Chủ đề nóng

Ca Covid-19 về nước "chui", đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng, Công an chỉ đạo tăng cường kiểm soát người lạ xâm nhập

PVCT Thứ hai, ngày 28/12/2020 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tỉnh biên giới, đặc biệt biên giới Tây Nam tăng cường lực lượng quản lý biên giới ở mức tốt nhất, đồng thời đề nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Công an, các cơ quan chức năng chỉ đạo tăng cường lực lượng chốt chặn.
Bình luận 0

Tại hội nghị Chính phủ với địa phương chiều 28/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến tình hình phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn tuyến biên giới.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều nước Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Singapore…

Ở các tỉnh phía Tây Nam Bộ như Đồng Tháp vừa rồi có ca từ Myanmar xâm nhập về nước thông qua Tây Ninh đi đường mòn, lối mở.

Ca Covid-19 về nước "chui", đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng, Công an chỉ đạo tăng cường kiểm soát người lạ xâm nhập - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh VGP).

"Tôi đề nghị các tỉnh biên giới, đặc biệt biên giới Tây Nam tăng cường lực lượng quản lý biên giới ở mức tốt nhất", Thủ tướng nói đồng thời đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, các bộ chức năng chỉ đạo tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm soát người lạ mặt xâm nhập để tránh tình trạng lây lan trong cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông tin thêm, ca bệnh 1440 được công bố đêm 26/12 là người đàn ông trú tại tỉnh Vĩnh Long được phát hiện là nhờ người mẹ của người này đã nâng cao cảnh giác.

Bà chính là người chủ động đi báo chính quyền, cơ quan chức năng khi người con trai bà ở Myanmar trốn về, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Từ đó, các cơ quan chức năng đã kịp thời đưa đi xét nghiệm và đúng ngay ca dương tính với Covid -19. 

"Như vậy, người dân phải được vận động đề cao cảnh giác, thấy người lạ về phải báo để khoanh vùng", Thủ tướng nói

Thông tin thêm về ca bệnh 1440, ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho hay, đến nay các ngành chức năng vẫn chưa làm rõ chính xác lịch trình di chuyển, nhất là nơi nhập cảnh trái phép.

"Đối tượng khai báo không trung thực, thiếu nhất quán, lúc đầu thì khai báo đi qua khu vực cửa khẩu Tây Ninh, lúc sau thì khai báo đi qua khu vực Long Bình (An Giang)", ông Nguyễn Thanh Ngọc cho biết.

Vẫn theo Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, với trách nhiệm chung, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, tỉnh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất, đồng thời chỉ đạo rà soát, tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất.

 "Tỉnh cũng đã ra chủ trương khen thưởng nóng bằng hiện vật, vật chất đối với tất cả người dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương có liên quan để tiếp tục làm rõ hành trình di chuyển để truy vết, khoanh vùng chính xác bảo đảm phòng ngừa không để lây lan ra cộng đồng", Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem