Cá cút ở biển Quảng Ngãi là cá gì mà tên xấu, dáng xấu, thịt trắng như thịt gà, ngon hết nước chấm?
Cá cút ở biển Quảng Ngãi là cá gì mà tên xấu, dáng xấu, thịt trắng như thịt gà, ngon hết nước chấm?
Chủ nhật, ngày 29/10/2023 18:56 PM (GMT+7)
Về xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), tôi được ngư dân nơi đây giới thiệu về cá cút - một loại cá biển có thân dẹp, có thịt trắng phau như thịt gà, được xem như đặc sản, là món ăn thường dành để đãi khách quý.
Cá cút có thân dẹp giống cá lưỡi trâu, nhưng dáng không thuôn dài như lưỡi trâu, mà có hình bầu dục, nhiều thịt và mềm hơn.
Cá cút có màu xám đậm, thường ẩn mình dưới cát, ở vùng biển ven bờ Quảng Ngãi.
Vậy nên trong những lần vươn khơi, ngư dân chỉ đánh bắt được cá cút với số lượng hạn chế, chứ khó săn được cả đàn như các loài cá sống ở tầng nước nổi.
Thành thử, mỗi khi đánh bắt được cá cút, ngư dân vẫn thường giữ lại để ăn, chứ ít khi mang đi bán.
Cá cút có hình dáng xấu xí, nhưng thịt cá trắng, thơm như thịt gà. Ngoài nướng và chiên giòn, cá cút còn hợp với kho tiêu.
Cá cút nướng muối ớt. Cá cút là một trong những loài cá ngon, cá đặc sản ở Quảng Ngãi với sản lượng đánh bắt không nhiều. Ảnh: Đông Yên
Cá cút xắt thành miếng vừa ăn, ướp trong nước mắm có pha thêm chút đường, bột ngọt, ớt, tỏi, mớ tiêu xanh chừng nửa tiếng đồng hồ cho thấm.
Bắc nồi cá kho lên bếp, kho với lửa nhỏ chừng 45 - 50 phút cho đến khi nước kho cá chuyển sang màu cánh gián thì tắt lửa.
Cá cút kho tiêu có vị ngon đậm đà. Thịt cá cút càng kho lâu càng trở nên săn chắc, thơm ngon, thấm đều gia vị.
Vị ngọt của cá cút, quyện hòa cùng nước kho sền sệt, mặn mòi, khiến món cá cút kho tiêu trở thành món ăn đặc sản trên mâm cơm của nhiều gia đình vùng biển Tịnh Kỳ.
Cá cút chiên giòn cũng là món ăn rất hấp dẫn. Cá có thân mỏng, dẹp, nên sau khi thả vào chảo dầu, chẳng mấy chốc, cá bắt đầu vàng ươm.
Gắp miếng cá cút giòn tan, chấm ngập vào trong chén nước mắm ớt tỏi cay có vắt thêm miếng chanh giấy thơm lừng, thì dù có ăn cùng cơm nguội, cũng hao cơm phải biết.
Ngoài chế biến các món ăn cùng cơm nóng, cá cút còn được người dân xứ vạn chài mang đi nướng muối ớt.
Thân cá cút dẹp, chỗ dày nhất của nó cũng chừng khoảng 1cm, nên chỉ cần nướng trên than hồng tầm 20 phút là cá đã chín đều, dậy mùi thơm.
Để cá nướng thêm mặn mòi, khi cá gần chín, người ta thường quét lên mình cá chút muối hột pha cùng chút tương ớt.
Thịt cá cút ngọt, thơm, bùi bùi, kết hợp với muối ớt cay nồng cùng chút rau thơm, rau cải, khi ăn càng thêm hấp dẫn.
Món ăn mặn mòi, đậm đà vị biển này luôn là sự lựa chọn số 1 đối với các ngư dân vào những ngày tề tựu, hàn huyên với nhau tại đất liền sau những ngày lênh đênh cùng sóng nước.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.