thủy Trầm xưa nay nổi tiếng vì hình thức đẹp, màu đỏ rực rỡ như màu cờ, đôi mắt xanh đen, khỏe mạnh, không có đốm trên thân.

Gia đình ông Nguyễn Huy Luận (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) là hộ nuôi cá chép đỏ lớn nhất nhì tại làng nghề. Ông cho biết, năm nay các hộ dân nuôi ít cá hơn, nhu cầu thị trường tăng, cung không đủ cầu. Giá cá tăng mạnh so với năm ngoái, dao động từ 130000-160000/kg.

Theo ông Luận, số hộ chăn nuôi cá chép đỏ để chuẩn bị cho dịp Tết Nhâm Dần cũng giảm chỉ còn hơn một nửa so với mọi năm, sản lượng cá làng nghề dự kiến cung cấp ước tính khoảng trên 30 tấn cá ra thị trường. Trung bình, giá bán 1kg cá chép đỏ tại bờ từ 120 - 150 nghìn đồng/kg, khoảng từ 40 - 50 con/kg. Trừ chi phí, bình quân thu nhập 25 triệu đồng/sào/năm.

Thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển sản xuất cá chép đỏ, xã Tuy Lộc đang hướng người dân đến việc hợp tác sản xuất ổn định để phát triển làng nghề theo hướng bền vững. Bên cạnh đó, tích cực tổ chức chuyển giao các công nghệ nuôi mới, hiệu quả, đảm bảo môi trường...

''Nhà tôi nuôi 1 mẫu, thu được 8 tạ cá (mỗi cân được 30-50 con). Cá đẹp và được giá, bán được 130 - 150 nghìn đồng/kg. Bán cả số cá được 80 triệu đồng. Trừ tiền thức ăn, nhà tôi còn thu nhập được khoảng 65 triệu đồng'', ông Luận chia sẻ thêm.

Giá cá chép đỏ tăng giá gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 2.

Thủy Trầm là ngôi làng miền núi nằm ven sông Hồng có hơn 30ha diện tích mặt nước và có hơn 250 hộ tham gia nuôi cá chép đỏ, sản lượng ước đạt khoảng 50 tấn cá đạt tiêu chuẩn (loại 50 - 60 con/kg) để cung cấp cho thị trường các tỉnh từ Bắc miền Trung trở ra.

Giá cá chép đỏ tăng giá gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 3.

Tỉ lệ nuôi năm nay chỉ vào khoảng 30-40% nuôi so với mọi năm. Thời tiết ấm áp, nuôi thuận lợi, năng suất cao. Như nhà ông Luận nuôi hơn 1 mẫu thì đc khoảng hơn 8 tạ.

Giá cá chép đỏ tăng giá gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 4.

Trước khi đem bán, cá được đánh bắt từ ao và nhanh chóng chuyển sang một lưới ở ao bên cạnh để giúp cá không bị ngạt bùn, quen với môi trường mới. Cá vận chuyển xa sẽ được bơm oxi vào bao tải chứa. Tại khu vực chợ buôn cá chép đỏ của làng Thủy Trầm luôn có đông thương lái mua hàng đi các tỉnh.

Giá cá chép đỏ tăng giá gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 5.

Theo những người nông dân của làng, cá chép đỏ không đơn thuần chỉ là vật nuôi mà còn để phục vụ nhu cầu tâm linh, vậy nên họ dồn hết tâm huyết vào việc chăm sóc. Để có được cá vừa lứa mỗi dịp 23 tháng Chạp, người dân phải tiến hành thả giống từ tháng 6.

Giá cá chép đỏ tăng giá gấp đôi, làng nuôi cá chép đỏ đưa ông Táo chầu trời trúng đậm - Ảnh 6.

Hiện nay, tại làng Thủy Trầm có khoảng 250 hộ nuôi cá, sản lượng ước đạt khoảng 50 tấn mỗi vụ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem