Chủ đề nóng

Cả đời vì nông dân

Thứ sáu, ngày 28/02/2014 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng chí Nguyễn Công Huế (bí danh Nguyễn Mạnh Cư), lão thành cách mạng, nguyên Phó trưởng Ban Nông nghiệp T.Ư, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban trù bị Đại hội đại biểu Hội Nông dân tập thể (nay là Hội NDVN) vừa từ trần, hưởng thọ 91 tuổi.
Bình luận 0
Gần 62 năm tham gia họat động cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và Hội NDVN…

Ban trù bị Đại hội đại biểu Hội Nông dân tập thể họp bàn quyết định ra bản tin Nông dân mới, tiền thân của Báo NTNN  (tháng 4.1984).
Ban trù bị Đại hội đại biểu Hội Nông dân tập thể họp bàn quyết định ra bản tin Nông dân mới, tiền thân của Báo NTNN (tháng 4.1984).

Đồng chí Nguyễn Công Huế, sinh ngày 24.8.1924 tại thôn Quảng Cư, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, trong một gia đình lao động. Được thừa hưởng truyền thống yêu nước của quê hương và gia đình, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng. Tháng 5.1944, chưa đầy tuổi 20, đồng chí đã tham gia phong trào cách mạng thanh niên cơ sở, tham gia Mặt trận Việt Minh tại Trường Ngô Quyền thuộc thị xã Sơn Tây. Tháng 7.1946, đồng chí vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong những năm tháng công tác tại địa phương, đồng chí tích cực tham gia xây dựng phong trào cách mạng ở địa phương, cũng như phong trào cách mạng ở các địa phương khác trong tỉnh. Khi về công tác tại Ban Tổ chức T.Ư, Ban Nông nghiệp T.Ư (nay là Ban Kinh tế T.Ư), với cương vị là Vụ trưởng rồi Phó Trưởng ban, đồng chí cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Trước những biến chuyển nhanh trong đời sống nông dân, sản xuất nông nghiệp của cả nước, tháng 10.1982 đồng chí Nguyễn Công Huế được phân công đảm nhiệm Phó Trưởng ban thường trực Ban trù bị Đại hội đại biểu Nông dân tập thể T.Ư. Hơn 3 năm đảm trách cương vị này, đồng chí đã cùng với tập thể lãnh đạo Ban trù bị chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho tổ chức Đại hội đại biểu Nông dân tập thể T.Ư lần thứ I. Trong quá trình tổ chức Đại hội ND các cấp, tổ chức hội ở cơ sở bước đầu được kiện toàn và củng cố… Đồng chí Nguyễn Công Huế là những người đầu tiên tích cực tham gia xây dựng và có nhiều đóng góp to lớn cho tổ chức hội và đã tạo nền móng cho sự phát triển của Hội NDVN ngày nay.

Bà Dương Thị Ngọc, 84 tuổi, nguyên Phó Ban tổ chức Ban trù bị Đại hội đại biểu Nông dân tập thể T.Ư nhớ lại: “Do nhiều lý do, trong khoảng thời gian từ 1982 đến 1985, nhiều lần Ban trù bị Đại hội đại biểu Nông dân tập thể T.Ư tách ra khỏi Ban Nông nghiệp T.Ư rồi lại nhập vào, tách ra, nhưng anh Nguyễn Công Huế và nhiều anh, chị khác rất kiên định, sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới tổ chức giao. Trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ I (ngày 28 và 29.3.1988), công việc của Ban trù bị rất bộn bề, trong khi cán bộ rất ít. Anh Nguyễn Công Huế cùng các đồng chí lãnh đạo Thường trực Ban trù lo chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội, còn chúng tôi thì về cơ sở nắm bắt tình hình ND, nghiên cứu về nông thôn, nông nghiệp…”.

Với Báo Nông Thôn Ngày Nay, cơ quan ngôn luận của T.Ư Hội NDVN, diễn đàn của giai cấp NDVN- đồng chí Nguyễn Công Huế có không ít dấu ấn. Thay mặt Ban trù bị Đại hội đại biểu Hội Nông dân tập thể, đồng chí đã ký quyết định về việc thành lập Ban biên tập tờ tin “Nông dân mới” - tiền thân của Báo Nông Thôn Ngày Nay. Sự ra đời và những bước phát triển bền vững của Báo Nông Thôn Ngày Nay có sự quan tâm, chỉ đạo của các thế hệ lãnh đạo Hội NDVN, trong đó có đồng chí Nguyễn Công Huế.

Bà Dương Thị Ngọc tâm sự: “Anh Nguyễn Công Huế đã nêu tấm gương về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, về tình thương yêu và trách nhiệm với bạn bè, đồng nghiệp và người thân trong gia đình. Sau khi nghỉ hưu theo chế độ (năm 1986), anh Nguyễn Công Huế vẫn quan tâm đóng góp ý kiến vào công việc chung của Đảng, sự phát triển của Hội NDVN…”.

Quá trình công tác của đồng chí Nguyễn Công Huế

-Từ tháng 5.1944 - 12.1944, tham gia Mặt trận Việt Minh Trường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây.


- Từ tháng 12.1944 - 8.1945, về xây dựng phong trào ở địa phương mình và phong trào ở các địa phương khác quanh vùng thuộc huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên (nay là Vĩnh Phúc).


- Từ tháng 11.1945 - 6.1947, tham gia Quân đội giải phóng, làm Chính trị viên, Huyện đội trưởng Huyện đội Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc; tháng 10.1946 đồng chí được đứng trong hàng ngũ của Đảng.


- Từ tháng 6.1947 - 5.1948, là Huyện uỷ viên, rồi là Bí thư Huyện uỷ Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên (nay là Vĩnh Phúc).


- Từ tháng 6.1948 - 12.1948, là Bí thư Huyện uỷ Tam Dương, tỉnh Vĩnh Yên (nay là Vĩnh Phúc).


- Từ tháng 1.1949 - 6.1949, đồng chí là Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên (nay là Vĩnh Phúc).


- Từ tháng 7.1949 - 8.1949, đồng chí là Tỉnh uỷ viên, phụ trách Đảng vụ tỉnh Vĩnh Yên (nay là Vĩnh Phúc).


- Từ tháng 9.1949 - 1961, đồng chí là cán bộ Ban Tổ chức Trung ương, rồi Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức, Ban Tổ chức Trung ương.


- Từ năm 1961 - 1962, là Vụ trưởng Vụ Cán bộ các tỉnh miền núi - Ban Tổ chức Trung ương.


- Từ năm 1962 - 1967, là Vụ trưởng Vụ Cán bộ khối nông lâm nghiệp - Ban Nông nghiệp Trung ương (nay là Ban Kinh tế Trung ương).


- Từ tháng 9.1967 - 9.1982, là Phó Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương (nay là Ban Kinh tế Trung ương).


- Từ tháng 10.1982 - 12.1985, là Phó ban thường trực Ban trù bị Đại hội đại biểu Nông dân tập thể Trung ương (nay là Hội NDVN).


- Năm 1986 nghỉ hưu.


Đông Hoàng (Đông Hoàng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem